Bình Dương: Cá dính chất độc khiến gần 400 công nhân công ty Lode Star ngộ độc

Gốc
Sở Y tế Bình Dương đã công bố nguyên nhân chính thức về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Lode Star (thị xã Tân Uyên).

Ngày 11/9, tin từ Sở Y tế Bình Dương cho hay, Sở đã có báo cáo chính thức về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Lode Star (thị xã Tân Uyên).

Như đã đưa tin, trưa ngày 30/8, trên 1.000 công nhân Công ty Lode Star ăn cơm với các món canh rau mồng tơi mướp, dưa leo xào, khô cá chỉ vàng sốt me và gà kho gừng…

Khoảng 30 phút sau, 15 công nhân có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đỏ da, ngứa. Sau đó, Công ty Lode Star đưa gần 400 công nhân đến các cơ sở y tế để khám và theo dõi sức khỏe.

Đến cuối ngày, 15 công nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm được giữ lại điều trị. Số còn lại cho về. Ngay hôm sau (31/8), tất cả công nhân ngộ độc thực phẩm được xuất viện.

Bình Dương: Cá dính chất độc khiến gần 400 công nhân công ty Lode Star ngộ độc - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương ghi nhận tác nhân gây ra ngộ độc chính là độc chất histamin có trong cá chỉ vàng.

TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết histamine được hình thành do vi sinh vật sản sinh ra enzym và chuyển hóa acid amin histidine thành histamine trong cá. Histamin có đặc tính chịu nhiệt nên không bị phá hủy khi được nấu chín.

Theo TS Đồng, ngộ độc histamin là do ăn các loại cá kém tươi có cơ thịt màu đỏ như ngừ, thu, nục, trích... Triệu chứng lâm sàng khi ngộ độc gồm mặt đỏ, mắt đỏ, nổi mẩn đỏ, ngứa, có thể phát ban ngoài da. Người bị ngộ độc histamin còn có cảm giác nóng ran trong miệng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mạch nhanh, chóng mặt, đau đầu...

Nguyễn Luyến (TH)

Tin nóng

Tin mới