Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Biệt thự 'khủng' mọc trên đất quy hoạch ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Báo Công An Nhân Dân
GốcBR-VT

Mặc dù không được các cơ quan cấp phép xây dựng do đất nằm trong quy hoạch khu vui chơi giải trí công cộng nhưng công trình dạng biệt thự quy mô đồ sộ vẫn mọc lên giữa những khu nhà lụp xụp khiến bà con nhân dân bất bình, dư luận bức xúc.

Công trình vi phạm tọa lạc tại ấp Hải Lâm, xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, dạng biệt thự hộp với kết cấu 3 tầng, có hành lang, khuôn viên, công trình phụ diện tích hàng trăm mét vuông. Tất cả đều không được cơ quan chức năng cấp phép do đất nằm trong quy hoạch khu vui chơi giải trí công cộng.

Công trình trong giai đoạn sắp hoàn thành

Công trình trong giai đoạn sắp hoàn thành

Làm việc với phóng viên báo CAND, ông Phan Thành Hiệp, Chủ tịch UBND xã Phước Hưng cho biết, quá trình vi phạm của công trình trên trải qua 2 đời chủ.

Năm 2019, người chủ đầu tiên có đơn xin sửa chữa căn nhà, UBND xã Phước Hưng yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, không được phép sửa chữa khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Tuy nhiên, chủ nhà vẫn tự ý sửa chữa và xây mới. Phát hiện vụ việc, UBND xã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, yêu cầu chủ nhà giữ nguyên hiện trạng, không tái phạm. Tháng 6/2021, người chủ này chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất và công trình vi phạm trên cho ông Nguyễn Đức Du Hưng (hộ khẩu thường trú P.8, TP. Vũng Tàu).

Ông Hưng sau đó đã thực hiện việc cải tạo, sửa chữa và xây dựng trên công trình vi phạm. Phát hiện vụ việc, UBND xã tiếp tục lập biên bản xử phạt. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn, chủ nhà vẫn “tích cực” xây dựng và nhanh chóng hoàn thiện công trình thành một biệt thự đồ sộ, nổi bật giữa khu dân cư và xóm lao động nghèo.

Lý giải việc liên tục xử phạt nhưng không ngăn nổi công trình sai phạm, ông Phan Thành Hiệp cho hay, do trong thời gian UBND xã tập trung cho công tác hậu cần phòng chống dịch COVID -19 không thường xuyên kiểm tra, mặt khác, tổ dân cư và Ban ấp không báo cáo kịp thời dẫn đến “việc đã rồi”.

Dù bị xử phạt nhiều lần nhưng công trình vẫn được hoàn thiện và nổi bật trên khu đất quy hoạch

Dù bị xử phạt nhiều lần nhưng công trình vẫn được hoàn thiện và nổi bật trên khu đất quy hoạch

Khẳng định công trình vi phạm phải tự tháo dỡ theo quy định của pháp luật, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế, nhưng UBND xã Phước Hưng lại kiến nghị với UBND huyện Long Điền xem xét cho căn nhà trên tồn tại, mời chủ nhà làm việc và cho cam kết khi nào thực hiện quy hoạch sẽ tự tháo dỡ phần vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu.

Phương án xử lý trên khiến người dân không đồng thuận và phản ứng gay gắt, bởi sẽ tạo ra tiền lệ xấu cho những công trình vi phạm sau này. Ông Trần Kim Phúc, Phó chủ tịch UBND huyện Long Điền cho biết, huyện đang hoàn chỉnh hồ sơ xử lý công trình sai phạm này trong tháng 7.

Ngọc Thiện