Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bình Dương: Công nhân vui như Tết!

Dù bố trí cho công nhân nghỉ sớm do không có đơn hàng nhưng nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương vẫn bảo đảm lương, thưởng để họ có một cái Tết tươm tất

Công ty CP May mặc Bình Dương (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) hiện có khoảng 1.800 công nhân (CN). Trong năm 2022, dù gặp khó về đơn hàng nhưng công ty vẫn cố gắng xoay xở lo Tết cho người lao động (NLĐ).

Bố trí xe đưa rước tận nhà

Đại diện Công đoàn Công ty CP May mặc Bình Dương cho biết những năm trước, công ty làm ăn thuận lợi, cuối năm NLĐ được thưởng Tết 2 tháng thu nhập. Năm nay, tình hình khó khăn hơn nhưng công ty vẫn tính toán thưởng bằng năm ngoái để tri ân những đóng góp của NLĐ.

Ngoài ra, Công ty CP May mặc Bình Dương vẫn duy trì chương trình "Chuyến xe xuân nghĩa tình" đưa CN về quê đón Tết và trở lại làm việc. Cụ thể, trong 2 ngày 31-12-2022 và 14-1-2023, 500 CN được công ty bố trí xe đưa về tận nhà. Năm nay, do NLĐ nghỉ Tết sớm nên công ty không tổ chức tiệc tất niên, thay vào đó sẽ hỗ trợ mỗi người 500.000 đồng. Công đoàn cơ sở đã chuẩn bị quà cho tất cả đoàn viên - lao động trong công ty.

Công nhân Công ty TNHH Đại Hoa ở Bình Dương được thưởng Tết cao nhất là 1,7 tháng lương

Công nhân Công ty TNHH Đại Hoa ở Bình Dương được thưởng Tết cao nhất là 1,7 tháng lương

Công ty TNHH Fookyik Việt Nam Furniture (KCN Tân Bình, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) do khan hiếm đơn hàng cũng đã bố trí cho 3.000 CN nghỉ Tết từ ngày 1-1-2023. Thời gian nghỉ Tết của NLĐ được công ty trừ vào phép năm. Điều đáng mừng là dù đối diện nhiều khó khăn nhưng công ty vẫn bảo đảm thưởng tháng lương thứ 13 cho tất cả CN nhằm giúp họ có một cái Tết ấm cúng.

Công ty TNHH Đại Hoa (sản xuất giày da; thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) cũng cho NLĐ nghỉ Tết dài ngày, từ 14 đến 29-1-2023. Trừ 5 ngày NLĐ được hưởng lương theo quy định, còn lại công ty trừ vào phép năm. Khó khăn bộn bề nhưng năm nay công ty vẫn bảo đảm thưởng Tết cho NLĐ với mức từ 1 - 1,7 tháng lương, kèm một phần quà. Tin vui từ ban giám đốc công ty là từ tháng 4-2023, đơn hàng sẽ ổn định trở lại, CN không lo thiếu việc.

Lương, thưởng đầy đủ

Bà Lưu Thị Tuyết Trinh, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Tân Uyên, cho biết 2022 là một năm rất khó khăn với nhiều doanh nghiệp (DN) ở Tân Uyên, nhất là DN ngành gỗ, nên việc bố trí cho NLĐ nghỉ Tết sớm khá phổ biến.

Thống kê đến thời điểm này cho thấy có 17 DN cho gần 5.000 CN nghỉ Tết trong tháng 12-2022 và 75 DN cho hơn 28.000 CN nghỉ trước ngày 15-1-2023. Điều đáng ghi nhận là các DN đều có tháng lương thứ 13 cho CN. Có DN trong thời gian cho CN nghỉ thì tính vào phép năm, có DN trả 100% lương, ít nhất cũng bằng 50% lương cơ bản.

Công đoàn KCN Việt Nam - Singapore cho biết đến nay, 120 DN đã thông báo lương, thưởng cuối năm. Trong đó, 102 DN thưởng tháng lương thứ 13 bằng mức lương theo hợp đồng lao động, 18 DN thưởng lương tháng 13 cao hơn 1 tháng lương theo hợp đồng lao động. Tại huyện Bàu Bàng, đến ngày 22-12, 30 DN đã công bố thưởng Tết với mức trung bình 7,5 triệu đồng/người.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương quyết định chi 46,5 tỉ đồng từ ngân sách để các cấp Công đoàn tỉnh chăm lo cho CN có hoàn cảnh khó khăn phải đón Tết tại địa phương này. Nếu như năm ngoái, mỗi CN chỉ được hỗ trợ 500.000 đồng thì năm nay được nâng lên 1 triệu đồng. Ngoài hỗ trợ của UBND tỉnh, các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương còn chi hơn 350 tỉ đồng để chăm lo Tết cho đoàn viên - lao động trên địa bàn.

Tây Ninh thưởng Tết cao nhất 2,2 tháng lương

Công đoàn Các Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh cho biết đến nay, nhiều DN đã công bố mức thưởng Tết Quý Mão 2023 cho NLĐ. Theo đó, mức thưởng bình quân là 1 tháng lương, cao nhất là 2,2 tháng lương.

Đáng chú ý, những DN có đông CN cũng đã công bố thưởng Tết. Chẳng hạn, Công ty TNHH Pou Li Việt Nam (KCN Phước Đông, huyện Gò Dầu) thưởng thấp nhất 1 tháng lương, cao nhất 2,2 tháng lương; Công ty TNHH Pou Hung Việt Nam (KCN Phước Đông, có hơn 10.000 lao động) có mức thưởng cao nhất là 2,2 tháng lương...

Đồng hành với đoàn viên - lao động, Công đoàn Các Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực như: hỗ trợ tiền, tặng quà, vé xe cho CN có nhu cầu về quê đón Tết; tổ chức chương trình "Chợ Tết Công đoàn", tặng quà cho đoàn viên, NLĐ không về quê đón Tết...

Bài và ảnh: CHÂU LOAN