Cũng từng là một diễn viên quần chúng khá quen thuộc trên các sân khấu kịch tại TP HCM nhưng vì cuộc sống mưu sinh, không bám trụ nổi với nghề nên anh phải hành nghề xe ôm để kiếm sống.

Bien uoc mo cua anh ‘xe om’ thanh hien thuc - Anh 1

Người xe ôm Huỳnh Ngọc Tùng.

Đó là câu chuyện của anh Huỳnh Ngọc Tùng (số 35 đường 11, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM) năm nay đã 44 tuổi, đang hành nghề chạy xe ôm.

Vốn đam mê với nghệ thuật kịch từ nhỏ nhưng vì nhà nghèo, không có điều kiện để theo học ở trường sân khấu điện ảnh, nên con đường đến với sân khấu của anh cũng có nhiều trông gai, trắc trở. Nhưng may mắn đã đến khi anh được NSND Hồng Vân cho thử vai lên sân khấu diễn những vai quần chúng, dù chỉ là những vai nhỏ, có mặt trên sân khấu một chút thôi nhưng với anh như thế đã là một niềm vui quá lớn, thỏa niềm đam mê của mình.

Tuy nhiên đây cũng là một nghề khá bạc bẽo, đòi hỏi phải luôn có sự phấn đấu, sáng tạo không ngừng, nếu không sẽ sớm bị đào thải. Anh Tùng tâm sự: "Mọi người nghe thấy nghề diễn viên cứ nghĩ đó là những gì hào nhoáng lắm, đẹp đẽ lắm nhưng không phải như vậy. Cái nghề này rất dễ bị đào thải, nếu không có năng lực, không có khả năng, không có năng khiếu và đôi khi là cả sự may mắn thì có cố gắng cả đời cũng không thể theo đuổi được".

Bien uoc mo cua anh ‘xe om’ thanh hien thuc - Anh 2

Bien uoc mo cua anh ‘xe om’ thanh hien thuc - Anh 3

Người diễn viên Huỳnh Ngọc Tùng khi được đứng trên sân khấu với các nghệ sĩ ưu tú Hồng Vân, Kim Tử Long…

Vì tuổi ngày càng cao, gánh nặng mưu sinh đè nặng trên đôi vai, ánh đèn sân khấu ngày càng rời xa anh Tùng, thay vào đó là những ánh đèn xe, đèn đường với những ngày rong ruổi chở khách. Hàng ngày anh dậy từ 4h sáng để chở những người đi buôn, đi chợ rồi vật vờ ngồi đợi khách. Chiều anh về đón những đứa trẻ tan học thay cho bố mẹ chúng.

Nhiều khi ngoài đường ế khách, nhìn về xa xăm, anh Tùng lại nhớ về cái cảm giác được đứng trên sân khấu diễn, hoặc đứng sau cánh gà nhắc tuồng cho các anh chị diễn viên. Ai có việc gì liên quan đến sân khấu là anh giúp hết sức, giúp không công cũng được, chỉ cần anh được sống với đam mê của mình.

Khi được hỏi về điều ước cho Tết này, anh Tùng chia sẻ: "Tôi chỉ ước đơn giản thôi, mong sao có nhiều cuốc xe chạy xa để kiếm được chút tiền đủ làm cái bàn thờ để thờ ba má".

Điều ước giản đơn của anh Tùng đã thành hiện thực khi chương trình Tết này tôi ước cùng nhà tài trợ Trà thảo mộc Dr Thanh đã tặng cho người xe ôm nghèo một món quà giá trị về cả tinh thần và vật chất. Anh Tuấn cho biết: "Tôi rất biết ơn chương trình, Tết này tôi đã có cái Tết đúng như mong ước của mình".

Bien uoc mo cua anh ‘xe om’ thanh hien thuc - Anh 4

Niềm hạnh phúc của người xe ôm nghèo khi được nhận món quà ý nghĩa. Anh đã có thể làm cho ba mẹ chiếc bàn thờ tươm tất.

Những ngày Tết là dịp vui nhất trong năm, thời điểm ai cũng mong đón một cái Tết sum vầy, no đủ. Nhưng có lẽ áp lực cuộc sống, gánh nặng mưu sinh khiến những ước muốn giản dị đó cũng không dễ chút nào. "Tết này tôi ước" với sứ mệnh mang món quà sức khỏe, mang cái Tết sung túc đến với hoàn cảnh khó khăn đã thực sự biến nhiều ước mơ giản đơn của những số phận bất hạnh thành hiện thực. Chương trình được phát sóng hàng ngày lúc 20h00 trên kênh HTV7.

Huỳnh Anh