Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bình Định kết nối đưa sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử

Chiều 24/6, Hội nghị kết nối cung cầu hàng Việt Nam 2022 đã diễn ra tại Bình Định nhằm kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng của tỉnh và thúc đẩy ứng dụng thương mại điện tử trong phân phối hàng hóa.

Lễ ký kết giữa Sở Công Thương Bình Định và 5 Sàn Thương mại điện tử. Ảnh: BTC

Lễ ký kết giữa Sở Công Thương Bình Định và 5 Sàn Thương mại điện tử. Ảnh: BTC

Liên kết Bình Định và các tỉnh để hoàn thiện chuỗi cung ứng

Hội nghị do Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức. Phát biểu tại đây, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đánh giá, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Bình Định đã đạt được sức lan tỏa to lớn. Vì vậy, trong thời gian tới tỉnh cùng các doanh nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng Việt và ra thế giới.

Hiện nay, tỉnh Bình Định 133 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP với chất lượng, mẫu mã hấp dẫn đủ điều kiện tiêu thụ vào các kênh bán lẻ hiện đại.

Ngoài ra, bà Lê Việt Nga cũng nhấn mạnh các doanh nghiệp cần chủ động hợp tác, liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người nông dân, hộ sản xuất, từ đó hoàn thiện chuỗi giá trị từ sản xuất, canh tác, chế biến và phân phối tới người tiêu dùng, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, đặc biệt là việc ứng dụng thương mại điện tử vào phân phối lưu thông là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Các sản phẩm OCOP được trưng bày tại hội nghị. Ảnh: BTC

Các sản phẩm OCOP được trưng bày tại hội nghị. Ảnh: BTC

Bình Định hiện là một trong những tỉnh có nhiều nông đặc sản nổi bật được người tiêu dùng cả nước quan tâm. Hiện nay, Bình Định đang thuận lợi phát triển các giống cây trồng như lúa, mai vàng, dừa và tập trung sản xuất nhiều loại rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra tỉnh cũng nổi tiếng với các làng nghề như làng nghề Bàu Đá, Mỹ An… với những sản phẩm có chất lượng tốt, tiềm năng.

Ứng dụng chuyển đổi số, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Theo Báo cáo Chỉ số thương mại điện tử 2021 (với số liệu từ VECOM và Cục TMĐT & KTS), chỉ số thương mại điện tử của tỉnh Bình Định hiện đứng thứ 21/63 tỉnh, thành cả nước. Vì vậy, thương mại điện tử của Bình Định có cơ sở vững chắc để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, mở rộng kênh phân phối mới, nâng cao giá trị các sản phẩm của tỉnh

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Ảnh: BTC

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Ảnh: BTC

Theo đó, ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề xuất thời gian tới, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) tiếp tục hỗ trợ đẩy mạnh phân phối sản phẩm nông sản của Bình Định qua “Gian hàng Việt trực tuyến” trên sàn thương mại điện tử, để đưa sản phẩm nông sản hướng tới một kênh phân phối mới trên nền tảng số, kết nối bán hàng trực tuyến với các kênh bán hàng trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó tiếp tục hỗ trợ xây dựng và quảng bá thương hiệu nông sản, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Ứng dụng thương mại điện tử để đẩy mạnh xuất khẩu các ngành hàng chủ lực, đồng thời mở rộng tiêu thụ hàng hóa tại thị trường nội địa và thúc đẩy phát triển thương mại điện tử tại địa phương.

Hội nghị kết nối cung cầu năm 2022 là cơ hội cho các cơ sở sản xuất tiêu biểu trong và ngoài tỉnh có dịp giới thiệu sản phẩm của mình đến doanh nghiệp phân phối và người tiêu dùng, tăng cường đẩy mạnh các hoạt động liên kết các vùng miền, hợp tác cung ứng, tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ trên cả nước theo phương thức truyền thống và trên các sàn thương mại điện tử.

Ngay sau phần trao đổi, Sở Công Thương Bình Định và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tham gia hội nghị đã Ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác liên kết cung - cầu hàng hóa hai chiều giữa tỉnh Bình Định và các tỉnh, thành phố và giữa các tỉnh thành phố với nhau. Các doanh nghiệp giao thương, kết nối, hợp tác cũng đã thực hiện ký Biên bản thỏa thuận hợp tác cung ứng - tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp phân phối và doanh nghiệp sản xuất trong Hội nghị.

Tại Hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Sở Công Thương Bình Định với 5 sàn thương mại điện tử lớn (Alibaba, Lazada, Shoppe, Voso và Postmart) về việc hợp tác, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy tiêu thụ nhanh, giảm thiểu tình trạng ùn ứ nông sản khi cao điểm thu hoạch, giúp người dân giữ giá nông sản cũng như mở rộng thị trường cả nước, hướng tới xuất khẩu qua thương mại điện tử.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, cũng trong khuôn khổ hoạt động, ngày 25/6, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế cũng phối hợp với Sở Công Thương Bình Định tổ chức Hội nghị tập huấn và kết nối thương mại điện tử với doanh nghiệp Bình Định và các tỉnh miền Trung năm 2022.

Hội nghị có sự tham gia của các Sàn thương mại điện tử lớn như Voso, Postmart, Lazada… với các hoạt động đào tạo kỹ năng thương mại điện tử, tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã … đẩy mạnh hoạt động ứng dụng thương mại điện tử, ứng dụng các giải pháp số, tài chính số để phát triển sản xuất, kinh doanh theo các mô hình hiện đại.

Anh Thư

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/binh-dinh-ket-noi-dua-san-pham-ocop-len-cac-san-thuong-mai-dien-tu-post7885.html