Biểu tình Hong Kong có dấu hiệu phân hóa

Gốc
Trước những cảnh báo của chính quyền Hong Kong, người biểu tình đã có những dấu hiệu nhượng bộ khi giải tán tụ tập ở một số điểm tập trung bên ngoài trụ sở chính quyền thành phố, tháo bỏ những rào chắn lối vào các tòa nhà quan trọng đã bị “chốt” một tuần qua. Trong khi đó, một số khác kiên quyết cố thủ ở nơi đã chiếm đóng.

Đúng như những dự báo trước đó, chính quyền đang chờ người biểu tình “mệt mỏi” và điều đó đã xảy ra. Những cảnh quay tại hiện trường cho thấy, đại diện của một số địa điểm biểu tình đã bắt tay với các sĩ quan cảnh sát, hai bên đã gỡ bỏ rào chắn. Đoàn biểu tình đã mở lối đi bên ngoài trụ sở chính quyền để công chức có thể đi làm như thường lệ, những chướng ngại vật dựng lên cũng được di chuyển. Giáo sư Benny Tai, một trong những người khởi xướng phong trào “Chiếm trung tâm”, khẳng định: “Chúng tôi chỉ phản đối đặc khu trưởng Lương Chấn Anh chứ không nhắm vào các quan chức chính phủ khác”.

Tuy nhiên, tờ TIME cho rằng, đây không phải là những động thái đầu hàng ngay lập tức của người biểu tình. Người biểu tình tuyên bố sẽ ở lại trong khu vực, việc rút lui ở một số địa điểm để di chuyển tụ hợp ở địa điểm khác. Khoảng 300 người biểu tình tiếp tục tụ tập bên ngoài tòa nhà chính phủ và chưa có ý định di chuyển.

Trên Twitter, một số người biểu tình cho biết sẽ rời khu vực mua sắm sầm uất Mongkok để tập trung tại Admiralty - nơi đặt trụ sở của nhiều tòa nhà chính quyền và doanh nghiệp. Do Chan, 30 tuổi tham gia biểu tình, khẳng định: “Tôi chống lại bất kỳ quyết định thu hồi nào, cũng như những xu hướng đầu hàng”. Alex Chow, một trong những nhà lãnh đạo biểu tình, cho biết: “Bởi vì mọi người cần nghỉ ngơi, họ sẽ quay trở lại”. Trước đó, lãnh đạo Hong Kong Lương Chấn Anh tuyên bố, cảnh sát sẽ “làm mọi chuyện cần thiết để đảm bảo các trụ sở chính quyền và trường học được mở cửa vào thứ Hai (6/10 - PV)”.

Chính quyền Hong Kong và đại diện đoàn biểu tình đã tỏ ý muốn đàm phán, chấm dứt đối đầu. Tuy nhiên, sau khi đoàn biểu tình đòi dân chủ bị những người ủng hộ Bắc Kinh đánh đập ở quận Mong Kok, cuộc đàm phán đã bị trì hoãn vô thời hạn. Cảnh sát đã bắt giữ 30 người kể từ khi cuộc biểu tình bắt đầu từ ngày 28/9, trong đó có khoảng 8 người được cho là thành viên của Hội Tam Hoàng. Theo Reuters, số người có hành vi sách nhiễu người biểu tình lớn hơn con số này rất nhiều.

Cuộc biểu tình Hong Kong đã làm tê liệt nhiều hoạt động kinh doanh, tài chính ở trung tâm này, “Việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng. Chúng tôi chỉ có hai hoặc ba khách hàng trong cả ngày hôm nay” - Merry Djong, làm việc tại một cửa hàng nữ trang ở khu Mongkok, than thở. Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố sẽ hạn chế dòng chảy du lịch từ Trung Quốc tới Hong Kong (mang lại khoảng 4% cho GDP của hòn đảo này) cho đến khi tình hình bớt căng thẳng.

Tin nóng

Tin mới