Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bình Định: Xây dựng thêm nhiều xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy, mại dâm

UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các đơn vị tiếp tục đăng ký duy trì và xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh, không để phát sinh tệ nạn ma túy, mại dâm, phấn đấu từ năm 2018 trở đi mỗi năm thêm ít nhất 02 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn lành mạnh...

Hiện nay, Bình Định có 108/159 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn lành mạnh không có tệ nạn mại dâm, ma túy; các đơn vị có tệ nạn tập trung nhiều nhất là thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn, các xã, thị trấn trọng điểm của các địa phương dọc tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 19. UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị tiếp tục đăng ký duy trì và xây dựng địa bàn; phấn đấu từ năm 2018 trở đi, mỗi năm có thêm ít nhất 02 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn lành mạnh, không có tệ nạn ma túy, mại dâm.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo dẫn đầu Đoàn kiểm tra Trung ương về công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm làm việc với UBND tỉnh Bình Định ngày 11/5/2018.

Theo thống kê, toàn tỉnh Bình Định hiện có 374 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (nam: 341 đối tượng, nữ: 33 đối tượng; tăng 84 đối tượng so với cùng kỳ năm 2017), trong đó: ngoài xã hội: 362 đối tượng; trại tạm giam, nhà tạm giữ: 10 đối tượng; trung tâm cai nghiện: 02 đối tượng.

Tệ nạn mại dâm trên địa bàn tỉnh luôn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, các đối tượng mại dâm có xu hướng chuyển hoạt động từ các địa điểm công cộng vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ; hình thức hoạt động đa dạng hơn thông qua điện thoại, mạng xã hội; một số nhà hàng, quán bar, karaoke, cà phê đèn mờ, spa, xông hơi, massage còn diễn ra các hành vi kích dục...

Tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra Trung ương về công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hoàng Vĩnh Bảo dẫn đầu hồi tháng 5/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, Bình Định là môi trường tương đối sạch về tình trạng ma túy, mại dâm. Ông Thanh cũng nhấn mạnh công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, AIDS được Tỉnh ủy, UBND, các Sở, ngành liên quan chỉ đạo, triển khai, thực hiện rất nghiêm túc.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, AIDS được thực hiện rất nghiêm túc.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tuyên truyền trên các chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề để người dân nắm bắt, hiểu rõ về nạn ma túy, mại dâm, HIV, AIDS. Đồng thời, chú trọng công tác tuyên truyền gắn với các mô hình, phong trào cơ sở như: xây dựng Nông thôn mới, gia đình văn hóa, cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa...; chú trọng tổ chức giáo dục tập trung; phòng, chống tái phạm với việc lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, gắn với duy trì và xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm, nhiều địa phương có sự chuyển biến và giữ vững được địa bàn lành mạnh nhiều năm liền.

Công tác tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS; phòng, chống ma túy, mại dâm được tăng cường với rất nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng cụ thể, nhất là đối tượng có nguy cơ cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đặc biệt không để việc trồng cây thuốc phiện xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Công tác tuyên truyền phòng chống HIV, AIDS, ma túy, mại dâm ở Bình Định được gắn với các mô hình, phong trào cơ sở như xây dựng Nông thôn mới, gia đình văn hóa,…

Sở TT&TT Bình Định đã chỉ đạo các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyền truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác phòng, chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Cụ thể: Báo Bình Định, Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Định đã có nhiều tin, bài thông tin đầy đủ về công tác này, thực hiện nhiều chuyên trang, chuyên mục như: Pháp luật và đời sống, An ninh Bình Định, Sức khỏe cho mọi người… Đài Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố đã lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các chuyên mục của đài 15 phút/tuần để tuyền truyền các nội dung liên quan phòng, chống AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm. Cổng thông tin điện tử của tỉnh đã cập nhật 50 tin, bài, hình ảnh hoạt động của các cơ quan, đơn vị; các chính sách pháp luật về phòng, chống AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm.

Theo Phó Tổng biên tập Báo Bình Định Lưu Ngọc Minh, thời gian qua, công tác thông tin, tuyên truyền về lĩnh vực này đã được Báo Bình Định chú trọng, kể cả trên báo in và báo điện tử. Báo đã xây dựng các trang và chuyên mục riêng để chuyển tải những vấn đề liên quan về AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm; công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu về số lượng, chất lượng và kịp thời với khoảng 90 tin, bài/năm. Để làm tốt hơn việc tuyên truyền trong thời gian tới, Báo Bình Định kiến nghị các cơ quan chức năng liên quan phối hợp tốt hơn nữa trong việc cung cấp thông tin, tài liệu, định hướng những chủ trương, chính sách mới liên quan đến lĩnh vực này; đồng thời, mở thêm những lớp tập huấn, bồi dưỡng về nội dung, phương pháp tuyên truyền cho phóng viên, cộng tác viên…

Ghi nhận những kết quả tích cực và những kiến nghị của UBND tỉnh và Báo Bình Định, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị tỉnh Bình Định không chủ quan lơ là công tác rà soát, kiểm tra, giám sát tình hình địa phương; đồng thời có đánh giá, ghi nhận những mô hình hay, bài học kinh nghiệm trong công tác này để phổ biến nhân rộng tới các tỉnh, thành khác trên cả nước.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị tỉnh Bình Định đánh giá những mô hình hay, bài học kinh nghiệm để phổ biến, nhân rộng tới các địa phương khác.

Về công tác thông tin, truyền thông, Thứ trưởng đề nghị Sở TT&TT, Báo Bình Định, Đài PTTH Bình Định tiếp tục chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền đối với các cơ quan chuyên ngành liên quan, không đợi có sự kiện mới tổ chức tuyên truyền; tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền…

Năm 2017, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khởi tố mới 31 vụ - 55 bị can (so với cùng kỳ tăng 05 vụ - 03 bị can), trong đó 30/31 vụ vật chứng thu giữ là MDMA, Ketamine, Methamphetamine, 01 vụ vật chứng thu giữ là Heroin. Quý I/2018, đã khởi tố mới 11 vụ - 17 bị can tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy (so với cùng kỳ tăng 03 vụ - 08 bị can); thu giữ 42,09g Methamphetamine, 1,9182g Ketamine và 09 viên nén nghi là MDMA để điều tra, xử lý...

Thường xuyên phối hợp thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng thuốc gây nghiện, hướng thần và tiền chất dùng làm thuốc trong y tế tại 3 đơn vị trực thuộc, 01 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và 151 cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh, kinh doanh thuốc trên địa bàn tỉnh. Công tác quản lý, sử dụng thuốc gây nghiện, hướng thần và tiền chất chặt chẽ, chưa phát hiện có dấu hiệu vi phạm trên lĩnh vực sử dụng ma túy cho mục đích y tế và quản lý tiền chất; chưa phát hiện việc trồng cây, tái trồng cây có chứa chất ma túy.

Thường xuyên tổ chức điều tra, khảo sát, thống kê để nắm chắc số lượng đối tượng bán dâm, người nghiện ma túy, mua bán người và diễn biến tình hình tệ nạn mại dâm, tiêm chích ma túy trên từng địa bàn; nhất là vùng giáp ranh.

Đăng Minh

Nguồn Infonet: http://infonet.vn/binh-dinh-xay-dung-them-nhieu-xa-phuong-thi-tran-khong-co-te-nan-ma-tuy-mai-dam-post262314.info