Biểu tình tại Dallas trở nên hỗn loạn sau khi 4 cảnh sát bị bắn chết

Gốc
Hai tay súng bắn tỉa đã bắn chết 4 cảnh sát và làm bị thương gần một chục người trong một cuộc biểu tình tại Dallas phản đối việc cảnh sát đã bắn hai người da đen có tên Alton Sterling và Philando Castile trước đó.

Biểu tình tại Dallas trở nên hỗn loạn sau khi 4 cảnh sát bị bắn chết - Ảnh 1

Cảnh sát bao vây hiện trường ngay sau khi các tiếng súng nổ lên. Ảnh: AFP

11 cảnh sát đã bị hai tay súng bắn tỉa bắn trúng tại Dallas tối hôm qua, 7/7 tại Dallas, Mỹ tức vào sáng nay, 8/7 theo giờ Việt Nam. 4 cảnh sát đã chết, 7 người còn lại bị thương và cả thành phố đang trở nên hỗn loạn.

Giám đốc Sở cảnh sát thành phô Dallas ông David Brown cho hay, các tay súng bắn tỉa này đã nổ súng ở các vị trí trên cao trong lúc cuộc biểu tình diễn ra.

Vụ việc trên đã khơi mào cho một vụ hỗn loạn tại thành phố này khi mà hàng trăm người biểu tình chạy tứ tán khỏi hiện trường. Cảnh sát đã bao vây một tòa nhà ngay vào lúc này, toàn bộ giao thông của thành phố gần như ngừng hoạt động. Các đoạn video cho thấy một hiện trường cực kỳ hỗn loạn khi hàng chục tiếng súng được bắn.

Trong một cuộc họp báo ngay sau đó, ông Brown cho hay cảnh sát đã bao vây được một nghi phạm, tên còn lại hiện vẫn chưa thể xác định được vị trí.

Cảnh sát Dallas cho biết tên kia đã bị bắt giữ và tạm giam sau một pha đấu súng với cảnh sát. Một kẻ tình nghi khác cũng đã đầu thú sau khi ảnh của hắn được lan truyền khắp nơi.

Cảnh sát cho hay, hai nghi phạm trên vẫn đang bị thẩm vấn, một kẻ trong số đó đã chạy trốn khỏi hiện trường trên một chiếc Mercedes màu đen.

Cảnh sát cho hay, họ đã phát hiện một túi đồ khả nghi gần nơi đối tượng này chạy trốn, và đội phá bom của thành phố đã được điều động.

Devante Odom, 21 tuổi đã đăng tải hai video trên trang Facebook cá nhân của mình.

Đoạn video đầu tiên là lúc người dân đang hô hào khẩu hiệu kêu gọi bảo vệ người da đen và lên án việc nổ súng của cảnh sát vào hai người dân thường kể cả khi họ đã đầu hàng.

Đoạn video thứu hai là quang cảnh cuộc biểu tình sau khi tiếng súng đầu tiên vang lên, đám đông hỗn loạn và tháo chạy về mọi phía.

Trong một đoạn phỏng vấn, người đàn ông này cho biết cách chỗ anh đứng khoảng 40m và chứng kiến đám đông tháo chạy. “Tôi thấy hàng chục người chạy trốn. Tôi tưởng rằng có một chiếc xe điên nào đó lao vào đám đông, Tôi đã cố chạy khỏi đường khi nghe có người hét rằng: Có kẻ bắn tỉa!”

Anh chứng kiến hàng loạt trực thăng và xe cảnh sát ập tới hiện trường và cảnh sát điều phối đám đông khỏi hiện trường. Chạy trốn khỏi hiện trường tới khách sạn Omni Dallas Hotel, anh này chứng kiến một cảnh sát bị thương được đưa khỏi hiện trường, hàng loạt cảnh sát với vũ khí ập tới điều phối mọi người xuống tầng hầm của khách sạn.

Biểu tình tại Dallas trở nên hỗn loạn sau khi 4 cảnh sát bị bắn chết - Ảnh 2

Hai tay súng bắn tỉa đã nổ súng vào cảnh sát khiến 4 người thiệt mạng và 7 người bị thương. Một tên trong số đó đã bị bắt. Ảnh: AFP

“Vụ việc càng trở nên hỗn loạn hơn khi tàu điện vừa tới và mọi người đổ ra. Tôi vội vàng hét lên hãy ở lại bên trong và đừng ra khỏi ga tàu điện”, Marcus Carter, một nhân chứng khác cho hay.

“Chúng tôi nghe thấy tiếng súng liên hổi, phải tới tầm 75 phát chứ không ít. Chúng cứ tiếp tục và cảnh sát ập tới gần như tức thì, Michelle Lavonier, một nhân chứng đang trấn an đứa con 13 tuổi của mình chia sẻ.

Sau đó không lâu, các khách sạn gần đó cũng đưa ra thông báo yêu cầu mọi người tránh xa các cửa sổ.

Một nhân chứng khác cho hay “Tôi đã chạy và kêu lên có kẻ bắn tỉa. Chúng tôi cảm thấy rằng bất kỳ lúc nào cũng có thể có một viên đạn bay vào người nên chúng tôi chỉ biết có chạy”. Anh này cũng chứng kiến hai cảnh sát ngã gục ngay cạnh mình.

Một cuộc biểu tình trong hòa bình vốn được dự kiến diễn ra tại công viên Belo Park. Đám đông đã thể hiện các hành động giơ tay đầu hàng để lên án vụ nổ súng của cảnh sát vào hai người da đen.

Cảnh sát cũng vốn cố gắng muốn trấn an những người tham gia biểu tình một cách hòa bình và không bắt giữ bất kỳ ai, cũng như đảm bảo được an ninh và an toàn cho mọi người.

Một người tham gia biểu tình, chị Jarissa Dotson, 26 tuổi cho hay, chị cùng gia đình tham gia biểu tình với mong muốn tạo nên sự khác biệt nhưng mọi việc trở nên xấu đi nhanh chóng khi cảnh sát bị bắn chết. Chị chỉ đứng cách viên sĩ quan này có vài chục mét.

“Chúng tôi muốn đoàn kết, muốn tiếng nói của mình tới được ai đó và có thể ảnh hưởng tới chính quyền. Thay vào đó, chúng tôi đã mất tất cả”.

Hàng loạt các cuộc biểu tình cũng diễn ra tại các thành phố khác nhu Chicago, New York, Washinton D.C nhưng không có bất kỳ sự việc nghiêm trọng nào như ở Dallas cả.

Hiện cảnh sát vẫn đang cố gắng thương thuyết với tay súng thứ 2.

Hoàng Việt (Theo WSJ)

Tin nóng

Tin mới