(HNMO) – Hôm nay, 6/10, những người biểu tình tại Hong Kong vẫn phớt lờ hạn chót mà chính quyền yêu cầu giải tán cuộc biểu tình. Tuy nhiên, trong buổi sáng, chưa thấy dấu hiệu rõ ràng của việc cảnh sát sắp hành động và các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình.

Theo hãng tin CNN, cả hai bên đều nói rằng họ sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, nhưng mỗi bên đều muốn thấy sự nhượng bộ từ phía còn lại.

Những người biểu tình, nhiều người là sinh viên, đã chặn các đường cao tốc chính ở một số khu vực quan trọng trong tuần vừa qua, phản đối các quy định về bầu cử người đứng đầu đặc khu này của chính quyền trung ương Trung Quốc.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh đã kêu gọi những người biểu tình hôm nay giải tán để các trường học có thể tiếp tục mở cửa và nhân viên chính phủ có thể trở lại nhiệm sở làm việc.

Sáng nay, một con đường chính liền kề với văn phòng của ông Lương Chấn Anh đã được thông trở lại, mặc dù khoảng 100 sinh viên vẫn còn cắm trại ở phía trước khu văn phòng.

Những người biểu tình không chặn đường đi của các nhân viên chính phủ Hong Kong, cho phép họ vào tòa nhà Văn phòng Trung ương thông qua một hành lang do sinh viên thiết lập. Các nhân viên có thể vào tòa nhà mà không gặp phải sự cố nào.

Liên đoàn sinh viên Hong Kong cho biết tại một cuộc họp báo rằng, tổ chức này đã gặp ba đại diện của chính phủ nhằm mở đường cho các cuộc đàm phán sắp tới với ông Carrie Lam, Thư ký chính quyền Hong Kong. Tuy không đạt được thỏa thuận, nhưng hai bên đã đồng ý tiếp tục đối thoại trực tiếp và tôn trọng lẫn nhau.

Được biết, các sinh viên đã đặt ra 3 điều kiện cho các cuộc đàm phán sắp tới, đó là: cuộc đối thoại phải liên tục, các nhà lãnh đạo sinh viên phải được đối xử bình đẳng và sự thay đổi chính trị thực sự phải được nêu bật từ các cuộc đàm phán. Các sinh viên sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi họ được đối thoại.

Hàng chục người đã bị thương khi ẩu đả nổ ra cuối tuần trước tại các địa điểm biểu tình ở Mong Kok, một khu vực dân cư và mua sắm sầm uất, bao quanh một trong những nút giao thông bận rộn nhất của thành phố.

Theo số liệu của chính phủ, 165 người – gồm 120 nam và 45 nữ - đã bị thương kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra.