Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Biểu tình trước cửa Văn phòng Tổng thống Ukraine

Người biểu tình tập trung, bắn pháo sáng trước Văn phòng Tổng thống Zelensky, đòi trả tự do cho người bị đàn áp chính trị.

Tối 20/3, một đám đông khoảng 3.000 người cực đoan đã tụ tập trước Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky thể hiện thái độ phản đối vụ bắt giữ nhà lãnh đạo cực hữu của Ukraine bị kết án 7 năm tù.

Người biểu tình ủng hộ cực đoan Ukraine tập trung trước cửa văn phòng Tổng thống Ukraine.

Đám đông đã tụ tập trước Văn phòng Tổng thống đánh dấu ngày sinh nhật của ông Sergey Sternenko, cựu lãnh đạo chi nhánh Odessa của phái cánh hữu, một hiệp hội của các tổ chức cực đoan ủng hộ chủ nghĩa quốc xã ở Ukraine. Nhóm đông người ủng hộ nhà hoạt động chính trị này đã nhân dịp sinh nhật để đòi tự do cho ông.

Cảnh sát đã được triển khai nhưng không có vụ bắt giữ nào được ghi nhận. Người biểu tình kêu gọi trả tự do cho ông Sternenko, hô khẩu hiệu và đốt pháo sáng ném vào bên trong tòa nhà văn phòng.

Ông Sternenko bị kết án 7 năm 3 tháng vì tội bắt cóc nghị sĩ hội đồng huyện chủ trương thân Nga - ông Sergey Shcherbich, vào năm 2015.

Theo điều tra, cùng với nhà hoạt động Ruslan Demchuk, Sternenko đã giam Shcherbich trong một tầng hầm và yêu cầu anh ta từ chức. Nhân vật này đã nhận các cáo buộc và những người ủng hộ anh ta coi anh ta là nạn nhân của “cuộc đàn áp chính trị”.

Người biểu tình cực đoan đốt pháo sáng trước cửa Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Ông Sternenko cũng bị buộc tội giết người đã định trước nhằm vào một người đàn ông trong một cuộc ẩu đả trên đường phố vào năm 2018. Ông Sternenko vẫn chưa bị xét xử về tội danh này. Những người ủng hộ ông này cho rằng ông hành động chỉ là để tự vệ, đồng thời cho rằng việc ông Sternenko bị kết tội có động cơ chính trị và là kết quả của mối thù lâu dài với Thị trưởng Odessa, Gennady Trukhanov.

Vụ xét xử ông Sternenko đã diễn ra từ tháng 2, và các cuộc biểu tình đòi trả tự do cho người đàn ông này cũng làm chấn động Kiev vào ngày 24/2 vừa qua. Người biểu tình là những nhóm cực đoan sẵn sàng tấn công vào cảnh sát Ukraine làm bị thương 27 người trên phố Bankova của Kiev.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, hơn một nghìn người đã tập trung gần Phủ Tổng thống và bị bắn hơi cay.

Biểu tình trước cửa văn phòng Tổng thống Ukraine, 27 cảnh sát Ukraine bị thương.

Chưa hết, đến tháng 3, Cảnh sát đã được tăng cường từ vùng Koncha-Zaspa thuộc tỉnh Kiev tới dinh thự của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bối cảnh một cuộc biểu tình đang diễn ra gần tòa nhà này đòi trả tự do cho cựu thủ lĩnh chi nhánh Odessa của phong trào Cánh hữu Sergei Sternenko và người bị buộc tội sát hại nhà báo Pavel Sheremet - ông Andrei Antonenko.

Các xe buýt chở Cảnh sát Quốc gia và Vệ binh Quốc gia đỗ ở lối vào nơi ở của Tổng thống Zelensky.

Trong khi đó, khoảng 150 người đã tập họp biểu tình vì theo họ, "sự im lặng và không hành động của Tổng thống (Ukraine) khiến cho những người trên vẫn phải ngồi tù”. Cuộc biểu tình kéo dài khoảng 2 giờ, sau đó những người tham gia bắt đầu giải tán.

Nhà hoạt động Sergey Sternenko bị xét xử 7 năm tù giam.

Ngày 19/2, truyền thông Ukraine cho biết, đại diện các nhóm dân tộc chủ nghĩa ở Ukraine, bao gồm “Quân đoàn quốc gia” và “Cánh hữu”, đã kéo đến văn phòng Tổng thống Ukraine và yêu cầu đóng cửa các cơ quan truyền thông "ủng hộ Nga” ở nước này.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, hơn một nghìn người đã tập trung gần Phủ Tổng thống và bị bắn hơi cay.

Nhóm Cánh hữu ở Odessa, một hiệp hội của các tổ chức dân tộc chủ nghĩa Ukraine cực đoan chống Nga. Được thành lập vào năm 2013 với tư cách là một tập hợp các nhóm tại cuộc nổi dậy Euromaidan vào năm 2013, nhóm này đã được mô tả là tân phát-xít.

Hải Lâm

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/bieu-tinh-truoc-cua-van-phong-tong-thong-ukraine-3429368/