Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bình Dương cần chuẩn bị test kháng nguyên để sàng lọc sớm ca nhiễm

Trước tình hình dịch Covid-19 tại Bình Dương diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã có buổi làm việc trực tiếp với địa phương này để bàn các biện pháp đối phó với tình hình dịch bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bình Dương.

Sáng 23-6, hai lãnh đạo của Bộ Y tế là Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và Thứ trưởng Trần Văn Thuấn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương.

Đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại khu nhà trọ Khu phố Đồng An 3 (phường Bình Hòa, TP Thuận An). Ngay sau đó, đoàn kiểm tra công tác tổ chức cách ly tập trung tại Khu cách ly tập trung Trường THPT Lý Thái Tổ (phường An Phú, TP Thuận An), nơi đang thực hiện cách ly hơn 200 người, trong đó có trẻ nhỏ.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, sáng ngày 23-6, Bình Dương phát hiện thêm 23 ca bệnh mới mắc Covid-19. Các ca bệnh mới này chủ yếu trong khu phong tỏa và được cách ly từ trước, liên quan đến các công ty, cơ sở sản xuất như: Công ty Việt Nam House Wares (17 ca), Chi nhánh xí nghiệp Xử lý chất thải Bình Dương – Biwase (năm ca) và một ca ở phường Bình Nhâm – Thuận An liên quan chợ đầu mối Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh).

Như vậy, trong đợt dịch lần thứ 4 Bình Dương đã ghi nhận 164 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và các công ty, cơ sở sản xuất, rải rác ở các địa bàn như: Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một, và Tân Uyên. Hầu hết các chuỗi lây nhiễm này đều liên quan chủ yếu đến các ổ dịch tại TP Hồ Chí Minh với biến chủng virus Delta. Đặc biệt từ ngày 14-6 đến nay, dịch bệnh xảy ra tại nhiều công ty, nhà máy đan xen với khu nhà trọ công nhân và lây lan rất nhanh.

Đại diện tỉnh Bình Dương cho biết, ngay từ đầu đợt dịch bệnh thứ 4 bùng phát, tỉnh đã tăng cường các test nhanh và nhờ đó đã nhận diện được các trường hợp tại các bệnh viện, trong các công ty, xí nghiệp. Bên cạnh đó tỉnh thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp truy vết, khoanh vùng, khống chế dịch bệnh…

Đánh giá công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, trên địa bàn một số khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, hoặc Chỉ thị 16, tuy nhiên qua kiểm tra cho thấy việc thực hiện chưa thật sự nghiêm. Bên cạnh đó, công suất lấy mẫu và công suất xét nghiệm, công suất điều trị Covid-19 còn hạn chế. Tỉnh cần tăng cường các công suất lấy mẫu, xét nghiệm và công suất điều trị Covid-19.

Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phải được quán triệt, có sự đồng thuận các cấp các ngành và toàn dân. Đồng thời cần sự tăng cường kiểm tra giám sát của lực lượng công an, chính quyền, các phường xã…

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, hiện nay số ca mắc tại tỉnh Bình Dương chưa lớn (150 ca), nhưng từ kinh nghiệm phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành phố trên cả nước thì trong thời gian tới dịch bệnh rất khó lường, khả năng ca bệnh tăng lên rất lớn.

Bình Dương là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, với 1,2 triệu công nhân, người lao động trên địa bàn. Việc chủ động các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng và cơ sở sản xuất, nhà máy là rất quan trọng.

Nhấn mạnh TP Thuận An đang là điểm nóng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu địa bàn này phải triển khai Chỉ thị 16 một cách nghiêm ngặt, thực hiện giãn cách trong tất cả mọi sinh hoạt cộng đồng, người cách ly người, nhà cách ly nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố.

Bên cạnh đó, bảo đảm các chiến thuật, chiến lực phòng, chống dịch cần thiết như tăng cường xét nghiệm nhanh để kiểm soát được các khu nhà trọ rất đông công nhân, tăng cường truy vết thần tốc khi phát hiện ca bệnh; sẵn sàng các khu cách ly bảo đảm tiêu chuẩn an toàn; tổ chức các đoàn kiểm tra các đơn vị sản xuất, thành lập tổ Covid-19 cộng đồng tăng cường giám sát trong cộng đồng và trong các phân xưởng…

Về năng lực xét nghiệm, Thứ Trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh Bình Dương cần chuẩn bị cơ số test kháng nguyên bảo đảm có thể test sàng lọc ngay lập tức để phục vụ tại những điểm nghi ngờ dịch tễ.

Đối với năng lực xét nghiệm khẳng định PCR, cần tăng cường lên 10.000, 20.000 thậm chí nhiều hơn là 30.000 mẫu đơn, có thể xét nghiệm 50.000-300.000 mẫu gộp.

Về tổ chức và thực hiện các tổ kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn trong cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, trong ba ngày vừa qua, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn cho 100 tổ tại TP Hồ Chí Minh, 60 tổ tại Bình Dương, và 20 tỉnh thành phía nam (từ Ninh Thuận trở vào). Với việc tập huấn và triển khai thực hiện kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn trong cơ sở sản xuất, các địa phương trong đó có Bình Dương sẽ chủ động hơn trong phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vừa chống dịch vừa an toàn sản xuất.

Riêng đối với biện pháp tiêm vaccinie phòng Covid-19 cho công nhân, giống như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương có số công nhân rất đông. Để bảo đảm sức khỏe cho đội ngũ công nhân người lao động, khi làm việc với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế sẽ kiến nghị tăng cường phân bổ vaccine cho Bình Dương.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Y tế, Thứ trưởng Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã trao tặng tỉnh Bình Dương 10.000 bộ sinh phẩm xét nghiệm PCR và 300.000 khẩu trang y tế. Bên cạnh đó, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng trao tặng Bình Dương một phòng xét nghiệm lưu động và hỗ trợ cho hai nhân viên y tế có hoàn cảnh khó khăn tham gia công tác phòng, chống dịch.

LÂM TRẦN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/binh-duong-can-chuan-bi-test-khang-nguyen-de-sang-loc-som-ca-nhiem-651849/