Bình Dương mời gọi doanh nghiệp Đức đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ

Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Đức vào các lĩnh vực cơ khí ô tô, công nghệ điện tử, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao... chiều ngày 24/3, UBND Bình Dương phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Tổng công ty Becamex IDC và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Đức vào Bình Dương với chủ đề 'Hậu Covid – Doanh nghiệp trong trạng thái Bình thường mới – Tiềm năng đầu tư và kinh doanh tại tỉnh Bình Dương'.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Phú Hòa - Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Dương - cho biết, mục đích của hội nghị nhằm tạo ra những cơ hội tăng cường hợp tác, kết nối cho doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Bình Dương với các DN của Công hòa Liên bang (CHLB) Đức, tạo điều kiện tìm kiếm đối tác cung - cầu để tìm ra một hướng đi mới cho xuất khẩu của Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng, cũng như mở ra hướng phát triển cho các DN trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và dịch vụ. Đặc biệt, hội nghị nhằm tăng cường kêu gọi, thu hút đầu tư trong các lĩnh vực mà các DN Đức có thế mạnh, như cơ khí ô tô, công nghệ điện tử, công nghiệp hỗ trợ của ngành cơ khí ô tô, điện tử...

 Điểm cầu Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư CHLB Đức tại Bình Dương

Điểm cầu Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư CHLB Đức tại Bình Dương

Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế - xã hội, phát triển công nghiệp và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng của đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Bình Dương đạt được kết quả khả quan, với gần 2,7 tỷ USD, vượt 48% kế hoạch, tăng 36% so với cùng kỳ.

Hiện Bình Dương là địa phương đứng thứ 2 của cả nước về thu hút vốn FDI, chỉ (chỉ sau TP. Hồ Chí Minh) với tổng số 4.040 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, tổng vốn đăng ký hơn 39,4 tỷ USD. Trong đó, Đức đã đầu tư 18 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 50 triệu USD.

Để các DN, nhà đầu tư, DN Đức hiểu rõ về tiềm năng, lợi thế cạnh tranh, cũng như cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư vào các lĩnh vực Bình Dương ưu tiên thu hút đầu tư, tại hội nghị, đại diện Becamex IDC và các sở, ngành của Bình Dương đã thông tin về môi trường đầu tư, các dự án lớn đang phát triển để đáp ứng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp Đức.

Tại điểm cầu CHLB Đức có ông Vũ Quang Minh - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức, ông Ludwig Graf Westarp Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức (BVMW), đông đảo các nhà đầu tư và doanh nghiệp Đức

Tại điểm cầu CHLB Đức có ông Vũ Quang Minh - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức, ông Ludwig Graf Westarp Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức (BVMW), đông đảo các nhà đầu tư và doanh nghiệp Đức

Hiện nay, Bình Dương đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu công nghiệp Khoa học công nghệ và Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương. Xây dựng hạ tầng giao thông kết nối vùng, hệ thống logictics, đào tạo nguồn lao động chất lượng cao cùng các chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam. Đặc biệt, trong chiến lược phát triển, Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai Đề án “Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương” với quy hoạch Khu công nghiệp khoa học công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đẩy mạnh tỷ trọng dịch vụ, đặc biệt là thương mại điện tử, thương mại quốc tế với dự án tiêu biểu là Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương.

Tại hội nghị, các đại biểu, chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế đã có những bài thuyết trình, phân tích đặc trưng kinh tế, văn hóa - xã hội, tập quán sinh hoạt cũng như những ảnh hưởng do dịch Covid-19… giúp DN Đức rút ra được kinh nghiệm, phương thức để tiếp cận với thị trường Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng. Từ đó, thúc đẩy mối quan hệ đầu tư và thương mại hai chiều giữa Việt Nam, trong đó có Bình Dương với cộng đồng DN CHLB Đức.

Ông Lê Phú Hòa - Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Dương, phát biểu kết luận hội nghị

Ông Lê Phú Hòa - Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Dương, phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Dương ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác, đầu tư của các DN đến từ CHLB Đức tại Bình Dương trong suốt thời gian qua. Đồng thời mong muốn trong năm 2022 và những năm tiếp theo, Bình Dương sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực từ DN, nhà đầu tư CHLB Đức, nhằm tạo ra những bước tiến bứt phá trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và tạo đà phát triển mới trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Chính quyền Bình Dương sẽ luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi, giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc để nhà đầu tư và DN, trong đó có đối tác từ CHLB Đức hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. "Bình Dương và Becmaex IDC đã và đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để đón chào những nhà đầu tư CHLB Đức trong thời gian tới" - Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Dương khẳng định.

Minh Khuê

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/binh-duong-moi-goi-doanh-nghiep-duc-dau-tu-vao-linh-vuc-cong-nghe-cao-cong-nghiep-ho-tro-173820.html