Biểu dương gần 200 phụ nữ Tây Bắc làm kinh tế giỏi

Gốc
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương 192 chị em phụ nữ đại diện cho hàng nghìn phụ nữ làm kinh tế giỏi của 17 dân tộc vùng Tây Bắc.

Ngày 11/6, tại TP Vinh (Nghệ An), Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã dự Hội nghị biểu dương phụ nữ các dân tộc làm kinh tế giỏi vùng Tây Bắc.

Hội nghị được tổ chức với sự tham dự của 192 chị em phụ nữ các dân tộc làm kinh tế giỏi đại diện hàng nghìn phụ nữ làm kinh tế giỏi của 17 dân tộc vùng Tây Bắc.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương, đánh giá cao những thành tích trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) mà phụ nữ các dân tộc vùng Tây Bắc đạt được.

Biểu dương gần 200 phụ nữ Tây Bắc làm kinh tế giỏi - Ảnh 1

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tuyên dương phụ nữ các dân tộc vùng Tây Bắc làm kinh tế giỏi. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Phó Thủ tướng cho rằng, những đóng góp của phụ nữ trong quá trình phát triển KT-XH thể hiện rõ nét trên nhiều lĩnh vực, nổi bật là nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, du lịch, thương mại, phát triển nghề truyền thống.

Đặc biệt, trong điều kiện vùng Tây Bắc còn nhiều khó khăn nhưng các chị em phụ nữ đã chủ động, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Không chỉ là những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, phụ nữ các dân tộc còn tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng hiến đất làm đường, thành lập hợp tác xã (HTX), đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi...

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, cần có sự hỗ trợ tốt hơn nữa để phụ nữ có điều kiện làm ăn, phát triển từ việc khởi nghiệp, nguồn vốn, chọn ngành nghề, xây dựng thương hiệu, cung cách làm ăn, tư duy hội nhập, tiếp cận thị trường và đưa vào thị trường những sản phẩm có chất lượng và uy tín cao.

Trên cơ sở nhận định đó, Phó Thủ tướng đề nghị Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cần nghiên cứu, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nâng cao chất lượng và đổi mới phương thức hoạt động của các cấp hội; phát hiện và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến của phụ nữ vùng Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương cần tạo điều kiện để phụ nữ, nhất là phụ nữ các dân tộc thiểu số, ở vùng sâu, vùng xa có cơ hội tiếp cận đầy đủ các chính sách, dịch vụ trong giảm nghèo và phát triển bền vững. Đồng thời, có giải pháp nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong phát triển kinh tế địa phương, phát triển giáo dục và đào tạo, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc...

Nguyễn Xinh

Tin nóng

Tin mới