Bình Định: 4 trường hợp tiếp xúc bệnh nhân 2982 âm tính lần 1 với COVID-19

Gốc
Sở Y tế tỉnh Bình Định cho hay, 4 trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 2982 ghi nhận tại Đà Nẵng đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với COVID-19.
0:00 / 0:00
0:00

Bình Định tạm dừng hoạt động karaoke, vũ trường, bar… phòng dịch COVID-19.

Chiều 4/5, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, 4 trường hợp có tiếp xúc với BN 2982 (Đà Nẵng) đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19.

Những trường hợp này hiện đang được cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, gồm: anh P., vợ anh P., em gái anh P. và con của vợ chồng anh P. (ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn).

Trước đó, sáng 30/4, những người nói trên cùng cha mẹ của anh P. (ở xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đi ô tô riêng từ Bình Định đến TP Hội An (Quảng Nam). Chiều cùng ngày, vợ chồng anh P. có tiếp xúc với BN 2982 (lúc này chưa ghi nhận nhiễm bệnh COVID-19) trong khoảng thời gian 30 phút.

Sau đó, gia đình này có đi một số địa điểm ở Hội An, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế rồi về lại xã Mỹ An vào chiều 3/5. Tối 3/5, vợ chồng anh P. cùng con và em gái về đến TP Quy Nhơn.

Sau khi tiếp nhận thông tin về BN 2982, gia đình anh P. tự giác thực hiện khai báo y tế. Ngay trong đêm, ngành y tế tỉnh Bình Định đã thực hiện biện pháp cách ly y tế phù hợp đối với các thành viên trong gia đình anh P. và những người có liên quan. Trong đó, 4 người ở TP Quy Nhơn được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Cha mẹ anh P. ở huyện Phù Mỹ cũng được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả sẽ có vào sáng 5/5.

Cũng trong chiều ngày 4/5, UBND tỉnh Bình Định đã có chỉ đạo thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ 0h00 ngày 5/5, tỉnh Bình Định tạm dừng hoạt động một số dịch vụ không thiết yếu (quán bar, karaoke, vũ trường, trò chơi điện tử, mát xa, rạp chiếu phim) và không tổ chức các hoạt động tập trung đông người (các lễ hội, phố đi bộ, chợ đêm).

Các dịch vụ và hoạt động khác khi tổ chức phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; nếu không thực hiện thì sẽ bị tạm dừng hoạt động.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức thực hiện nghiêm việc giám sát, khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, cách ly y tế phù hợp, theo quy định của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia đối với những người từ nước ngoài và từ các tỉnh, thành phố trong nước về cư trú trên địa bàn; đặc biệt là người nhập cảnh trái phép, người đến, về từ các tỉnh, thành phố đang có dịch trong nước.

Trước mắt, cách ly y tế phù hợp đối với người đến, về Bình Định từ các vùng có dịch của các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TPHCM, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc...

Ngoài ra, tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế nhất là đeo khẩu trang bắt buộc, khai báo y tế đầy đủ, trung thực, không tụ tập đông người, nhất là ở khu vực công cộng (công viên, bãi biển, quảng trường…); kiên quyết xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm…

TRƯƠNG ĐỊNH

Nguồn Tiền Phong https://tienphong.vn/binh-dinh-4-truong-hop-tiep-xuc-benh-nhan-2982-am-tinh-lan-1-voi-covid-19-post1333470.tpo