Biết lý do trẻ ngủ không sâu giấc, mẹ chăm con nhàn tênh mau lớn

Gốc
Việc sinh hoạt và đi ngủ đúng giờ giúp cho đồng hồ sinh học của trẻ được ổn định và đảm bảo được chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Trẻ ngủ không sâu giấc là nỗi lo của rất nhiều mẹ Việt. Nhìn thấy giấc ngủ của con yêu không trọn vẹn khiến các mẹ không an tâm vì sợ con kém phát triển. Vậy thì các mẹ phải cân nhắc những yếu tố nào để khắc phục tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc xảy ra nhiều đêm.

1. Trẻ ngủ không sâu giấc do ngủ lệch thời gian sinh học

Trẻ ngủ không sâu giấc nếu đi ngủ không đúng giờ - Ảnh Internet

Việc sinh hoạt và đi ngủ đúng giờ giúp cho đồng hồ sinh học của trẻ được ổn định và đảm bảo được chất lượng giấc ngủ của trẻ. Các mẹ nên canh thời gian hợp lý và tạo thói quen đi ngủ đúng và đủ giờ cho trẻ. Chính điều đó sẽ giúp điều tiết hóc-môn theo đúng chu kỳ từ đó đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Nếu các mẹ muốn dành nhiều thời gian để giải quyết công việc tại nhà hay làm việc nhà mà bắt trẻ đi ngủ quá sớm sẽ làm cho trẻ không thoải mái khi nằm trên giường và hơn hết là cảm thấy khó ngủ. Ngược lại, nếu các mẹ để trẻ chơi vượt quá giờ đi ngủ thì cơ thể trẻ sẽ tự sản xuất hormone gây stress khiến trẻ ngủ không sâu giấc sau đó, thay vì sản xuất hormone melatonin giúp trẻ làm dịu cơ thể và thư giãn.

Việc phá vỡ đồng hồ sinh học của trẻ sẽ khiến trẻ bị đảo lộn thời gian biểu, tâm trạng cáu gắt, khó chịu và tệ hơn là khiến trẻ ngủ không sâu giấc. Vậy nên, các mẹ nên tuân theo thời gian biểu của các con để đảm được chất và lượng cho giấc ngủ vàng của trẻ.

2. Không gian ngủ không phù hợp cũng làm trẻ ngủ không sâu giấc

Không gian ngủ lý tưởng giúp hạn chế tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc - Ảnh Internet

Các mẹ nên tạo không gian lý tưởng để phục vụ cho giấc ngủ của trẻ, hạn chế tối đa tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc, trở mình liên tục vào ban đêm. Phòng ngủ cho bé cần được cách âm, tránh tiếng ồn làm ảnh hưởng đến trẻ khi ngủ. Ánh sáng trong phòng không quá chói, khi trẻ ngủ nên tạo ánh sáng dịu nhẹ. Giường ngủ, chăn mền được vệ sinh sạch sẽ tạo cảm giác thoải mái, êm dịu cho trẻ trong lúc ngủ. Những điều kiện lý tưởng bên ngoài này sẽ giúp trẻ tự làm dịu cơ thể và dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu.

Thêm vào đó, ba mẹ có thể hát ru hay đọc truyện cho trẻ trước khi ngủ để não trẻ được thư giãn. Các mẹ cũng nên lưu ý khuyến khích trẻ nằm ngửa khi ngủ để giảm thiểu nguy cơ SIDS - Hội chứng trẻ đột tử trong lúc ngủ.

3. Quá no hay đói cũng khiến trẻ ngủ không sâu giấc

Uống sữa vừa phải trước khi ngủ giúp hạn chế tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc - Ảnh Internet

Việc cho trẻ ăn hay uống sữa quá nhiều khiến trẻ quá no dẫn tới đầy hơi, khó tiêu, nguy hiểm hơn có thể bị trào ngược thực quản. Lúc này, mẹ nên lưu ý để tránh trường hợp trẻ sặc sữa nguy hiểm cho tính mạng của trẻ. Ngược lại, nếu trẻ chưa ăn đủ no thì khi đi ngủ trẻ dễ tỉnh giấc, quấy khóc đòi bú làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ.

Và, các mẹ nên lưu ý, không nên tập thói quen cho trẻ bú trong khi ngủ, việc này làm trẻ ngủ không sâu giấc. Bởi vì, bú trong lúc ngủ sẽ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động trong khi trẻ lại cần sự “yên tĩnh” để nghỉ ngơi. Vậy nên, các mẹ phải đảm bảo cho bé uống sữa vừa đủ và vận động nhẹ trước khi đi ngủ để trẻ cảm thấy dễ chịu, thoải mái trước khi chìm vào giấc ngủ.

4. Trẻ ngủ không sâu giấc do bị thiếu canxi

Cho bé tắm nắng để khắc phục tình trạng thiếu vitamin D và canxi - Ảnh Internet

Quá trình hoạt động của hệ thần kinh trung ương phụ thuộc vào hàm lượng canxi trong cơ thể của trẻ. Nếu trẻ bị thiếu canxi thì việc dẫn truyền thần kinh diễn ra chậm gây ức chế não, làm trẻ dễ căng thẳng và không thoải mái.

Do đó, những trẻ bị thiếu canxi, còi xương thường bị mơ màng và giật mình trong lúc ngủ, điều đó làm trẻ ngủ không sâu giấc. Các mẹ nên cung cấp đủ canxi cho trẻ thông qua chế độ dinh dưỡng và cho trẻ tắm nắng sáng thường xuyên. Hoạt động này vừa giúp xương trẻ khỏe mạnh, trẻ ngủ ngon và chóng lớn.

5. Tinh thần bị kích động khiến trẻ ngủ không ngon

Ba mẹ nhẹ nhàng chăm sóc cũng giúp hạn chế tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc - Ảnh Internet

Những kích thích mãnh liệt từ bên ngoài tác động liên tục đến trẻ sẽ làm cho tinh thần trẻ dễ bấn loạn, không ổn định. Những trẻ nếu bị ba mẹ liên tục la mắng, hay có những nỗi sợ nhất định trong cuộc sống hàng ngày rất dễ khiến trẻ ngủ không sâu giấc, trẻ dễ trằn trọc, lo lắng mơ hồ, có thể giật mình khóc thét về đêm. Không những vậy, những trẻ quá hiếu động, vận động, chơi đùa quá mệt trước giờ ngủ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.

Do đó, ba mẹ nên lưu ý lắng nghe và dạy bảo con nhẹ nhàng trong các vấn đề xảy ra thường ngày và nhắc nhở, cho phép trẻ chơi nhẹ nhàng trước giờ ngủ để đảm bảo trẻ có được giấc ngủ sâu.

Những giấc ngủ sâu là vô cùng quý giá đối với quá trình phát triển thể chất và tâm sinh lý của trẻ. Các mẹ nên nghiên cứu kỹ càng và khắc phục những yếu tố khiến trẻ ngủ không sâu giấc để con yêu được tận hưởng những giấc ngủ vàng thật trọn vẹn.

Theo SKĐS