Biểu tình Thái sang tháng thứ 5, bế tắc kéo dài

Gốc
Tình trạng khẩn cấp ở Bangkok có thể kéo dài cho tới khi các cuộc biểu tình chống chính phủ hoàn toàn chấm dứt, Ngoại trưởng Thái hôm 4/3 cho biết và nói thêm rằng ông sợ, bạo lực còn tăng dù các cuộc biểu tình đã giảm.

Các cuộc biểu tình nhằm lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã bước sang tháng thứ 5, và cuối tuần trước, những người biểu tình còn lại đã rút khỏi một số điểm biểu tình lớn và chuyển về một địa điểm - công viên Lumpini ở trung tâm Bangkok.

"Nếu ông Suthep tiếp tục cuộc biểu tình và thêm nhiều vụ bạo lực nữa xảy ra, gồm cả quăng lựu đạn, bắn súng và những hành vi bạo lực của những kẻ quá khích, luật khẩn cấp sẽ tiếp tục được áp dụng cho tới khi tình hình được cải thiện", Ngoại trưởng Surapong Tovichakchaikul nói với các phóng viên.

Cuộc biểu tình do Suthep Thaugsuban, cựu phó Thủ tướng thời đảng Dân chủ nắm quyền lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo. Đảng Dân chủ hiện là đảng đối lập ở Thái.

"Chúng tôi sẽ chờ lực lượng an ninh, quân đội và nội các quyết định trước khi tình trạng khẩn cấp hết hiệu lực vào ngày 22/3", ông Surapong nói.

Chính phủ Thái áp đặt tình trạng khẩn cấp 60 ngày ở Bangkok vào 21/1 để ngăn các vụ biểu tình leo thang trước thềm cuộc tổng tuyển cử ngày 2/2, song bầu cử vẫn bị phá hỏng.

Các cuộc biểu tình là chương mới nhất trong cuộc xung đột đã làm tê liệt Thái suốt 8 năm, là cuộc đối đầu giữa tầng lớp trung lưu ở Bangkok, những người Thái ở miền nam và các nhân vật bảo hoàng với hầu hết những người ủng hộ bà Yingluck và anh trai - Thủ tướng bị lật đổ Thaksin, sống ở vùng quê.

Biểu tình bùng phát vào tháng 11 với nỗ lực chiếm cứ các tòa nhà chính phủ. Biểu tình lan rộng vào tháng 1 khi các đường phố chính ở thủ đô bị chặn. Những con đường này đã được mở trở lại vào hôm 3/3 sau khi người biểu tình rút lui và tái hợp tại công viên Lumpini.

Những người biểu tình đã mất niềm tin vào các cuộc biểu tình - mà ở đó các đảng theo chủ nghĩa dân túy của Thaksin liên tục giành thắng lợi, và muốn cải tổ hệ thống chính trị để chấm dứt ảnh hưởng của cựu tài phiệt truyền thông, nhân vật mà họ từng cáo buộc là nhà tư bản tham nhũng.

Thaksin sống ở nước ngoài từ 2008 để tránh án tù giam vì cáo buộc tham nhũng, những cáo buộc mà ông này cho rằng có động cơ chính trị.

Bộ trưởng Lao động Chalerm Yoobumrung, chịu trách nhiệm thực thi tình trạng khẩn cấp cho hay, các cuộc biểu tình sẽ không chấm dứt sớm và người biểu tình đang kỳ vọng sự can thiệp từ tòa án, vốn bị coi là thù địch với bà Yingluck, để hạ bệ chính phủ của bà.

"Các cuộc biểu tình còn tiếp diễn vì Suthep chưa đạt được mục tiêu...song tôi không cho là ông ấy có thể đạt được những gì mình muốn vì thế người biểu tình sẽ chờ một kiểu can thiệp nào đó từ các tổ chức độc lập", ông Chalem nói với các phóng viên.

Thủ tướng tạm quyền Yingluck hiện dang đối mặt với một số thách thức pháp lý, với mối đe dọa lớn nhất xuất phát từ các cáo buộc lơ là nhiệm vụ liên quan tới chương trình trợ giá gạo hiện đã hết ngân sách, khiến nông dân chưa được trả tiền kéo đến Bangkok biểu tình.

Ủy ban chống tham nhũng quốc gia cho bà Yingluck hạn chót là 14/3 để bảo vệ mình. Qua thời gian này, ủy ban sẽ quyết liệu có tiếp tục theo đuổi vụ việc không, nếu mọi việc tiếp diễn, bà Yingluck có thể bị buộc từ chức.

Theo luật khẩn cấp, việc tập trung ở nơi công cộng với 5 người trở lên là bị cấm và lực lượng an ninh có quyền bắt giữ nghi phạm 30 ngày mà không cần cáo buộc. Tuy nhiên, một phán quyết của tòa án hồi tháng trước đã giới hạn quyền giải tán người biểu tình của chính phủ.

Hoài Linh (Theo Reuters, Nation, TNA)

Tin nóng

Tin mới