Trùm khủng bố Osama bin Laden, người từng cầm đầu mạng lưới al-Qaeda, để lại di chúc trong đó nêu rõ việc phân phối số tiền ít nhất 29 triệu USD để tiếp tục ‘thánh chiến’, theo Reuters.

Bin Laden de lai hang chuc trieu USD cho phong trao 'thanh chien' - Anh 1

Trùm khủng bố Osama bin Laden đã dặn dò về việc sử dụng số tiền của mình cho mục tiêu khủng bố sau khi chết - Ảnh: Reuters

Thông tin này nằm trong 113 tài liệu do đặc nhiệm Mỹ thu được từ lần giết chết Bin Laden vào năm 2011, cũng được xem là di chúc của bin Laden.

Trong đó một bản viết tay được cho do bin Laden viết vào cuối những năm 1990 đã dặn dò kỹ lưỡng việc phân bổ tài sản 29 triệu USD mà trùm khủng bố có ở Sudan, Reuters ngày 1.3 dẫn tài liệu cho biết.

Theo bức thư ấy, 1% của số tiền nên chuyển cho Mahfouz Ould al-Walid, một chiến binh cấp cao của al-Qaeda.

“Tiện thể, ông ấy (al-Walid) đã nhận từ 20.000 đến 30.000 USD từ đây. Tôi đã hứa với ông ta rằng sẽ thưởng tiền nếu ông ta lấy được nó từ chính phủ Sudan”, Osama bin Laden viết. Bin Laden đã sống ở Sudan 5 năm dưới tư cách một quan chức đến khi bị yêu cầu rời khỏi đây vào tháng 5.1996.

Tiếp theo, 1% số tiền nữa nên được trao cho cộng sự thứ hai, kỹ sư Abu Ibrahim al-Iraqi Sa’ad nhờ việc giúp đỡ thành lập công ty đầu tiên của bin Laden tại Sudan có tên Wadi al-Aqiq, tài liệu cho biết.

Phần còn lại, bin Laden kêu gọi nên dùng để hỗ trợ các cuộc khủng bố gọi là “thánh chiến” theo al-Qaeda. Tài liệu viết: “Tôi hy vọng rằng anh chị em, các cô chú làm theo ý nguyện của tôi và dành tất cả số tiền mà tôi để lại ở Sudan để phục vụ thánh chiến, vì lợi ích của Allah”.

Trong một lá thư đề ngày 15.8.2008, bin Laden có nhờ cha mình chăm sóc vợ và con của ông ta trong sự kiện đầu tiên mọi người nghĩ rằng tay trùm khủng bố này đã chết.

“Gửi cha kính yêu: Con gửi gắm vợ con cho cha, hãy luôn coi sóc họ và giúp đỡ họ trong mọi nhu cầu ăn ở cũng như hôn nhân”, bin Laden viết. Ngoài ra, trùm khủng bố cũng cầu xin sự tha thứ “nếu trót làm điều gì sai trái”.

Đây là đợt tài liệu thứ hai được tung ra kể từ năm 2015. Reuters và đài ABC được phép truy cập độc quyền những tài liệu viết bằng tiếng Ả Rập do tình báo Mỹ thu thập về cuộc tìm diệt bin Laden. Hiện vẫn còn rất nhiều tài liệu đang tiếp tục được giải mật, theo Reuters.

Nhật Đăng