Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Biến thể mới XBB lây lan nhanh, giới chuyên gia nói gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), XBB là nguyên nhân gây ra 27,6% tổng số ca mắc mới Covid-19 và có dấu hiệu tăng. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron có thể gây ra nhiều ca lây nhiễm hơn. Dựa trên các đặc điểm di truyền và ước tính tốc độ tăng trưởng ban đầu, XBB.1.5 có thể góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh.

XBB là biến thể phụ mới nhất của Omicron. Ảnh: AFP.

XBB là biến thể phụ mới nhất của Omicron. Ảnh: AFP.

Theo các nhà nghiên cứu, XBB.1.5 là họ hàng của biến thể Omicron XBB và là biến thể tái tổ hợp của các biến thể phụ Omicron BA.2.10.1 và BA.2.75. Các nhà khoa học cũng cho rằng, mặc dù XBB.1.5 có khả năng gây ra số ca mắc nhiều hơn nhưng hiện chưa rõ mức độ nghiêm trọng của biến thể phụ này.

Bà Maria Van Kerkhove - Trưởng nhóm chuyên môn Covid-19 của WHO cho biết, các quan chức y tế toàn cầu đang lo lắng về tốc độ lây lan của biến thể này. “Đây là biến thể phụ dễ lây truyền nhất được phát hiện. Lý do là bởi các đột biến nằm trong biến thể phụ này của chủng Omicron cho phép virus bám vào tế bào và nhân lên dễ dàng" - bà Van Kerkhove nói và cho biết tới nay nó đã được phát hiện tại ít nhất 29 quốc gia. WHO chưa có đầy đủ dữ liệu về mức độ nghiêm trọng của XBB.1.5, nhưng hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể này khiến mọi người ốm yếu hơn so với các phiên bản Omicron trước đây.

“Virus này càng lan truyền thì càng có nhiều cơ hội để biến đổi. Chúng tôi dự đoán sẽ có thêm nhiều làn sóng lây nhiễm trên khắp thế giới nhưng điều đó không nhất thiết sẽ chuyển thành những làn sóng tử vong vì các biện pháp ứng phó vẫn tiếp tục phát huy tác dụng" - bà Kerkhove nói.

Cho tới nay, các ý kiến chuyên gia về dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron chưa thống nhất tuy rằng mức độ lây lan được ghi nhận là rất nhanh. WHO cho rằng, cách ứng phó từ trước tới nay vẫn có hiệu quả với biến thể mới. Còn giáo sư Andrew Pollard - Giám đốc Nhóm vaccine Oxford nói: “Không có lý do gì để nghĩ rằng XBB.1.5 đáng lo ngại hơn các biến thể khác trong bối cảnh các đột biến Covid-19 luôn thay đổi”.

Tuy nhiên, giáo sư tại Viện Miễn dịch Lydia Becker (Đại học Manchester), cho rằng chúng ta nên cảnh giác với biến thể mới. Điều đặc biệt về loại virus này là các đột biến. Tất cả virus đều biến đổi và thu thập các đột biến khi chúng nhân lên trong tế bào của chúng ta, nhất là khi số ca nhập viện tăng lên.

Bảo Thư