Bill Gates bị “tước” danh hiệu người giàu nhất thế giới

Gốc
Amancio Ortega - nhà sáng lập thương hiệu quần áo Zara - đã “tước” danh hiệu người đàn ông giàu nhất thế giới của Bill Gates với khối tài sản trị giá 79,8 tỷ USD.

Bill Gates bị “tước” danh hiệu người giàu nhất thế giới - Ảnh 1

Theo bảng xếp hạng của Forbes, ông chủ Ortega sở hữu khối tài sản gần 80 tỷ USD và nắm giữ Công ty Industria de Disenõ Textil với giá trị cổ phiếu cao nhất mọi thời đại trị giá 33,8 Euro/cổ phiếu vào thời điểm 10h52 ngày 23/10. Nhờ đó, khối tài sản của tỷ phú Ortega đã tăng 5,3%, tương đương 4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ.

Industria de Disenõ Textil hay (còn gọi là Inditex) là công ty mẹ của các thương hiệu Zara, Pull & Bear và Massimo Dutti. Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 50% vào năm 2014.

Là con trai của công nhân đường sắt, Ortega đã cùng vợ Rosalia Mera sáng lập Zara, bán áo choàng tắm và đồ lót. Hiện tại, ông vẫn giữ 59% cổ phần trong công ty này. Ông đã thu lãi từ Inditex hàng trăm triệu mỗi năm. Số tiền đó ngày càng tăng lên nhờ đầu tư bất động sản. Ông đã mua các tòa nhà lớn ở London, Barcelona, Madrid and Chicago. Tháng 9/2015, ông đã bỏ 370 triệu USD để mua toàn bộ không gian bán lẻ tại Miami.

Năm 1995, Bill Gate xuất hiện lần đầu tiên với danh hiệu người đàn ông giàu nhất thế giới trong bảng xếp hạng của Forbes. Ông cũng giữ danh hiệu này được 15 năm qua trong 20 năm Fobes đưa ra bảng xếp hạng này. Ông trùm truyền thông Mexico Carlos Slim Helú và nhà đầu tư Warren Buffett từng đánh bại Bill Gates, nhưng đây là lần đầu tiên Ortega vươn lên vị trí này.

Theo thống kê mới nhất của Forbes, tỷ phú Bill Gate sở hữu số tài sản trị giá 79,2 tỷ đô, tăng 3,2 tỷ USD so với năm 2014, cho dù ông đã dùng 1,5 tỷ USD cổ phần trong Microsoft làm quà tặng cho Quỹ Bill & Melinda Gates thành lập vào tháng 10/2014. Buffett hiện sở hữu khối tài sản lên đến 72,7 tỷ USD nhờ sự tăng giá của cổ phiếu Berkshire Hathaway.

Facebook đã giúp CEO Mark Zuckerberg lần đầu góp mặt trong TOP 20 người giàu nhất thế giới. Mark Zuckerberg cũng là người dẫn đầu danh sách 46 tỷ phú dưới 40 tuổi. Trong khi đó, tỷ phú trẻ nhất thế giới là Evan Spiegel, 24 tuổi, đồng sáng lập ứng dụng tin nhắn ảnh Snapchat. Theo thống kê mới nhất từ Forbes, năm 2015 có 290 tỷ phú mới xuất hiện, trong đó 71 người đến từ Trung Quốc.

Xem thêm:

Hương Nguyên

Tin nóng

Tin mới