Biên Hòa sẽ đầu tư trên 8.000 tỷ đồng cho hệ thống thoát nước

Gốc
Để xây dựng Dự án thoát nước và xử lý nước thải thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cần trên 45 tỷ yên (tương đương trên 8.200 tỷ đồng).

Trong đó, vốn ODA của Nhật Bản chiếm 38 tỷ yên (trên 7.000 tỷ), còn lại là vốn đối ứng trong nước. Đó là con số được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa đưa ra trong buổi làm việc chiều 26/11 giữa cơ quan này với UBND tỉnh Đồng Nai.

Theo JICA, Dự án thoát nước và xử lý nước thải thành phố Biên Hòa sẽ được chia làm nhiều gói thầu. Trong đó, có 2 gói thầu quan trọng là gói thầu số 3 và gói thấu số 4. Gói thầu số 3 thi công tuyến cống chính và sẽ sử dụng hình thức đấu thầu quốc tế. Gói thầu số 4 làm tuyến cống nhánh, thoát nước mưa và tuyến cống cấp 3 sử dụng nhà thầu trong nước.

Tại buổi làm việc, 2 bên đã trao đổi nhiều ý kiến về vấn đề hướng cống - điều bất đồng từ trước đến nay. Phía JICA tiếp tục bảo lưu quan điểm rằng đường ống dẫn nước thải phải đặt xa bờ kè để tránh sự cố có thể xảy ra trong quá trình sử dụng. Riêng bờ kè do tỉnh Đồng Nai thực hiện, hạng mục bờ kè không đưa vào phần vốn ODA. Sau khi trao đổi, JICA và tỉnh Đồng Nai đạt được thống nhất về hướng cống. Theo đó, tuyến cống chính sẽ đặt dọc theo bờ sông Đồng Nai.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ghi nhận những ý kiến JICA đưa ra. Dự án thoát nước và xử lý nước thải thành phố Biên Hòa là dự án rất quan trọng của tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, đã 8 năm trôi qua dự án vẫn chưa được triển khai, nguyên nhân do Đồng Nai và JICA chưa đạt được sự đồng thuận trong một số điểm. Thời gian tới, Đồng Nai sẽ hợp tác chặt chẽ với JICA để giải quyết dứt điểm vướng mắc nhằm sớm triển khai dự án.

Dự kiến, ngày 27/11, tỉnh Đồng Nai và JICA sẽ tiếp tục làm việc, thống nhất các vấn đề còn khúc mắc và ký kết hợp đồng ghi nhớ giữa 2 bên. Việc ký kết hợp đồng vay vốn sẽ được thực hiện vào đầu năm 2016.

Công Phong (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới