Chiều 4-8, khoảng 1.500 người thuộc tổ chức Quân đội nhân dân chống chế độ Thaksin tập trung ở công viên Lumpini tại Bangkok (ảnh)

để yêu cầu Thủ tướng Yingluck Shinawatra rút lại dự luật ân xá cho những người bị bắt giữ vì kích động bạo lực sau cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra năm 2006.

Theo hãng tin AP, dự kiến dự luật sẽ được đưa ra thảo luận tại Quốc hội vào ngày 7-8 tới. Dự luật không áp dụng cho trường hợp của cựu Thủ tướng Thaksin nhưng những người phản đối lo ngại nếu dự luật được thông qua sẽ trở thành tiền đề mở đường cho một dự luật khác nhằm ân xá cho ông Thaksin.

Báo Bangkok Post (Thái Lan) cho biết tổ chức Quân đội nhân dân chống chế độ Thaksinnhận được sự hậu thuẫn của 30 quan chức, trong đó có nhiều sĩ quan quân đội cao cấp như nguyên Tổng tư lệnh quân đội Wimol Wongwanit, nguyên Tổng tư lệnh tối cao Saiyud Kerdphol, nguyên tư lệnh không quân Kan Pimanthip, nguyên Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Prasong Soonsiri.

Báo The Nation (Thái Lan) đưa tin hôm 3-8, cơ quan tình báo quốc gia đã bác bỏ tin đồn đảo chính. Áp lực chính trị đang gia tăng đối với chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Lo ngại bất ổn xảy ra, chính phủ đã áp dụng Luật An ninh nội địa ở ba quận trung tâm Bangkok từ ngày 1 đến 10-8. Luật cho phép phong tỏa đường sá, ban hành lệnh giới nghiêm và cấm sử dụng thiết bị điện tử trong một số khu vực.

THẠCH ANH