Lợi dụng việc mở cửa biên giới giữa các quốc gia châu Âu, nhiều năm qua, tên giết người hàng loạt Dariusz Pawel Kotwica (người Ba Lan, 29 tuổi-ảnh) đã dễ dàng trốn tránh sự truy nã của cảnh sát và ra tay sát hại các nạn nhân tại 6 quốc gia.

Bien gioi long leo, sat thu giet nguoi o 6 nuoc - Anh 1

Giết hại và cưỡng hiếp

Chi tiết về các vụ giết người liên quan tới tên sát nhân máu lạnh Kotwica được biết đến lần đầu tiên trong một báo cáo về lợi ích của việc cảnh sát châu Âu chia sẻ nguồn dữ liệu ADN và dấu vân tay của những kẻ tội phạm. Khi đó, Kotwica bị cảnh sát châu Âu truy lùng vì bị cáo buộc là hung thủ giết hại một cặp vợ chồng ở Vienna, Áo vào ngày 21-5 vừa qua. Thi thể của nạn nhân Hintermeier Gerhard, 75 tuổi và vợ là bà Erna, 74 tuổi, được người dân phát hiện tại ngôi nhà riêng của họ. Họ bị đánh bằng dùi cui và đâm nhiều nhát. Cảnh sát cũng tìm thấy dòng chữ viết bằng sơn màu nâu trên cơ thể của bà Erna các cụm từ kì lạ bằng tiếng Latinh “Tantum Ergo” (nghĩa là “rồi sau đó”) hoặc nguyên tố hóa học “tantali”.

Cảnh sát phát hiện vụ việc có liên quan tới Kotwica vì các bằng chứng pháp y tại hiện trường trùng khớp với dữ liệu được lưu trong hệ thống chia sẻ thông tin Prum (còn được gọi là Schengen III, được đặt theo tên một thị trấn Đức nơi thỏa thuận lần đầu tiên được ký kết bởi các quốc gia EU vào năm 2005). Kotwica bị cảnh sát Đức bắt giữ vào ngày 8-6 vừa qua và được dẫn độ về Áo.

Theo cảnh sát Áo, Kotwica không chỉ “thú nhận ngay lập tức toàn bộ hành vi phạm tội” khi giết cặp vợ chồng già và thừa nhận “hiếp dâm người phụ nữ này” mà còn thực hiện một vụ giết người khác trước đó vài tuần ở Thụy Sĩ. Nạn nhân là Bo Georg Ehrlander, 79 tuổi, bị đâm nhiều nhát tại phòng bếp nhà riêng ở gần Gothenburg (Thụy Điển) vào ngày 23-4-2015.
Cũng theo cảnh sát Áo, Kotwica còn thừa nhận “đã giết người sau khi ăn cắp” ở Salzburg vào năm 2012, gây thương tích nghiêm trọng cho 1 nạn nhân ở Hà Lan vào năm 2011 và đột nhập một cửa hàng ở Đức. Hiện trong hồ sơ của cảnh sát, Kotwica còn bị tình nghi có liên quan tới những vụ giết người ở CH Czech và Hà Lan.

Phá án từ các mẫu ADN

Một báo cáo chính thức trên trang The Mail on Sunday cho biết, Kotwica, kẻ có tiền án trên khắp châu Âu đã sống vài năm ở Anh và các thám tử lo ngại rằng hắn đã ra tay thực hiện những “tội ác nghiêm trọng” ở đây. “Có thể hắn đã ở Anh được vài năm rồi. Sẽ là một điều ngạc nhiên nếu đối tượng không ra tay thực hiện hành vi phạm tội nghiêm trọng một lần nữa” - báo cáo của cảnh sát ghi. Hiện, các lực lượng an ninh tại châu Âu, bao gồm cả Anh, đang khẩn trương tìm kiếm thông tin qua các mẫu ADN còn sót lại tại các hiện trường trong các vụ án cũ để xem có dấu hiệu nào cho thấy chúng có liên quan tới Kotwica không.

Giáo sư David Wilson thuộc khoa tâm lý học Đại học thành phố Birmingham cho biết: “Vụ việc cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm soát đi lại ở khu vực biên giới giữa các quốc gia, nếu một tên giết người muốn trốn sang quốc gia khác. Đây là hiện tượng thường thấy ở Mỹ, nhưng càng ngày chúng ta phải thừa nhận rằng nó cũng đang xuất hiện ở châu Âu, khi hệ thống Schengen ngừng kiểm soát hộ chiếu được thực hiện ở châu Âu trong thời gian tới”.

Hiện có 26 quốc gia nằm trong khối Schengen. Công dân các nước tham gia Hiệp ước Schengen có thể đi lại tự do bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển giữa các nước mà không cần xin thị thực và không bị kiểm soát ở khu vực biên giới.