Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bình Định muốn nâng cấp sân bay Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế

UBND tỉnh Bình Định đã có đề xuất gửi Bộ GTVT xem xét, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đề xuất mở rộng sân bay Phù Cát, hướng đến mục tiêu phát triển thành cảng hàng không quốc tế .

UBND tỉnh Bình Định kiến nghị đầu tư xây dựng mở rộng sân đỗ (từ 7 chỗ đậu hiện nay lên 14 chỗ đậu, với 11 chỗ đậu máy bay Code C và 3 chỗ đậu máy bay Code E); xây dựng mới nhà ga theo phương thức PPPx; đầu tư xây dựng thêm 1 đường băng mới (đường băng thứ 2) đạt cấp 4E từ nguồn ngân sách Nhà nước nhằm phục vụ nhu cầu cho dân sự và quân sự.

Khi nâng cấp mở rộng Cảng hàng không Phù Cát lên cấp 4E, sân bay Phù Cát có thể đón được tàu bay Boeing 787, Airbus A350...

UBND tỉnh Bình Định sẽ xây dựng Đề án huy động nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư nâng cấp mở rộng cảng hàng không Phù Cát, đồng thời phối hợp với các đơn vị của Bộ Quốc phòng triển khai đầu tư, quản lý và vận hành tuân thủ theo đúng quy định hiện hành.

Cảng hàng không Phù Cát hiện đang khai thác 3 hạng mục chính: sân đỗ với 7 vị trí đỗ máy bay A321-200; nhà ga 2 tầng và đường băng.

Trong đó, nhà ga hành khách có năng lực phục vụ 600 hành khách giờ cao điểm, công suất thiết kế 2,5 triệu hành khách/năm, có khả năng mở rộng để nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm.

Theo dự báo về tốc độ tăng trưởng các ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại du lịch của tỉnh Bình Định, đến năm 2025, tỉnh sẽ đón khoảng 7,5 triệu hành khách và đến năm 2030 là 12 triệu hành khách. UBND tỉnh Bình Định cho rằng, việc đầu tư nâng cấp hạ tầng Cảng hàng không Phù Cát để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân là rất cần thiết.

Tỉnh này cũng cho biết, dự án được kỳ vọng sẽ tạo động lực giao thương thúc đẩy phát triển kinh tế vùng và hành lang kinh tế Đông - Tây.

Thảo Linh