Biểu tình Hồng Kông có dấu hiệu hạ nhiệt

Gốc
Số người biểu tình tại Hồng Kông đến sáng nay đã giảm xuống từ mức hàng chục nghìn người vào cuối tuần...

Người biểu tình trên một tuyến đường Hồng Kông tối ngày 5/10 - Ảnh: Bloomberg.

Số người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông đã giảm xuống vào sáng sớm nay (6/10). Nhiều người biểu tình cũng đã nhường đường cho công chức vào làm việc trong các tòa nhà công quyền, trong khi số khác vẫn kiên quyết giữ vị trí, bất chấp tối hậu thư mà Trưởng đặc khu hành chính đưa ra.

Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, số người biểu tình tại Hồng Kông đến sáng nay đã giảm xuống từ mức hàng chục nghìn người vào cuối tuần. Tuy vậy, những rào chắn khiến các cửa hiệu, trường học phải đóng cửa và cản trở giao thông vẫn chưa được dỡ bỏ.

Trong một bài phát biểu được truyền hình trực tiếp hôm 4/10, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh nói với người biểu tình rằng, nhà chức trách sẽ thực hiện “bất kỳ hành động cần thiết nào” để lập lại trật tự, và mở lối vào tòa nhà chính quyền trong ngày hôm nay “là việc cấp bách nhất cần làm ngay”.

Cuối ngày hôm qua (5/10), lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông tuyên bố, cuộc biểu tình đã kéo dài 10 ngày sẽ không kết thúc chừng nào đàm phán giữa phe biểu tình với chính quyền chưa đạt tiến bộ. Các thủ lĩnh biểu tình cũng đe dọa chấm dứt đối thoại nếu cảnh sát trấn áp đám đông biểu tình.

Tuy vậy, trong một diễn biến được cho là tích cực, Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông cho biết đã có cuộc gặp đầu tiên với chính quyền trong ngày hôm qua để chuẩn bị cho cuộc đàm phán. Diễn biến này làm giảm bớt nỗi lo về khả năng chính quyền sẽ dùng biện pháp mạnh để trấn áp biểu tình.

Cũng trong ngày hôm qua, lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông Alex Chow đã cam kết để cho các công chức chính quyền có thể đi làm trở lại trong ngày hôm nay. Vào lúc 6h sáng nay theo giờ địa phương, lối vào tòa nhà chính quyền Hồng Kông trên đường Lung Wu đã gần như vắng bóng người biểu tình. Chỉ còn khoảng vài chục người biểu tình tập trung gần lối vào.

Tuy vậy, các con đường chính ở quận Admiralty vẫn còn trong tình trạng bị người biểu tình chặn. Tại quận mua sắm Mong Kong, hàng trăm người biểu tình từ chối giải tán.

“Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông đang phải bước đi trên dây. Nếu chính quyền trấn áp và giải tán người biểu tình, thị trường chắc chắn sẽ có phản ứng tiêu cực”, chiến lược gia thị trường Evan Lucas thuộc công ty IG Ltd. ở Melbourne, Australia, nhận xét.

Tại nhiều khu vực khác của Hồng Kông vào sáng sớm nay, người biểu tình vẫn không rời vị trí và các rào chắn tiếp tục được duy trì. Tại một rào chắn gần tòa nhà Bank of China Tower trên đường Queensway, ông Tony Tsui, một quản đốc nhà máy về hưu 62 tuổi, đang ngồi bảo vệ rào chắn cùng với khoảng 20 người biểu tình khác.

“Nếu không có bỏ phiếu phổ thông, các nhà lãnh đạo tiếp theo của Hồng Kông sẽ là những người thân doanh nghiệp và họ sẽ đặt giới trẻ vào thế bất lợi”, ông Tsui nói.

Các trường cấp 2 tại hai quận của Hồng Kông sẽ mở cửa trở lại hôm nay sau khi bị đóng cửa trong tuần trước. Trong khi đó, trường mẫu giáo, tiểu học và các trường đặc biệt tiếp tục đóng cửa.

Cảnh sát Hồng Kông hôm qua cho biết đã bắt giữ 30 người kể từ khi bạo lực xảy ra trong cuộc biểu tình hôm thứ Sáu. Cảnh sát cũng tiếp tục kêu gọi người biểu tình về nhà.

Tin nóng

Tin mới