VOV.VN- Biên Hòa đã làm việc với lãnh đạo 30 phường, xã cùng các cơ quan bàn phương án xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, vi phạm trật tự đô thị.

Sau khi Quận 1, TP HCM quyết liệt xử lý lấn chiếm vỉa hè và tạo ra những hiệu ứng tích cực, tới lượt thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cũng ra quân lập lại trật tự, mỹ quan đô thị.

Dù không “nóng” như Quận 1, TP HCM, nhưng ngày 10/3, Đội Trật tự đô thị, thành phố Biên Hòa đã điều máy xúc đến tháo gỡ các công trình vi phạm, múc sạch những phần xây dựng trái phép, lấn chiếm vỉa hè ở đường Võ Thị Sáu, tuyến đường được mệnh danh là “tuyến phố ăn nhậu” ở thành phố Biên Hòa với hàng trăm nhà hàng, quán nhậu san sát.

Được biết, trước khi tiến hành cưỡng chế, Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa đã làm việc với lãnh đạo 30 phường, xã cùng các cơ quan liên quan bàn phương án xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, vi phạm trật tự đô thị. Mục tiêu là hoàn thành vào cuối tháng 4 tới đây.

Bien Hoa ra quan xu ly lan chiem via he - Anh 1

Gạch đá ngổn ngang sau "chiến dịch" đòi vỉa hè của Biên Hòa

Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa cho biết: Thời gian qua, việc lấn chiếm vỉa hè tái diễn vì xử phạt chưa nghiêm. Thực tế là khi ra quân xử lý thì tình trạng lấn chiếm giảm nhưng mà lắng xuống thì lại tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng lề đường. Đây là ý thức của người dân chưa chấp hành tốt cũng như là trách nhiệm của địa phương chưa quản lý tốt.

Ngay từ đầu tháng 3, lực lượng chức năng của thành phố Biên Hòa đã bắt đầu tiến hành cưỡng chế đối với các hành vi vi phạm. Các hộ gia đình lấn chiếm đã được thông báo bằng văn bản, yêu cầu tháo dỡ các công trình lấn chiếm. Nhiều hộ đã hợp tác, chủ động tháo gỡ bảng hiệu, công trình xây dựng vi phạm. Nhưng cũng không ít hộ chỉ tháo phần lấn chiếm không gian phía trên, còn vỉa hè thì để mặc nên lực lượng chức năng đã mạnh tay điều máy xúc đến xử lý.

Một ngày sau khi lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế vi phạm, ngày 11/3, theo ghi nhận của phóng viên VOV, phía trước các cửa hàng, quán nhậu vẫn còn ngổn ngang đất đá, gạch vụn sau cưỡng chế. Một số cửa hàng đã thuê thợ sửa sang lại phần vỉa hè trước nhà, vốn bị lấn chiếm trước đây, nay buộc phải trả lại.

Đa số người dân đều tỏ ra đồng tình với cách làm của thành phố Biên Hòa, coi đây là giải pháp hiệu quả để lập lại trật tự, mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, có ý kiến hoài nghi về hiệu quả lâu dài của “chiến dịch” này.

Lãnh đạo thành phố Biên Hòa khẳng định, Biên Hòa cương quyết xử lý các hành vi vi phạm, nhưng vẫn trú trọng công tác tuyên truyền để người vi phạm chủ động khắc phục, nếu cố tình chây ỳ mới tiến hành cưỡng chế. Nếu để tình trạng tái lấn chiếm diễn ra nhiều lần, người đứng đầu các xã, phường phải chịu trách nhiệm tùy theo mức độ vi phạm./.

Xuân Lượng/VOV-TP HCM