Bình Định: Dự án lọc dầu 27tỉ USD lấy tiền ở đâu?

Gốc
Ngày 15/8 tại thành phố Quy Nhơn, Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) phối hợp với UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức họp báo công bố khởi động việc lập Dự án đầu tư tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội. Tổng kinh phí dự án khoảng từ 25-30 tỉ USD.

( ĐVO ) -

Chưa đủ vốn

Ông Sukrit Surabotsopon, Phó giám đốc điều hành cao cấp PTT, đã công bố kết quả chọn các nhà thầu tư vấn và kế hoạch các bước thực hiện tiếp theo của dự án.

Theo đó, Cố vấn kỹ thuật là đơn vị Foster Wheeler (Anh quốc), Cố vấn thương mại là Công ty nghiên cứu thị trường IHS (Mỹ), đơn vị quản lý chiến lược là Công ty MCKINSEY (Mỹ).

Sau khi hoàn tất nghiên cứu khả thi chi tiết về kỹ thuật, công nghệ, thương mại, cuối năm 2013, PTT sẽ tiếp tục lựa chọn nhà thầu tư vấn tài chính.

Khu kinh tế Nhơn Hội nhìn từ xa. (Ảnh: TNO)

Khi báo cáo nghiên cứu khả thi chi tiết và được Chính phủ Việt Nam phê duyệt, PTT sẽ tiếp tục chuyển sang giai đoạn hoàn tất thiết kế kỹ thuật tổng thể, thiết kế chi tiết - mua sắm - xây dựng để khởi công xây dựng.

Theo dự kiến của PTT thì đến năm 2020 Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Hiện PTT đã chuẩn bị Đội hình chuyên trách thực hiện dự án gồm 20 người và sẽ phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia cố vấn cho từng mảng công việc và phối hợp với UBND tỉnh Bình Định… để triển khai các bước tiếp theo của dự án.

Theo ông Sukrit Surabotsopon, Phó tổng giám đốc PTT, tổng vốn đầu tư Dự án tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội khoảng 25 - 30 tỉ USD. Trong đó, PTT sẽ tham gia khoảng 30 - 40% tổng số vốn, số vốn còn lại sẽ kêu gọi các đối tác tiềm năng cùng tham gia, trong đó sẽ ưu tiên cho các đối tác Việt Nam.

PVN phản đối

Trong lúc doanh nghiệp trong nước lo ngại “siêu dự án” lọc dầu 27 tỷ USD tại Bình Định sẽ gây nên tình trạng mất cân bằng cung – cầu, thì lãnh đạo bộ chủ quản lại lên tiếng đồng tình.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết, đối với PTT dự nhận được nhiều ý kiến ủng hộ từ các bên quan tâm.

Hiện nay, lĩnh vực đầu tư vào lọc hóa dầu đang được khuyến khích và thúc đẩy thu hút.

Như vậy, nếu nhà đầu tư Thái Lan chứng minh được năng lực tài chính và các yêu cầu mà phía cơ quan chủ quản đưa ra, cánh cửa cho PTT sẽ rất mở rộng. Và theo nhiều chuyên gia, không những vậy, “siêu dự án” này sẽ có thể đóng vai trò là lối ra cho một khu kinh tế ì ạch.

Trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng ngày 26/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ sẽ xem xét một cách khách quan, nếu thấy dự án đáp ứng đầy đủ yêu cầu và mang lại lợi ích cho đất nước thì Chính phủ sẽ ưu tiên thúc đẩy.

Tuy nhiên, trong lúc các cơ quan quản lý lên tiếng khách quan về dự án này, thì PVN lại lên tiếng phản đối. Theo lập luận của tập đoàn này, nếu “siêu dự án” lọc dầu tại Bình Định được triển khai sẽ dẫn tới tình trạng mất cân bằng cung cầu mặt hàng xăng dầu tại thị trường nội địa.

Cũng theo PVN, vị trí của dự án lọc dầu 27 tỷ USD dự kiến đặt tại Nhơn Hội (Bình Định), rất gần với các điểm như Vũng Rô, Vân Phong, Dung Quất - nơi đã được quy hoạch xây dựng nhà máy lọc dầu.

Thêm vào đó, PVN nêu quan điểm e ngại, nếu “siêu dự án” này được thông qua sẽ tạo ra nguy cơ thừa nguồn cung với thị trường nội địa, ảnh hưởng đến khả năng bao tiêu của PVN và giảm hiệu quả sử dụng vốn nhà nước tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn...

Kỳ vọng phá vỡ thị trường

Tại buổi họp báo, ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tái khẳng định Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội đi vào hoạt động sẽ đem lại nhiều lợi ích cho địa phương như: tạo việc làm trực tiếp cho 30.000 lao động và gián tiếp cho 100.000 lao động, khuyến khích sự tăng trưởng của các ngành công nghiệp phụ trợ…

Trả lời câu hỏi về tác động môi trường của dự án, ông Lộc cho biết đây mới chỉ là giai đoạn lập dự án nên chưa thể trả lời cụ thể.

Cũng theo ông Lộc, tỉnh đã thành lập một tổ chuyên gia tư vấn cho dự án, gồm TS. Trần Du Lịch (trưởng nhóm); ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại; ông Nguyễn Giao, nguyên Tổng giám đốc Vietsopetro; ông Hồ Quốc Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Các chuyên gia và lãnh đạo này sẽ cùng lãnh đạo các sở, ngành giúp nhà đầu tư PTT trong quá trình lập dự án nghiên cứu khả thi chi tiết.

Lan Anh

Tin nóng

Tin mới