Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Biến thể Omicron có khả năng đã xuất hiện ở Mỹ

Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu Giám đốc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), nhận định biến thể Omicron có khả năng đã xuất hiện ở Mỹ.

Tiến sĩ Gottlieb cũng cho rằng chính phủ liên bang ở thời điểm hiện tại có năng lực tốt hơn để có thể phát hiện các trường hợp nhiễm chủng mới so với thời điểm hơn một năm trước.

Biến thể Omicron chứa nhiều đột biến liên quan đến việc làm giảm hiệu quả của vaccine. Ảnh minh họa: Getty Images

Trả lời phỏng vấn Truyền hình CBS News ngày 28/11, Tiến sĩ Gottlieb cho biết:

"Biến thể Omicron gần như chắc chắn ở đây rồi, chỉ cần nhìn vào số người rời khỏi máy bay vào cuối tuần này. Gần như chắc chắn rằng có những trường hợp mang theo biến thể Omicron đã đến Mỹ. Nhưng hiện tại, chúng ta đang ở một vị trí tốt hơn nhiều so với cách đây một năm khi biến thể B.1.1.7 (Alpha), hoặc thậm chí khi Delta mới xuất hiện. Chúng ta đang giải trình tự gen khoảng một trăm nghìn trường hợp mỗi tuần, điều này là rất tốt. Con số đó chiếm 20% tổng số các trường hợp được chẩn đoán. CDC cũng sẽ thiết lập một hệ thống giám sát mới dành riêng cho biến thể Omicron."

Biến thể Omicron được Nam Phi báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 24/11 vừa qua và sau một cuộc họp khẩn cấp WHO đã xếp Omicron vào loại "đáng quan ngại", một phần vì số lượng đột biến cao và một số bằng chứng ban đầu cho thấy biến thể này có mức độ lây nhiễm cao hơn các chủng khác. Ngoài Nam Phi, một số quốc gia khác cũng đã phát hiện các ca nhiễm biến thể này bao gồm Đức, Bỉ, Israel, Hong Kong, Australia, và Anh. Mặc dù theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Mỹ chưa phát hiện trường hợp nào mắc biến thể mới này, chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn quyết định áp đặt hạn chế đi lại bằng đường hàng không đối với 8 nước thuộc miền Nam châu Phi, bắt đầu từ ngày 29/11 (theo giờ Mỹ)./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/bien-the-omicron-co-kha-nang-da-xuat-hien-o-my-908158.vov