Biểu tình phản đối kỳ thị chủng tộc tại Oakland, Mỹ

Gốc
Ngày 15/5, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại Khu phố người Hoa ở thành phố Oakland (bang California, Mỹ) nhằm phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc và các vụ bạo lực liên quan kỳ thị chủng tộc.

Cuộc biểu tình thu hút sự tham gia của hàng trăm người từ mọi tầng lớp xã hội tại Mỹ, trong đó cả Tổng chưởng lý California Rob Bonta và Thị trưởng Oakland Libby Schaaf.

Người biểu tình tập trung tại Brooklyn Center ở thành phố Minneapolis, Mỹ ngày 11/4/2021, phản đối việc cảnh sát nước này bắn chết một người đàn ông da màu. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo ông Rob Bonta, Văn phòng Tổng chưởng lý California và Cơ quan Tư pháp bang California đã triển khai nhiều biện pháp nhằm chống lại nạn phân biệt chủng tộc và các vụ bạo lực liên quan kỳ thị chủng tộc. Ông nhấn mạnh: "Rất nhiều cộng đồng đã phải đối mặt và hứng chịu sự thù hận chủng tộc ở California. Đã quá nhiều lần, ở quá nhiều nơi, mọi người đã bị tổn thương và trở thành mục tiêu tấn công vì nguồn gốc, xuất thân của họ".

Phát biểu tại cuộc biểu tình, Daniel Wu - một diễn viên sinh sống ở Oakland cũng kêu gọi: “Chúng ta đang thấy rõ hậu quả của sự thù hận vốn lan truyền trong suốt 8 năm qua đã len lỏi tới từng ngõ phố và chúng ta đang chứng kiến tình trạng này. Do đó, chúng ta cần phải đấu tranh chống lại điều đó”. Ông cho rằng cần có các giải pháp dài hạn nhằm đoàn kết cùng nhau trong cuộc chiến chống lại sự kỳ thị chủng tộc.

Nạn kỳ thị và phân biệt chủng tộc với người gốc Á có nguy cơ lan rộng ở Mỹ đang trở thành một trong những thách thức hàng đầu với chính quyền Tổng thống Joe Biden. Các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào cá nhân người Mỹ gốc Á đã tăng gần 150% ở 16 thành phố lớn của Mỹ trong năm ngoái, đặc biệt là ở Los Angeles và New York, những nơi có đông người gốc Á sinh sống.

Thanh Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/bieu-tinh-phan-doi-ky-thi-chung-toc-tai-oakland-my-20210517125108008.htm