Bình Định: Loay hoay xử lý lô thuốc lá ngoại hơn 42 tỷ đồng

Gốc
21 container thuốc lá điếu vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam đã bị tạm giữ tại cảng Quy Nhơn (Bình Định) từ nhiều tháng qua. Thế nhưng, hiện nay ngành chức năng vẫn đang loay hoay tìm cách xử lý (!?).

Tạm giữ 21 container thuốc lá ngoại

Theo Cục hải quan Bình Định (HQBĐ), từ ngày 28.7 - 17.9.2016, các tàu nhập cảnh cảng Quy Nhơn đã dở xuống cảng tổng cộng 21 container thuốc lá điếu ngoại nhập. Theo thông tin thể hiện trên bản lược khai hàng hóa và vận tải đơn, người nhận hàng (consignee) là Dongxing Weinian Trade Co.LTD, người được thông báo (notify party) là công ty TNHH XNK và TM Phương Hải Anh (Công ty Phương Hải Anh). Ngày 11.8.2016, Cục HQBĐ nhận được công văn của Công ty Phương Hải Anh về việc đề nghị hướng dẫn thủ tục hải quan đối với hàng trung chuyển. Do Cảng Quy Nhơn không có chức năng trung chuyển nên HQBĐ đã có công văn báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Hải quan. Đến ngày 7.9.2016, Cục HQBĐ nhận được công văn của Công ty Phương Hải Anh giải trình chuyển hình thức khai báo từ trung chuyển sang chuyển khẩu hàng hóa (!?).

Bình Định: Loay hoay xử lý lô thuốc lá ngoại hơn 42 tỷ đồng - Ảnh 1

Trong chuyến công tác tại Bình Định, Ủy viên Bộ Chính trị- Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các ngành chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý vụ việc. (Ảnh: Dũ Tuấn)

Cục HQBĐ yêu cầu Công ty Phương Hải Anh phải cung cấp các tài liệu liên quan để chứng minh công ty là chủ lô hàng thì mới được chuyển khẩu hàng hóa, đồng thời, Cục HQBĐ đã báo cáo Tổng cục Hải quan. Tuy nhiên, qua xác minh của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) thì Công ty Phương Hải Anh không phải là chủ hàng mà là của một công ty ở Trung Quốc.

Ngày 6.10.2016, Hải đội 2 (Cục Điều tra chống buôn lậu) ban hành Quyết định về việc khám đồ vật theo thủ tục hành chính đối với lô hàng. Ngày 17.10.2016, đoàn công tác Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) Quốc gia và Cục Điều tra chống buôn lậu đã làm việc với Cục HQBĐ thông báo tình hình về lô hàng và đến kho hàng CFS Cảng Quy Nhơn để kiểm tra lô hàng đang tập kết trong kho. Ngày 27.10.2016, Hải đội 2 đã quyết định tạm giữ tang vật theo thủ tục hành chính đối với lô hàng (thời hạn tạm giữ là 7 ngày). Tiếp đó, ngày 2.11 và 25.11, Hải đội 2 đã ra quyết định về việc kéo dài thời hạn tạm giữ tang vật 23 ngày đối với lô hàng.

Cục HQBĐ và Tổng cục Hải quan cũng đã báo cáo toàn bộ diễn biến vụ việc với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia. Hiện nay, Cục Điều tra chống buôn lậu đã quyết định tạm giữ toàn bộ lô hàng thuốc lá ngoại nói trên tại cảng Quy Nhơn để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đang chờ xử lý!

Ngày 9.2, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Thịnh- Phó cục trưởng Cục hải quan Bình Định cho biết: “Việc xử lý lô hàng này thuộc thẩm quyền của Tổng cục hải quan, đây là 1 bài toán khó. Vì vậy, 21 container thuốc lá điếu ngoại nhập vẫn đang được tạm giữ tại Cảng Quy Nhơn”.

Bình Định: Loay hoay xử lý lô thuốc lá ngoại hơn 42 tỷ đồng - Ảnh 2

Nhiều container đang được đặt tại cảng Quy Nhơn (Ảnh: minh họa).

Theo ông Thịnh, lô hàng này có tổng cộng 16 loại thuốc lá nhưng gần như tất cả mặt hàng thuốc lá này không “ăn” thị trường Việt Nam mà chủ yếu “ăn” thị trường Trung Quốc. Tổng trị giá lô hàng theo hợp đồng mua là khoảng 42 tỷ đồng, thế nhưng theo quan sát, tìm hiểu của lực lượng chức năng thì hiện nay 1 số mặt hàng của lô hàng này đã trong tình trạng hết hạn sử dụng (!?).

Theo nhận định của ngành chức năng, đây là lô hàng thuốc lá ngoại có số lượng lớn và giá trị nhất từ trước đến nay tại Bình Định. Theo đó, lô hàng 21 container thuốc lá điếu ngoại nhập nói trên có tới 20.355 thùng carton thuốc lá. Tổng trị giá của lô hàng ước tính khoảng khoảng 42 tỷ đồng, nếu tiến hành tiêu hủy lô hàng nói trên thì chỉ riêng số tiền phục vụ cho công tác tiêu hủy đã lên đến hàng chục tỷ đồng và rất dễ gây ra ô nhiễm môi trường.

“Lô hàng này giải quyết nhanh chứ chậm là hết hạn sử dụng. Tuy nhiên, cách xử lý như thế nào là vẫn chờ từ cơ quan cấp trên”- ông Thịnh cho hay.

Ngày 20.1, trong chuyến công tác tại Bình Định, liên quan đến vấn đề trên, Ủy viên Bộ Chính trị- Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã biểu dương thành tích Cục hải quan đã phát hiện 21 container thuốc lá trên. Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu các ngành chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý đúng theo quy định pháp luật, xử lý đúng chức trách thẩm quyền, không chờ đợi. Bộ Tài chính, Bộ Công thương phải khẩn trương đề xuất hướng xử lý. Đến nay, 21 container thuốc lá vẫn đang được tạm giữ tại cảng Quy Nhơn và chờ hướng giải quyết.

Tin nóng

Tin mới