Bill Gates và Melinda: Hậu ly hôn, 'số phận' khối tài sản khổng lồ và tương lai Quỹ từ thiện

Gốc
Tỷ phú hàng đầu thế giới Bill Gates và vợ bất ngờ đệ đơn ly hôn sau hơn 30 năm quen biết, 27 năm chung sống, khối tài sản 130,5 tỷ USD và 3 người con. Họ sẽ chia hàng tỷ USD tài sản thế nào? và tương lai Quỹ từ thiện tư nhân có ảnh hưởng nhất trên thế giới sẽ đi về đâu?

Bill Gates và Melinda cho biết, sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau tại quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation. (Nguồn: Worldkings)

Thông tin đường ai nấy đi của cặp vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda trên Twitter ngay lập tức trở thành tin tức ‘phủ sóng’ toàn cầu. Họ nổi tiếng, cuộc chia tay của họ cũng khiến các trang mạng toàn cầu đầy ắp tin tức. Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda cho biết, sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau như một phần của quỹ từ thiện khổng lồ mang tên Bill & Melinda Gates Foundation, nhưng "không còn tin rằng, tiếp tục đi cùng nhau như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời".

Cuộc hôn nhân 27 năm, khối tài sản 130,5 tỷ USD và 3 người con

Bill Gates là đồng sáng lập công ty Microsoft vào năm 1975. Còn bà Melinda French gia nhập Microsoft vào năm 1987, là một nhân viên xuất sắc của công ty. Họ gặp nhau trong một bữa ăn tối tại nơi làm việc, khi bà Gates đánh bại ông Gates trong một câu đố về toán học.

Trong loạt phim Bên trong Bộ não của Bill, do trên Netflix phát hành năm 2019, cặp đôi đã nói về quá trình nhà tỷ phú công nghệ đưa ra quyết định về việc kết hôn sau khoảng một năm hẹn hò.

Bà Gates cho biết, khi đó, Bill Gate đã lập một danh sách ghi đầy đủ những ưu khuyết điểm của việc kết hôn, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bill Gates từng nói, ông rất coi trọng vấn đề hôn nhân. Bởi vậy, trong danh sách ưu khuyết điểm trên, những ưu điểm vượt trội hơn hẳn những khuyết điểm. Và họ đã kết hôn ở Hawaii vào năm 1994, khi Bill Gates 38 tuổi và bà Melinda Gates 29 tuổi.

Hiện họ có với nhau 3 người con - Jennifer 25 tuổi, Rory 21 tuổi và Phoebe 18 tuổi.

Bill Gates hiện là người giàu thứ 4 thế giới với giá trị tài sản là 130,5 tỷ USD, theo Forbes. Ông đã từng là người giàu nhất thế giới, nhưng sau đó đã mất danh hiệu đó, một phần do những khoản tiền khổng lồ quyên góp cho các hoạt động từ thiện.

Tài sản của gia đình nhà Gates sẽ được chia thế nào?

Hiện tại chưa có nhiều thông tin rõ ràng về việc này. Nhưng họ đang tìm cách phân chia tài sản chung, theo một thỏa thuận ly thân mà họ đã đạt được.

Trong một lá đơn chung về các vấn đề hậu hôn nhân, họ đã yêu cầu Tòa án Thượng thẩm Quận King của Seattle chấp thuận thỏa thuận của họ về việc phân chia tài sản, nhưng không tiết lộ chi tiết.

Trước ly hôn, vợ chồng tỷ phú Bill Gates sống trong một biệt thự sang trọng có trị giá ước tính 140 triệu USD, gần trụ sở chính của Microsoft ở hồ Washington, gần Seattle.

Luật của tiểu bang Washington giả định rằng, hầu hết tài sản có được trong quá trình hôn nhân thuộc về tài sản chung của cả hai vợ chồng và sẽ được chia đều khi ly hôn. Tuy nhiên, theo luật này, vợ chồng có thể thỏa thuận, một số tài sản nhất định là tài sản riêng và chỉ thuộc quyền sở hữu của một trong hai người.

Nhưng, đối với cặp vợ chồng nổi tiếng này, người ta đồn đoán rằng, trước đây cả hai người đều từng gọi nhau là "đối tác bình đẳng", rất có thể họ sẽ nhất chí phân chia khối tài sản khổng lồ theo tỷ lệ 50:50.

Chúng ta cũng có thể nhìn lại cuộc chia tay của một tỷ phú công nghệ nổi tiếng khác để xem cách họ ứng xử với nhau và với tài sản của mình như thế nào. Chẳng hạn, cuộc chia tay giữa người sáng lập Amazon Jeff Bezos và MacKenzie Scott, bà Scott cuối cùng nhận sở hữu 4% cổ phần tại Amazon, trị giá khoảng 36 tỷ USD, giúp bà trở thành người phụ nữ giàu thứ ba thế giới vào thời điểm đó.

Gia đình nhà Bill Gates và Melinda. (Nguồn: SMCP)

Trước đây, ông và bà Gates đã rất cởi mở về việc để lại phần lớn tài sản của mình cho việc từ thiện, theo một báo cáo của Washington Post từ năm 2014, cặp đôi này dự định chỉ để lại khoản thừa kế 10 triệu USD - một phần nhỏ trong khối tài sản của họ, cho mỗi người con.

Số phận Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation

Ông và bà Gates cho biết, họ sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trong vai trò hiện có của họ là đồng chủ tịch và người được ủy thác tại quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation. Bởi vậy, có vẻ các hoạt động và tương lai của tổ chức này sẽ không có nhiều thay đổi.

Theo hồ sơ của Quỹ, từ năm 1994 đến năm 2018, cặp đôi này đã đầu tư cho quỹ hơn 36 tỷ USD. Tỷ phú Warren Buffett cũng đã quyên góp hơn 29 tỷ USD cho Quỹ Gates kể từ năm 2006.

Bill & Melinda Gates Foundation có trụ sở tại Seattle, là quỹ từ thiện tư nhân có ảnh hưởng nhất trên thế giới, với tài sản ròng là 43,3 tỷ USD, tính đến cuối năm 2019, theo số liệu tài chính cả năm mới nhất được hiển thị trên trang web của tổ chức này.

David Callahan, người sáng lập trang web Insider Philanthropy, nói rằng, hiện còn quá sớm để biết cuộc ly hôn sẽ ảnh hưởng thế nào đến nền tảng của tổ chức này. Ông này cho rằng, bà Gates có thể theo đuổi công việc từ thiện của riêng mình.

Ông Callahan nói: “Bạn cứ thử tưởng tượng, hai con người, đều làm việc cùng nhau tại quỹ này, nhưng mỗi người cũng lại theo đuổi những hoạt động từ thiện độc lập bên ngoài quỹ”.

Bà Gates gần đây đã bắt đầu tự gọi mình là Melinda French Gates trên hầu hết website và mạng xã hội.

Năm 2015, Melinda Gates thành lập Pivotal Ventures, một công ty đầu tư tập trung cho phụ nữ.

Năm 2019, bà xuất bản cuốn sách "The Moment of Lift" tập trung vào vấn đề trao quyền cho phụ nữ.

Kể từ năm 2000, bà Melinda đã hoạt động tích cực trong mắt công chúng, bà chia sẻ, "khi tôi nghĩ về những người phụ nữ mạnh mẽ của lịch sử, tôi nhận ra rằng, họ đã bước ra ngoài theo một cách nào đó".

(theo ABC News)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/bill-gates-va-melinda-hau-ly-hon-so-phan-khoi-tai-san-khong-lo-va-tuong-lai-quy-tu-thien-144146.html