Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Biểu dương 139 điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Chiều 10/12, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), giai đoạn 2016 - 2021.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự và chỉ đạo Hội nghị.

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên lãnh đạo Bộ Công an.

Bộ trưởng Tô Lâm tặng lẵng hoa chúc mừng Hội nghị.

Bộ trưởng Tô Lâm tặng lẵng hoa chúc mừng Hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, đại diện lãnh đạo Công an 63 tỉnh, thành phố trong toàn quốc cùng hơn 300 đại biểu người cao tuổi, trong đó có 139 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho 12 triệu người cao tuổi từ khắp mọi miền của đất nước về dự hôị̣ nghị. Đây là những tấm gương sáng, những bông hoa tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ giai đoạn 2016 – 2021.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam nêu rõ: Giai đoạn 2016 - 2021, bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi đã phối hợp chặt chẽ, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong triển khai các hoạt động phục vụ công tác bảo đảm ANTT và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Nổi bật là, đã phát huy được vai trò, trách nhiệm, sức mạnh của Hội Người cao tuổi và lực lượng Công an các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Cụ thể, giai đoạn 2016 - 2021, Hội Người cao tuổi và lực lượng Công an các cấp đã phối hợp các ban ngành, đoàn thể tổ chức hơn 600.000 buổi, cuộc tuyên truyền, họp dân để tuyên truyền về pháp luật và phòng, chống tội phạm với sự tham gia đông đảo của cán bộ, hội viên, người cao tuổi và nhân dân. Phối hợp tổ chức gần 1.300 lớp tập huấn công tác phòng, chống tội phạm ở cơ sở cho trên 15.000 lượt cán bộ tham gia.

 Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình phát biểu khai mạc.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình phát biểu khai mạc.

Lực lượng Công an và Hội Người cao tuổi đã phối hợp phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Điển hình là việc thành lập các chi hội người cao tuổi tự quản, tổ an ninh nhân dân; tham gia thực hiện đăng ký tạm trú, tạm vắng ở cơ sở, địa bàn dân cư; phân công cán bộ hội viên giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa nhiều đối tượng lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng...

Hiện tại, cả nước có hơn 650.000 người cao tuổi tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, thanh tra nhân dân, hòa giải cơ sở; có trên 300.000 người cao tuổi tham gia các tổ an ninh nhân dân phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự ở cơ sở.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu bế mạc hội nghị.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu bế mạc hội nghị.

Với ưu thế về kỹ năng thuyết phục, giáo dục con cháu, kinh nghiệm trong việc giải quyết thành công các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, người cao tuổi các cấp đã làm tốt công tác hòa giải các vụ mâu thuẫn, đã phối hợp tổ chức hòa giải thành công gần 95.000 vụ mâu thuẫn trong nhân dân; tham gia vận động gần 16.000 người đi cai nghiện; cung cấp cho lực lượng Công an gần 200.000 nguồn tin có giá trị về công tác bảo đảm an ninh chính trị; giới thiệu và tạo việc làm cho hơn 10.000 người; giúp đỡ gần 90.000 người tái hòa nhập cộng đồng. Phối hợp giải quyết có hiệu quả hàng chục ngàn vụ mâu thuẫu, khiếu kiện trong nội bộ nhân dân; phối hợp vận động hàng chục nghìn lượt quần chúng nhân dân tham gia công tác tuần tra, giữ gìn ANTT tại các địa bàn phức tạp.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi Việt Nam” tặng các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi Việt Nam” tặng các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an.

Bộ trưởng Tô Lâm trao Kỷ niệm chương bảo vệ ANTQ của Bộ Công an tặng 10 cá nhân Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm trao Kỷ niệm chương bảo vệ ANTQ của Bộ Công an tặng 10 cá nhân Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Đã phối hợp xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm ở cơ sở, gắn kế hoạch “Phòng, chống tội phạm” của ngành Công an với phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của Hội Người cao tuổi và các phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong đó có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả và tạo sức lan tỏa như các mô hình: “Người cao tuổi nhận giáo dục, giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng”; mô hình “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”...

Đặc biệt, mô hình “Câu lạc bộ Người cao tuổi với công tác đảm bảo ANTT” hoạt động thật sự hiệu quả; ở nhiều thôn xóm đã thành lập câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an toàn giao thông, tổ tự quản, tổ nắm tin để giữ gìn ANTT ở cơ sở…

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng và đồng chí Nguyễn Thanh Bình trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng và đồng chí Nguyễn Thanh Bình trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tham luận của các điển hình tiên tiến người cao tuổi đánh giá đúng tình hình, kết quả đạt được; đi sâu phân tích những tồn tại, khó khăn, vướng mắc mà thực tiễn người cao tuổi đã tham gia xây dựng đảng, chính quyền và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; chia sẻ kinh nghiệm hay về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cũng như xây dựng và triển khai các mô hình hiệu quả góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình và đồng chí Trương Xuân Cừ trao Bằng khen của Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng 2 tập thể và 8 cá nhân thuộc các đơn vị Bộ Công an có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình và đồng chí Trương Xuân Cừ trao Bằng khen của Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng 2 tập thể và 8 cá nhân thuộc các đơn vị Bộ Công an có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực và các kết quả mà các hội viên người cao tuổi đã đạt được trong thời gian qua.

Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp và phát huy vai trò của người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn lực lượng Công an - Hội Người cao tuổi tiếp tục gắn kết, phối hợp chặt chẽ; hiến kế, đề xuất các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo mang tính chiến lược trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Cùng với đó, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tham gia giải quyết, hòa giải các mâu thuẫn trong nhân dân; xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến hoạt động hiệu quả, nhất là các mô hình tự phòng, tự quản, tự hòa giải tại cơ sở với mục tiêu góp sức cùng lực lượng Công an và cả hệ thống chính trị tham gia giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân...

Qua nghe báo cáo tham luận và chia sẻ của các điển hình tiên tiến tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ sự trân trọng đối với những kết quả người cao tuổi đã đạt được thời gian qua và rất thấm thía về những bài học mà các đại biểu đã chỉ ra, đặc biệt là các kiến nghị, không chỉ lực lượng Công an, mà các cấp, các ngành đều cần phải vào cuộc cùng người cao tuổi.

Bộ trưởng Tô Lâm tin tưởng, với sự giúp đỡ của các cụ, các bác người cao tuổi trong toàn quốc, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ sẽ có những bước phát triển mới, là cơ sở quan trọng để xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, phục vụ hiệu quả sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Các đại biểu điển hình tiên tiến người cao tuổi tại hội nghị.

Các đại biểu điển hình tiên tiến người cao tuổi tại hội nghị.

Phát biểu bế mạc, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự, phát biểu chỉ đạo.

Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam sẽ chỉ đạo các cơ quan trực thuộc xây dựng kế hoạch chung để triển khai thực hiện nghiêm túc, cụ thể hóa những chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng đi vào thực tiễn công tác phối hợp giữa Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam trong thời gian tới.

Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và Bộ Công an đồng ý với những đánh giá về vai trò, vị trí, tầm quan trọng và những đóng góp to lớn của hơn 12 triệu người cao tuổi Việt Nam trong giai đoạn 2016 -2021 với nhiều thành tích, đóng góp rất lớn vào sự nghiệp xây dựng đất nước và sự nghiệp bảo vệ ANTQ.

Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đồng ý với các chủ trương, giải pháp nhằm huy động người cao tuổi tham gia ngày càng có hiệu quả, thiết thực vào sự nghiệp chung xây dựng và phát triển đất nước, trong đó có nhiệm vụ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng lớn mạnh hiệu quả, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu tại Hội nghị.

Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trân trọng cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; các tổ chức chính trị xã hội, cấp ủy chính quyền 63 địa phương đã giúp đỡ, chỉ đạo, tạo điều kiện cho người cao tuổi phối hợp với lực lượng Công an các cấp tham gia ngày càng tích cực, hiệu quả vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị, tham gia vào các phong trào cách mạng, trong đó có phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Đồng chí Thứ trưởng bày tỏ mong muốn, thời gian tới, tiếp tục nhận được sự quan tâm, tin tưởng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, cấp ủy, chính quyền các địa phương để công tác phối hợp giữa người cao tuổi với lực lượng CAND ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn.

Thay mặt Ban Tổ chức hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng biểu dương các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội, các đơn vị trực thuộc Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Công an 63 tỉnh, thành, Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện tốt nhất để cho Hội nghị toàn quốc biểu dương hôm nay thành công tốt đẹp.

Tâm Phạm - Nguyễn Thắng