Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bình Định: Giá muối xuống thấp, người dân gặp khó

SPL - Đang vào chính vụ sản xuất muối nhưng người làm muối truyền thống ở tỉnh Bình Định không vui khi giá muối xuống thấp. Nhiều diêm dân bỏ hoang ruộng muối.

Đầu tháng 7, dưới trời nắng gắt, người làm muối ở thôn Ngãi An, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định cong lưng gom từng gánh muối đưa lên bờ. Từ tháng Giêng đến nay, bà con tranh thủ đưa nước mặn vào ruộng làm muối, hàng tấn muối làm ra không có ai đến mua. Bà Đinh Thị Điểm (69 tuổi) ở thôn Ngãi An, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát cho biết, nếu một tháng nữa không có người mua muối thì bà sẽ dừng sản xuất.

Đồng muối Đề Gi thuộc 2 xã Cát Minh và Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định có hơn 500 hộ chuyên sản xuất muối với tổng diện tích 70ha nhưng đến vụ muối năm nay giảm chỉ còn 60ha. Hiện một số nơi ở huyện Phù Cát, giá muối giảm còn 500 - 600 đồng/kg, trong khi tiền công vận chuyển cao, nhiều ruộng muối lại ở khá xa điểm mua nên không đủ tiền trang trải chi phí.

Người dân làm muối.

Ông Trịnh Minh Bình, Chủ tịch UBND xã Cát Minh cho biết, địa phương khuyến khích người dân sản xuất muối sạch để tăng giá trị sản phẩm. Đồng thời, kiến nghị cơ quan chức năng quy hoạch lại diện tích sản xuất muối hợp lý, gần đường chính để người dân dễ vận chuyển. “Cần quy hoạch lại diện tích làm muối, làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho người dân vừa sản xuất muối sạch theo công nghệ hiện nay vừa có điều kiện để vận chuyển sau khi có sản phẩm muối thì giảm chi phí, tăng giá trị sản phẩm muối của bà con diêm dân”, ông Bình kiến nghị.

Tại tỉnh Bình Định hiện có 2 huyện Phù Mỹ, Phù Cát sản xuất muối với tổng diện tích hơn 132ha, trong đó hơn 70ha sản xuất muối truyền thống, 51ha sản xuất muối trải bạt và 11ha sản xuất muối công nghiệp. So với cùng kỳ năm ngoái, diện tích sản xuất muối tại tỉnh Bình Định đã giảm hơn 20ha, nguyên nhân do giá muối bán ra thị trường thấp, chi phí đầu tư cao. Việc sản xuất muối không hiệu quả nên một số ruộng muối của người dân đang bỏ hoang.

Ông Bồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết, hiện giá muối sản xuất truyền thống 800 đồng/kg, giá muối trải bạt 1.000 đồng/kg. Nếu người dân không bán được muối trong thời điểm này sẽ được ngành chức năng hướng dẫn lưu kho và tiếp tục bán. Giai đoạn 2021- 2025, tỉnh Bình Định có kế hoạch chuyển sang hướng sản xuất muối sạch hoặc trải bạt ô kết tinh để nâng cao năng suất, chất lượng muối.

Nhiều người dân làm muối nhưng không có người thu mua.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết, trước những khó khăn của người sản xuất muối, Sở sẽ phối hợp với chính quyền các địa phương và doanh nghiệp có phương án hỗ trợ và giúp người dân liên kết sản xuất theo chuỗi để tiêu thụ sản phẩm. “Chúng tôi sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương sẽ xây dựng các hợp tác xã và các tổ sản xuất muối. Thứ 2 là hỗ trợ bà con nâng cao các ứng dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là ứng dựng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất muối. Hiện nay, chất lượng muối thấp nên chúng ta ứng dụng khoa học để nâng cao chất lượng. Nâng cao được năng suất mang lại hiệu quả cho người sản xuất. Thứ 3, sẽ thực hiện liên kết, kêu gọi các doanh nghiệp tiêu thụ muối để tạo sự liên kết thành một chuỗi từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ”, ông Phúc nhấn mạnh./.

Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/binh-dinh-gia-muoi-xuong-thap-nguoi-dan-gap-kho-24294/