Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Biến thể virus cúm gia cầm tại Nga không truyền từ người sang người

Cục trưởng Cục bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người của Nga – Rospotrebnadzor, bà Anna Popova, ngày 20/2 cho biết trường hợp đầu tiên nhiễm virus cúm gia cầm ở người đã được phát hiện ở nước này.

Biến thể virus từ gia cầm không truyền từ người sang người. (Nguồn: AFP)

Trong một cuộc họp báo được phát sóng trên kênh truyền hình Rossya-24, bà Popova nói: “Hôm nay, tôi muốn thông báo với các bạn về một khám phá khoa học quan trọng do các nhà khoa học Trung tâm Khoa học Vector của Rospotrebnadzor thực hiện rằng trường hợp đầu tiên nhiễm virus cúm A, virus cúm gia cầm A (H5N8) đã được xác nhận trong phòng thí nghiệm”.

Theo bà Popova, virus đã được phát hiện ở 7 nhân viên một trang trại gia cầm tại miền Nam nước Nga, nơi đã ghi nhận một ổ dịch cúm gia cầm bùng phát tháng 12/2020.

Theo bà Popova, virus ở những người nhiễm bệnh ở dạng nhẹ, các rủi ro đã được "giảm thiểu, tình hình không phức tạp thêm", những người này đã hồi phục và ở trong tình trạng khá ổn định. Bà cũng lưu ý thêm rằng: “Virus có thể truyền từ gia cầm sang người, đã vượt qua được rào cản giữa các loài. Tuy nhiên, biến thể virus cúm này hiện không truyền từ người sang người. Thời gian sẽ cho biết những đột biến tiếp theo có giúp vượt qua rào cản này nhanh hay không”.

Bên cạnh đó, bà Popova cũng nhấn mạnh, do virus phát hiện ở giai đoạn đầu nên có thời gian chuẩn bị sẵn sàng nếu loại virus này có thêm các biến thể mới, khi bệnh cúm này có thể lây từ người sang người, cũng như để chuẩn bị hệ thống xét nghiệm và vaccine phòng ngừa.

Tháng 11/2020, Trung tâm Nghiên cứu Vector cho biết một loại virus cúm H5N8 mới đang phát tác ở 15 địa phương của Nga trên gia cầm và chim hoang dã. Đồng thời, virus không nguy hiểm cho con người.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết con người đã nhiễm virus cúm gia cầm A (H5N1), A (H7N9) và A (H9N2) và các phân nhóm virus cúm lợn A (H1N1), A (H1N2) và (H3N2).

(theo Rossya-24)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bien-the-virus-cum-gia-cam-tai-nga-khong-truyen-tu-nguoi-sang-nguoi-137219.html