VOV.VN - Nhiều trụ sở chính quyền và các trường học tại Hong Kong đã mở cửa trở lại ngày 6/10 do số người tham gia biểu tình đã giảm đi nhanh chóng.

AP dẫn lời người biểu tình Hong Kong cho biết họ làm như vậy để chuẩn bị những bước đầu tiên cho việc đàm phán với chính quyền về những yêu sách của họ. Tuy nhiên, trên thực tế, các cuộc đàm phán vẫn chưa được khởi động trong khi vẫn còn quá nhiều bất đồng.

Tại các con đường dẫn tới trụ sở chính quyền, nhiều người biểu tình đã chấp thuận di dời những hàng rào chắn các con phố trong ngày 5/10, một ngày trước hạn chót mà chính quyền Hong Kong tuyên bố sẽ có những biện pháp đối phó với người biểu tình.

Một công chức Hong Kong bắt đầu đi làm trở lại (Ảnh AP)

Khi các công chức đến làm việc, bầu không khí đã trở nên rất yên bình và chỉ còn khoảng 25 người biểu tình tại đó trong khi có tới vài chục cảnh sát đứng gác.

Tuy nhiên, nhiều nhóm biểu tình lại không chấp thuận việc rút lui tại các trụ sở chính quyền. Nhiều người biểu tình tuyên bố sẽ chỉ rút lui khi đã nhận được đề xuất chi tiết về các cuộc đàm phán và đe dọa sẽ ngừng đàm phán ngay khi chính quyền sử dụng bạo lực để giải tán đám đông.

Alex Chow, một thủ lĩnh sinh viên tuyên bố anh không lo ngại về việc số người biểu tình giảm đi nhiều.

“Đơn giản là người biểu tình cần nghỉ ngơi, nhưng họ sẽ sớm quay trở lại. Điều này không có nghĩa là phong trào đã suy giảm vì còn rất nhiều người ủng hộ biểu tình”, anh Chow nói.

Tuy nhiên, Louis Chan, một người dự định vẫn sẽ trụ lại “lâu nhất có thể”, bày tỏ nghi ngờ rằng những yêu sách ban đầu của sinh viên khi tham gia biểu tình khó mà thành hiện thực.

Theo AP, các sinh viên tham gia cuộc biểu tình xung quanh trụ sở chính quyền Hong Kong đã chấp thuận dỡ bỏ một số hàng rào sau khi chính quyền tuyên bố sẽ làm mọi điều cần thiết để đảm bảo rằng 3.000 công chức Hong Kong có thể quay lại làm việc vào ngày 6/10.

Người biểu tình lo ngại rằng cảnh sát Hong Kong sẽ sử dụng bạo lực để giải tán đám đông, tuy nhiên, vào ngày 6/10, chính quyền Hong Kong dường như chưa hành động gì dù đã tuyên bố rằng họ có thể tiến hành nhiều hành động khác để làm phong quang đường phố.

“Chúng tôi rất quyết tâm và tự tin rằng mình có khả năng để tiến hành những hành động cần thiết để thiết lập lại trật tự. Bất kỳ một ai cũng không được phép cản trở các tuyến đường một cách vô lý và không cần thiết”, người phát ngôn cảnh sát Hong Kong Steve Hui nói./.