Biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ làm tăng khả năng lây nhiễm

Gốc
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa qua cảnh báo biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Ấn Độ - B.1617, có thể làm tăng tỷ lệ lây nhiễm hoặc thậm chí 'giảm kháng thể trung hòa' do cơ thể sản xuất ra.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 16/4, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - bà Maria Van Kerkhove cảnh báo 2 đột biến của biến thể B.1617 có nguy cơ làm tăng khả năng lây nhiễm của virus.

Ảnh minh họa: Nature

“Biến thể mới được phát hiện tại Ấn Độ vào cuối năm 2020, có hai đột biến là E484Q và L452R, vốn được phát hiện trong số các biến thể có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn trên thế giới. Hai trong số những đột biến này đã được tìm thấy trong các biến thể của virus SARS-CoV-2 khiến giới chuyên gia quan ngại. Sự tương đồng ở các đột biến này khiến tỷ lệ lây nhiễm cao hơn và một số đột biến đã làm giảm kháng thể trung hòa trong cơ thể, có thể gây ảnh hưởng tới các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó có vaccine”, bà Kerkhove nói.

Bên cạnh đó, chuyên gia WHO cho rằng hiện biến thể được phát hiện tại Ấn Độ đang lan ra nhiều nước khác và đã được ghi nhận trên khắp châu Á và Bắc Mỹ. Tuy nhiên, WHO vẫn coi biến thể này không phải là nguyên nhân khiến phải áp đặt các biện pháp y tế công cộng mạnh mẽ hơn.

Mới đây, Bộ Y tế Ấn Độ cũng ra tuyên bố chính thức cho rằng biến thể này có thể làm tăng tỷ lệ lây nhiễm và vượt qua hệ thống miễn dịch.

Ngày 16/4, Ấn Độ đã ghi nhận mức tăng kỷ lục với khoảng 217.000 ca trong một ngày. Tổng số ca mắc tại nước này hiện gần 14,3 triệu ca, đứng sau Mỹ với hơn 31 triệu ca mắc./.

CTV Mỹ Linh/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/bien-the-cua-virus-sars-cov-2-tai-an-do-lam-tang-kha-nang-lay-nhiem-851023.vov