Bình Dương hỗ trợ tỉnh Champasak của Lào phát triển công nghiệp hiện đại

Theo biên bản hợp tác, tỉnh Bình Dương sẽ hợp tác, hỗ trợ về chuyên môn giúp tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân Chủ Nhân dân Lào) trong hoạch định chính sách phát triển công nghiệp hiện đại, quy hoạch và xây dựng các khu công nghiệp.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Ngày 23/8, tại thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận về hợp tác phát triển giai đoạn 2022-2026 giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Lễ ký kết diễn ra nhân chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Champasak do đồng chí Vilayvong Bouddakham, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak, làm Trưởng đoàn, đến làm việc với tỉnh Bình Dương nhằm đánh giá kết quả hợp tác giai đoạn 2016-2021.

Phía tỉnh Bình Dương có đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai tỉnh đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của hai địa phương; đánh giá kết quả hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2016-2021 và đề ra phương hướng hợp tác trong giai đoạn 2022-2026.

Ký kết biên bản làm việc về hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Champasak giai đoạn 2022-2026.

Ký kết biên bản làm việc về hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Champasak giai đoạn 2022-2026.

Trong giai đoạn 2016-2021, các cơ quan, địa phương của hai tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động của các đơn vị hai bên. Dự án của Công ty cổ phần Cao su Dầu Tiếng Việt-Lào đã đạt được những thành quả đáng phấn khởi, công ty đã trồng được 6.722 ha cao su, góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 1.300 lao động tỉnh Champasak.

Tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận và cấp học bổng cho 88 sinh viên tỉnh Champasak theo học tại Bình Dương. Tỉnh Bình Dương cũng hỗ trợ khám, chữa bệnh cho 100 cán bộ hưu trí cấp tỉnh Champasak và cử nhiều đoàn bác sĩ, cán bộ y tế cùng tình nguyện viên sang khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí tại một số địa phương của tỉnh Champasak…

Trong giai đoạn 2022-2026, hai bên tiếp tục trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao sang thăm, làm việc, trao đổi và học tập kinh nghiệm lẫn nhau; hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư; trao đổi học thuật, chuyển giao chương trình đào tạo, tiếp tục hỗ trợ đào tạo sinh viên tỉnh Champasak học hệ cử nhân Đại học Thủ Dầu Một và hỗ trợ cho cán bộ hưu trí cấp cao của tỉnh Champasak sang kiểm tra sức khỏe và nghỉ dưỡng ngắn hạn tại tỉnh Bình Dương.

Đồng chí Vilayvong Bouddakham, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak, trao Bằng khen cho 3 tập thể của tỉnh Bình Dương.

Đồng chí Vilayvong Bouddakham, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak, trao Bằng khen cho 3 tập thể của tỉnh Bình Dương.

Tỉnh Bình Dương sẽ hợp tác, hỗ trợ về chuyên môn giúp tỉnh Champasak trong hoạch định chính sách phát triển công nghiệp hiện đại, quy hoạch và xây dựng các khu công nghiệp.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Vilayvong Bouddakham cho rằng, năm 2022 là năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với hai nước, là Năm Hữu nghị Việt Nam-Lào nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào. Việc sang thăm và ký kết hợp tác với tỉnh Bình Dương là cơ hội để hai bên thảo luận, trao đổi nhiều nội dung hợp tác quan trọng giữa hai tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của mỗi địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi cho biết, việc ký kết biên bản làm việc giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Champasak giai đoạn 2022-2026 đánh dấu bước phát triển vững chắc trong mối quan hệ giữa hai địa phương; tin tưởng với sự lãnh đạo của Đảng và Chính quyền hai địa phương, tỉnh Bình Dương và tỉnh Champasak sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh, mối quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương ngày càng bền vững, góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt-Lào.

Dịp này, đồng chí Vilayvong Bouddakham, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak, đã trao Bằng khen cho 3 tập thể của tỉnh Bình Dương với thành tích xuất sắc trong việc vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai tỉnh Bình Dương và Chapasak.

TRỊNH BÌNH

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/binh-duong-ho-tro-tinh-champasak-cua-lao-phat-trien-cong-nghiep-hien-dai-post711820.html