Biên phòng Hải Phòng góp phần thay đổi diện mạo nông thôn

Gốc
VOV.VN-Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã tích cực tham gia hàng nghìn ngày công thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, bằng trách nhiệm và tình cảm, tập thể cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đang tham gia tích cực, có hiệu quả phong trào “cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Có mặt tại xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng vào những ngày này, chúng tôi mới hiểu hết sự sâu nặng của tình quân dân. Trên công trường thi công trục giao thông chính của xã hay nạo vét kênh mương nội đồng, tuần tra bảo vệ an ninh trật tự… ở đâu cũng có bóng dáng của các chiến sỹ mang quân hàm xanh.

Biên phòng Hải Phòng chung tay xây dựng nông thôn mới

Trung úy Nguyễn Văn Chánh, Đồn Biên phòng Đoàn Xá, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng cho biết, được tham gia cùng nhân dân làm đường giao thông, cải tạo đồng ruộng, xây dựng nông thôn mới là niềm hạnh phúc đối với cá nhân anh và đồng đội. Bởi theo anh, bộ đội không chỉ là đội quân chiến đấu, mà còn là đội quân công tác, sẵn sàng giúp đỡ nhân dân từ việc to đến việc nhỏ, đặc biệt là những chương trình có ý nghĩa lớn như “xây dựng nông thôn mới”.

Trung úy Nguyễn Văn Chánh nói: Bản thân tôi nhận thức sâu sắc rằng, với những đóng góp của mình cùng với cán bộ chiến sỹ tại đơn vị đóng chân trên địa bàn trong phong trào xây dựng nông thôn mới là việc làm có ý nghĩa quan trọng. Chúng tôi thường xuyên tham gia các phong trào như phong trào ngày thứ 7 tình nguyện, làm đường giao thông, xây dựng cánh đồng mẫu lớn…

Để công tác phối hợp, giúp dân có hiệu quả, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Đoàn Xá đã cùng với chính quyền địa phương tiến hành khảo sát việc thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tiêu chí an ninh trật tự xã hội, thủy lợi - nạo vét kênh mương nội đồng nhận được sự giúp sức hiệu quả của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng. Ban chỉ huy Đồn đã xây dựng kế hoạch chủ động tấn công các loại tội phạm, những phát sinh về an ninh trật tự.

Đoàn Thanh niên của Đồn Đoàn Xá cũng đã phối hợp chặt chẽ với đoàn thanh niên các xã trên địa bàn đóng quân thường xuyên nạo vét kênh mương thủy lợi, chỉnh trang đồng ruộng.

Ông Vũ Văn Hiệp, Chủ tịch mặt trận Tổ quốc xã Đoàn Xá cho biết, trong 16 tiêu chí mà xã đạt được về xây dựng nông thôn mới hiện nay, có công sức rất lớn của cán bộ, chiến sỹ đồn Biên phòng Đoàn Xá nói riêng và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng nói chung.

“Bà con ghi nhận một điều hết sức phấn khởi là có sự giúp sức hiệu quả của Bộ đội biên phòng. Khi mọi người về Đoàn Xá thì thấy bộ mặt của xã năm nay khác hẳn năm 2012 và càng khác xa những năm về trước. Có được những thành quả đó phải kể đến vai trò hết sức quan trọng của bộ đội biên phòng. Nếu như ở đâu có sự phối hợp chặt chẽ như thế thì phong trào quần chúng rất tốt” - ông Vũ Văn Hiệp nói.

Đoàn Xá chỉ là một trong 16 xã trên địa bàn thành phố nhận được sự tiếp sức, chung tay của Bộ đội Biên phòng Hải Phòng trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Bằng trách nhiệm và tình cảm của người lính, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã tích cực tham gia hàng nghìn ngày công thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Các anh đã xây dựng nhiều công trình nước sạch, nhà đoàn kết, bệnh xá quân- dân- y kết hợp trị giá hơn 2 tỷ đồng, đến tận nơi hướng dẫn người dân nuôi trồng thủy sản hiệu quả tại một số đầm phá cửa biển.

Đại tá Phạm Công Lục

Đại tá Phạm Công Lục, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng cho biết: Từ năm 2011 đến nay, Bộ Chỉ huy Biên Phòng Hải Phòng đã tích cực tham gia về xây dựng nông thôn mới ở các xã biên phòng. Khu vực biên giới vững mạnh toàn diện thì sẽ góp phần bảo vệ biên giới và quản lý biên giới vững chắc. Kinh tế và đời sống của khu vực biên giới phát triển thì an ninh chính trị và việc bảo vệ chủ quyền được vững chắc.

Thực tế cho thấy, sự tham gia tích cực, hiệu quả của cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng tại một số xã trên địa bàn thành phố Hải Phòng trong chương trình xây dựng nông thôn mới càng làm đẹp thêm mối quan hệ gắn kết giữa quân-dân. Điều đó cũng cho thấy “chương trình xây dựng nông thôn mới” rất cần sự tiếp sức, giúp tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội./.

Tin nóng

Tin mới