Biến mình thành “cục xạc” biết đi

Gốc
Không lâu nữa, công nghệ có thể nạp điện cho smartphone bằng chính thân nhiệt của bạn đang được phát triển.

Máy tính hoặc các thiết bị đeo được là thế hệ kế tiếp của thiết bị điện tử di động, nhưng tìm cách để có nguồn lưu điện lâu lại là một vấn đề. Giờ đây các nhà khoa học đã tìm ra một giải pháp mới sử dụng một máy phát nhiệt điện bằng thủy tinh hoặc vải. Có thể nói đây là khởi đầu cho thời đại của công nghệ khôn ngoan không cồng kềnh.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Đại học KAIST Hàn Quốc do GS Cho đứng đầu đã đề xuất một giải pháp mới để tạo ra công nghệ phát triển vải thủy tinh thành máy phát nhiệt điện. Thiết bị đeo được này sẽ chuyển thân nhiệt thành điện xạc điện thoại di động.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại KAIST (Viện nâng cao của đại học khoa học và công nghệ Hàn Quốc) do GS Cho, bộ môn đổi mới kỹ thuật điện, đang đứng đằng sau công nghệ này.

GS Byung Jin Cho và nhóm của ông đã tạo ra một máy phát nhiệt điện (TE) mềm cho phép bạn nạp lại các thiết bị điện tử từ chính thân nhiệt của bạn. Thiết bị này được các chuyên gia công nhận là phù hợp để nạp điện cho màn hình theo dõi tim, kính thông minh và các công nghệ đeo được.

Một máy phát nhiệt điện là thiết bị có thể chuyển đổi nhiệt, hoặc một sự chệnh lệch nhiệt thành điện. Sử dụng sự chệnh lệch nhiệt độ đáng kể giữa da và không khí, GS Cho và nhóm của ông đã có thể sản xuất ra máy phát nhiệt điện nhỏ xíu đeo được.

Đối với thiết bị được một người dùng đeo theo – chúng vốn nhẹ, mềm và có một nguồn năng lượng có thể là một loại pin lâu cạn hoặc một máy phát điện có thể đeo theo. Máy phát điện của KAIST cực nhẹ và mềm và sản xuất điện bằng nhiệt của cơ thể. GS Cho khẳng định rằng máy phát điện cũng có thể nạp điện cho smartphone. “Tới bây giờ chúng tôi đang cố gắng làm một mẩu cung cấp điện cho các bộ cảm y tế,” ông nói. “Sau đó, smartphone sẽ là ứng dụng tiếp theo của máy phát TE.”

Máy tính và thiết bị đeo được là thế hệ công nghệ kế tiếp của thiết bị di động. Thiết bị của GS Cho phù hợp để xạc máy kiểm soát tim, kính thông minh và các công nghệ đeo được khác.

Máy phát vải thủy tinh đủ mềm để có thể uốn cong thành một vòng tròn với độ hở khoảng 20mm, và không có thay đổi gì về công suất, dầu bẻ cong lên hoặc xuống đến 120 độ.

GS Cho đưa ra được ý tưởng mới và kỹ thuật thiết kế để làm ra một máy phát TE mềm, giảm thiểu thất thoát năng lượng, phối hợp ưu thế của cả chất liệu hữu cơ và vô cơ.

“Đây là một cách tiếp cận khá ư là cách mạng để thiết kế một máy phát. Làm được như thế, chúng ta có thể giảm đáng kể trọng lượng của máy phát – một yếu tố cốt lõi đối với các thiết bị điện tử đeo được,” ông nói.

Khi sử dụng máy phát TE của KAIST cho một thiết bị đeo cổ tay, nó sẽ sàn xuất ra khoảng 40 milliwatt điện dựa trên sự chênh lệch nhiệt 0,5 0 C giữa da người và không khí bên ngoài.

GS Cho nói thêm về các giá trị của máy phát đời mới. “Công nghệ của chúng tôi giới thiệu một phương pháp dễ dàng và đơn giản chế tạo một máy phát TE cực mềm, nhẹ và công suất cao. Chúng tôi kỳ vọng rằng công nghệ này sẽ tìm ra những ứng dụng xa hơn trong các hệ thống quy mô như xe hơi, nhà máy, máy bay và tàu thủy những nơi mà chúng tôi nhận thấy nguồn năng lượng nhiệt dồi dào đang bị lãng phí.

Khi sử dụng máy phát cho một thiết bị đeo được, nó sẽ cung cấp khoảng 40 miliwatt điện dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ giữa da và không khí chung quanh.

Khởi Thức

Tin nóng

Tin mới