Bình Dương: Bát nháo nạn "xe dù, bến cóc" vùng đất gốm cuối năm

Gốc
Chỉ còn hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, tình hình "xe dù, bến cóc" tại các tuyến đường thuộc "vùng đất gốm" trở nên "nóng" hơn bao giờ hết khi mỗi ngày có hàng ngàn người từ Bình Dương bắt xe đi các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, Hà Nội, Hải Dương… về quê ăn Tết. Kéo theo đó là đội quân "xe dù", cò xe hoạt động ngày càng rầm rộ, tại các khu vực "bến cóc" trên quốc lộ 13, 1K, quốc lộ 1A (chân cầu vượt Sóng Thần, khu vực Bến xe Lam Hồng, thị xã Dĩ An).

Đặc biệt, đoạn gần cổng chào Bình Dương (phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An) tình trạng "xe dù, bến cóc" hoạt động hết sức xô bồ, tình trạng chèo kéo hành khách diễn ra công khai. Ngay trước khu công nghiệp Việt Nam-Singapore và Việt Hương (thị xã Thuận An) các xe du lịch 16 chỗ xếp hàng dài từ 5-6 chiếc, chiếm hẳn làn đường của xe 2 bánh để bắt khách một cách công khai, gây ùn tắc giao thông, làm mất ANTT trên địa bàn, các cò xe, lơ xe nhốn nháo chèo kéo hành khách mà không quan tâm đến phản ứng của họ.

Cách đó khoảng 400m, một "bến cóc" nằm ngay trước nghĩa trang liệt sĩ Bình Dương cũng hoạt động không kém phần sôi động. Chủ yếu là các xe khách chạy tuyến Bắc Nam và Tây Nguyên. Sau khi xuất phát từ Bến xe Miền Đông, qua cầu Bình Triệu bắt đầu đón khách trên QL13, cổng chào Bình Dương… rồi tập kết gần nghĩa trang Bình Dương để đón khách đi các tỉnh Tây Nguyên và phía Bắc (chủ yếu công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn).

Khi đang lưu thông trên quốc lộ 13, xe khách chạy tuyến Tây Nguyên mang BKS 47V-2566, vừa qua khỏi nghĩa trang Bình Dương bất ngờ rẽ trái cắt ngang đầu hàng loạt xe hai bánh đang lưu thông phía sau, một lơ xe nhảy xuống đường khi thấy hành khách vẫy tay đi thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) và TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Chưa kịp ngã giá xong, lơ xe này vừa giật hành lý vừa kéo hành khách lên xe trong dòng xe cộ đông đúc trước sự lắc đầu ngao ngán của người tham gia giao thông và người dân sinh sống hai bên đường.

Bên cạnh đó, còn có hàng loạt "bến cóc" khác dọc theo tuyến quốc lộ 13, 1K và đoạn đường từ cầu vượt Sóng Thần đến trước Đại học Nông Lâm (phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An): Mỗi ngày có hàng chục xe loại lớn nhộn nhịp đón, trả khách và bốc xếp hàng hóa ngay trên đường như trong các bến xe khách. Tương tự, một số xe khách "đeo mác" xe đưa rước công nhân, xe du lịch lữ hành cũng hoạt động khá tập nập gây mất trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường trên.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Ngọc Hữu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết: Lực lượng CSGT toàn tỉnh đang tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên những tuyến phức tạp về TTATGT như quốc lộ 13, quốc lộ 1K, ĐT741, ĐT743, các tuyến giáp ranh với TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai, địa bàn có nhiều khu, cụm công nghiệp như thị xã Dĩ An, Thuận An và huyện Bến Cát… đảm bảo ATGT và ANTT. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Bình Dương kiên quyết xử lý nghiêm các lỗi chở thừa số hành khách trong các ngày lễ, tết; dừng đỗ, tránh sai quy định; vận chuyển hành khách mà không có xác nhận của hai đầu bến; tranh giành, rước khách trên đường, vận chuyển hàng hóa độc hại, hàng dễ cháy nổ trên xe khách, chạy quá tốc độ quy định…

Theo Đại tá Lê Ngọc Hữu, các hành khách (phần lớn công nhân) phải bắt "xe dù" trong dịp Tết vì họ thích chủ động về mặt thời gian về quê. Mặt khác, khi hành khách phải đăng ký vé tàu, xếp hàng mua vé xe trong dịp Tết đã khiến họ tốn nhiều công sức, có khi còn gặp phải bọn "cò vé" hét thêm tiền vé tàu xe. Thậm chí, có người phải "ngậm đắng" vì vé giả. Tuy nhiên, phần lớn họ không biết rằng, chính vì tâm lý đó đã tạo "đất" cho bọn “xe dù, bến cóc” hoạt động. Các đối tượng mặc sức "chặt chém" vé xe tăng gấp nhiều lần so với vé mua tại các bến xe. Mặt khác, các đối tượng bất hảo cũng lợi dụng cảnh nhồi nhét, mất cảnh giác của hành khách để cướp, cướp giật và trộm cắp tài sản

Tin nóng

Tin mới