Biến thể Omicron khiến loạt 'ông lớn' vaccine bất đồng quan điểm

Các nhà sản xuất vaccine Oxford, BioNTech và Moderna đã đưa ra những dự đoán khác nhau về Omicron và WHO cho rằng những dự đoán này là 'quá sớm'.

Hai trong số ba nhà sản xuất vaccine lớn nhất của phương Tây đã cố gắng xoa dịu nỗi sợ hãi về chủng virus corona mới. Đại học Oxford, nơi hợp tác sản xuất vaccine Astra Zeneca và BioNTech dự đoán những mũi tiêm hiện tại sẽ tiếp tục có hiệu quả ngăn ngừa chuyển biến xấu của căn bệnh.

Loạt ý kiến trái chiều

Thị trường đã sụt giảm trước đó vào thứ Ba sau khi Giám đốc điều hành của Moderna, nhà sản xuất vaccine lớn thứ ba của phương Tây thông tin với tờ Financial Times rằng các loại vaccine hiện có có thể kém hiệu quả hơn khi đối phó với biến thể Omicron và sẽ mất nhiều tháng để sản xuất các mũi tiêm đối phó được với biến chủng này trên quy mô lớn.

Ông Stéphane Bancel cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở của Moderna ở Massachusetts: "Tôi nghĩ rằng sự hiệu quả sẽ không thể duy trì ở cùng một mức độ như chúng ta đã có với [biến thể] Delta…Tôi nghĩ sẽ có sự sụt giảm. Tôi chỉ không biết là bao nhiêu vì chúng tôi cần đợi dữ liệu. Nhưng tất cả các nhà khoa học mà tôi đã nói chuyện dường như đều nói "tình hình này sẽ không tốt đâu". "

Trong khi đó, vào ngày 30/11, Ugur Sahin, người đứng đầu BioNTech, Công ty sản xuất vaccine Covid-19 hàng đầu có hợp tác với Pfizer, đã đưa ra lập trường lạc quan hơn. Sahin cho biết: "Chúng tôi tin rằng những cá nhân được tiêm chủng đầy đủ sẽ vẫn có mức độ bảo vệ cao chống lại các triệu chứng bệnh nặng do Omicron gây ra".

Biến chủng Omicron đang gây ra sự lo ngại trên toàn cầu. Ảnh: Reuters.

Biến chủng Omicron đang gây ra sự lo ngại trên toàn cầu. Ảnh: Reuters.

Đề cập đến nhiều dữ liệu hiện tại về cơ chế của vaccine và các ví dụ trước đó từ các biến thể khác, chuyên gia Sahin cho hay: "Chúng tôi dự đoán rằng việc tiêm phòng nhắc lại sẽ tăng cường khả năng bảo vệ hơn nữa. . . và có khả năng bảo vệ chống lại bệnh tật dù ở bất kỳ mức độ nghiêm trọng nào".

BioNTech và Pfizer đã sẵn sàng điều chỉnh số lượng vaccine trong vòng sáu tuần và xuất xưởng những lô đầu tiên trong vòng 100 ngày nếu cần, ông nói.

Trong khi đó, Đại học Oxford, đơn vị phối hợp sản xuất vaccine AstraZeneca, cho biết trong một tuyên bố: "Cho đến nay không có bằng chứng nào" cho thấy các loại vaccine hiện có sẽ không tiếp tục bảo vệ chống lại Omicron.

"Chúng tôi sẽ đánh giá cẩn thận tác động của sự xuất hiện của [Omicron] đối với khả năng miễn dịch của vaccine," Đại học Oxford cho biết. "Dù có sự xuất hiện của nhiều biến thể mới trong năm qua, vaccine vẫn tiếp tục cho thấy mức độ bảo vệ rất cao chống lại các bệnh nghiêm trọng và cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy Omicron sẽ có sự khác biệt".

Trong một cuộc họp hôm thứ Ba, chính quyền Biden đã kêu gọi người Mỹ tiêm nhắc lại vaccine để đề phòng trường hợp biến thể Omicron xuất hiện ở Mỹ.

Rochelle Walensky, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ thông tin: "Chúng tôi biết rằng tiêm chủng giúp bảo vệ bạn, những người thân yêu và cộng đồng của bạn khỏi Covid-19. Và chúng tôi hoàn toàn hiểu được sự bảo vệ này sẽ có lợi ít nhất một phần nào đó khi chống lại Omicron".

WHO lên tiếng

Vẫn còn thiếu dữ liệu đáng tin cậy về hiệu quả của vaccine chống lại Omicron và các dự đoán của ngành dược phẩm đã dấy lên sự phản đối ngay lập tức từ nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Soumya Swaminathan.

"Chúng tôi tin rằng còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào về hiệu quả của vaccine chống lại Omicron," bà Soumya Swaminathan nói với tờ Financial Times. "WHO đã triệu tập tất cả các nhóm chuyên gia của chúng tôi và các nhà khoa học đang làm các thí nghiệm để kiểm tra khả năng trung hòa của huyết thanh được lấy từ những bệnh nhân đã hồi phục hoặc những người được tiêm chủng chống lại biến thể mới. Việc này sẽ mất một vài tuần".

Bà Swaminathan cho biết "chúng ta cần phải kiên nhẫn" và chờ đợi "các nghiên cứu về hiệu quả lâm sàng đầy đủ để xem biến thể mới này có thể vượt qua khả năng miễn dịch do vaccine hiện có tạo ra hay không".

Giám đốc điều hành của Moderna, ông Bancel cho biết sự lây lan nhanh chóng của biến thể mới ở Nam Phi cho thấy các loại vaccine hiện tại có thể cần được cải tiến và điều chỉnh vào năm tới.

Ông Bancel cho biết thêm rằng, nhiều nhà khoa học đang lo ngại vì 32 trong số 50 đột biến trong biến chủng Omicron nằm trên chuỗi protein đột biến, mục tiêu các loại vaccine hiện tại đang tập trung để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể nhằm chống lại Covid.

Phần lớn các chuyên gia đều từng nghĩ rằng, một biến thể đột biến ở mức cao như vậy sẽ không xuất hiện trong vòng một hoặc hai năm, Bancel nói thêm.

An Bình

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/bien-the-omicron-khien-loat-ong-lon-vaccine-bat-dong-quan-diem-20211201100238948.htm