Bình Dương chuẩn bị các khu điều trị COVID-19, lên phương án kích hoạt bệnh viện dã chiến

Đánh giá biến chủng mới của dịch COVID-19 có tính chất nguy hiểm hơn, để kiểm soát tình hình, Bình Dương đã chủ động xây dựng phương án, kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch, thần tốc thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin.

Ngày 30/6, trao đổi với Tiền Phong, ông Huỳnh Minh Chín – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay biến thể phụ BA.4 và BA.5 của chủng Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át các biến thể trước đây. Một số đánh giá cho thấy biến thể này lây lan nhanh hơn các biến thể trước.

Để kiểm soát tình hình, ngành y tế Bình Dương đã kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, y tế cơ sở chuẩn bị các khu điều trị bệnh nhân COVID-19, lên phương án hoạt động lại một số bệnh viện dã chiến.

“Bình Dương đang làm tất cả với quyết tâm không để dịch bùng phát trở lại. Tuy nhiên, để làm tốt cần thiết phải có sự đoàn kết, chia sẻ của người dân, doanh nghiệp. Thời gian qua, vắc xin đã chứng minh có hiệu quả trong phòng dịch COVID-19. Do đó, người dân cần tiêm đủ liều theo quy định để bảo vệ sức khỏe, tính mạng trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp”, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương khuyến cáo.

Người dân đến Trạm Y tế phường Phú Lợi (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) tiêm vắc xin sáng ngày 30/6

Người dân đến Trạm Y tế phường Phú Lợi (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) tiêm vắc xin sáng ngày 30/6

Cũng theo ông Huỳnh Minh Chín, Bình Dương là địa phương có tốc độ bao phủ vắc xin cao. Về số lượng vắc xin còn tồn trong đợt phân bổ (gần 144.000 liều), tính đến thời điểm này Bình Dương đã tiêm đạt khoảng 96%. “Ngành y tế đang thần tốc tiêm vắc xin cho người dân với quyết tâm vài ngày tới hết số lượng phân bổ”, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông tin.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, những ngày qua, người dân tập trung đến các điểm tiêm cố định được bố trí ở trường học, công viên, trạm y tế để tiêm vắc xin mũi 3 và 4. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương đã phối hợp các địa phương, ngành y tế để tiêm vắc xin cho người lao động trong thời gian phù hợp, đảm bảo không bị gián đoạn công việc trong nhà máy.

Người dân tranh thủ thời gian đến trạm y tế để tiêm vắc xin, phòng biến thể mới

Người dân tranh thủ thời gian đến trạm y tế để tiêm vắc xin, phòng biến thể mới

Trong 3 ngày qua, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tại tỉnh Bình Dương đã thực hiện tiêm vắc xin mũi 4 đạt kết quả cao.

“Đối với doanh nghiệp phải tạo mọi điều kiện để người lao động được tiêm vắc xin đủ liều. Nếu đơn vị nào không đồng ý tiêm phải ký biên bản, cam kết chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ổ dịch gây hậu quả trong doanh nghiệp”, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.

“Người dân đến bất kỳ điểm nào trên địa bàn tỉnh Bình Dương để tiêm vắc xin với thủ tục đơn giản, chỉ cần mang theo căn cước công dân và chứng nhận tiêm mũi trước hoặc phần mềm trên điện thoại”, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho hay.

Hương Chi

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/binh-duong-chuan-bi-cac-khu-dieu-tri-covid-19-len-phuong-an-kich-hoat-benh-vien-da-chien-post1449883.tpo