Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bình Dương công bố nhiều kế hoạch quan trọng sau 15-9

Ngoài việc phải đạt mục tiêu bao phủ vắc-xin mũi 1 cho 100% người trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện, Bình Dương còn đề ra các nhóm nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi kinh tế sau ngày 15-9 với 3 giai đoạn.

Sáng 15-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị thông tin công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, dự kiến sau ngày 15-9, tình hình dịch bệnh của tỉnh từng bước sẽ được kiểm soát, chuyển biến khả quan. Mục tiêu mở rộng "vùng xanh", từng bước thu hẹp "vùng đỏ" sẽ được các cấp thực hiện hiệu quả, đặc biệt là khi việc tiêm ngừa vắc-xin đạt đến mức miễn dịch cộng đồng. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để Bình Dương sớm khôi phục nền kinh tế và mở cửa đi vào trạng thái hoạt động bình thường mới.

Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, thông tin về việc thực hiện phục hồi kinh tế sau 15-9

Theo đó, đối với "vùng đỏ", tiếp tục kiên trì xét nghiệm 100% dân số theo công thức 1-3-5 của ngành y tế với tinh thần tập trung thần tốc, quyết liệt trong sàng lọc, "làm đến đâu, sạch đến đó" để chuyển hóa các địa bàn "vùng đỏ" trong tháng 9.

Đối với "vùng vàng", "vùng cam", "vùng xanh", tổ chức xét nghiệm nghiêm theo đúng hướng dẫn của ngành y tế để nhanh chóng bóc tách F0, xử lý kịp thời không để lây lan. Tổ chức xét nghiệm với lộ trình từng bước tiến tới bình thường mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, xét nghiệm điều tra dịch tễ và xét nghiệm dùng cho điều trị, từng bước khuyến khích người dân tự xét nghiệm tại nhà. Hết ngày 15-9, phải đạt mục tiêu bao phủ vắc-xin mũi 1 cho 100% người trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện, chuẩn bị các bước tăng cường tốc độ tiêm mũi 2 cho toàn dân trên địa bàn.

Đặc biệt, UBND tỉnh Bình Dương cũng đề ra các nhóm nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi kinh tế sau ngày 15-9 với 3 giai đoạn.

Giai đoạn từ 15-9 đến 31-10: Ưu tiên triển khai việc phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn các "vùng xanh" gồm các huyện phía Bắc: Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, thị xã Bến Cát và TP Thủ Dầu Một.

Tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp khóa chặt "vùng đỏ", "điểm đỏ"; mở rộng "vùng xanh". Thần tốc xét nghiệm để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Về tổ chức sản xuất kinh doanh và lưu thông: thực hiện theo quy định tại Công văn 4547/UBND-VX của UBND tỉnh về việc khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới và Công văn 4593/UBND-VX của UBND tỉnh về phương án lưu thông liên huyện "vùng xanh" trên địa bàn huyện phía Bắc.

Giai đoạn từ sau 31-10 đến 31-12: Nếu vắc- xin được cung cấp liên tục, đầy đủ thì khoảng ngày 31-10 sẽ cơ bản đạt miễn nhiễm cộng đồng. Trường hợp kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn "vùng đỏ", "vùng vàng": mở cửa lại các hoạt động kinh tế xã hội một cách có chọn lọc, ưu tiên các ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại, loại trừ một số ngành nghề nhạy cảm, dễ gây bùng phát dịch như: karaoke, vũ trường, quán bar, massage... (giao ngành y tế và các ngành có liên quan tham mưu danh mục cụ thể). Trường hợp diễn biến dịch xấu hơn: Tùy theo mức độ và khuyến nghị của ngành y tế, sẽ điều chỉnh quay về giai đoạn trước đó hoặc quản lý chặt hơn.

Giai đoạn từ sau 31-12: Trường hợp kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn "vùng đỏ", "vùng vàng": mở cửa lại toàn bộ hoạt động kinh tế xã hội. Một số ngành nghề nhạy cảm, dễ gây bùng phát dịch sẽ phải có tiêu chí điều kiện hoạt động (giao ngành y tế và các ngành có liên quan tham mưu các điều kiện, thời gian và tiêu chí áp dụng khi cho phép hoạt động trở lại). Trường hợp diễn biến dịch xấu hơn: Tùy theo mức độ và khuyến nghị của ngành y tế, sẽ điều chỉnh quay về giai đoạn trước đó hoặc quản lý chặt hơn...

Bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Bình Dương xuất viện sau khi được điều trị khỏi Covid-19

Trước đó, trả lời báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết về cơ bản dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bình Dương đã có 6 huyện, thị xã, TP trở thành "vùng xanh" gồm: Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo và thị xã Bến Cát và TP Thủ Dầu Một. Kế đến, một số phường "vùng xanh" ở TP Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên cũng trở về trạng thái bình thường mới.

Tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 162.847 ca mắc Covid-19, có 1.461 người tử vong. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh 10 ngày qua cơ bản được kiểm soát khi số ca chữa khỏi, xuất viện mỗi ngày đều cao hơn số ca mắc mới, cho thấy đỉnh dịch đã qua.

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/binh-duong-cong-bo-nhieu-ke-hoach-quan-trong-sau-15-9-20210915095203233.htm