Bình Dương thông tin về vụ nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát

link
Ngày 8/11, tại hội nghị thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương tổ chức, ông Lê Hữu Phước - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho rằng chưa thể khẳng định bị cáo Nguyễn Hồng Khanh - nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát có tội hay bị oan.

Oan sai hay không, chưa thể khẳng định

Tại hội nghị thông tin với phóng viên và lãnh đạo cơ quan báo chí, liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do TAND tỉnh Bình Dương đang xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hồng Khanh - nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát, tỉnh Bình Dương cùng các đồng phạm.

Ông Lê Hữu Phước - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho rằng: “Vụ việc liên quan ông Nguyễn Hồng Khanh, đề nghị các cơ quan báo chí khi thông tin vấn đề này cần tách bạch rõ 2 việc. Giữa một bên trước đây ông Khanh với vai trò Bí thư Thị ủy Bến Cát bị đề nghị kỷ luật về công tác đảng, cùng với đó là một số quy trình của tỉnh về công tác cán bộ.

Và một bên là việc ông Khanh với những dấu hiệu vi phạm pháp luật đang được tòa án xét xử. Quá trình tố tụng hình sự là hoạt động tư pháp độc lập và tuân thủ theo pháp luật. Do vậy không có một tổ chức, cá nhân nào có thể can thiệp hoặc lợi dụng vụ án nhằm mục đích trù dập cán bộ. Tại thời điểm này không thể nói các bị cáo có tội hay oan sai khi chưa có bản án có hiệu lực pháp luật”.

Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát, tỉnh Bình Dương) bị áp giải trong phiên tòa sơ thẩm 4/11. Ảnh: Pháp luật TP Hồ Chí Minh.

Trước đó vào ngày 4/11, TAND tỉnh Bình Dương đã đưa vụ án ra xét xử đối với bị cáo Nguyễn Hồng Khanh - nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí”. Cùng bị xử tội danh với bị cáo Khanh còn có: Nguyễn Huy Hùng (nguyên Giám đốc chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn), Nguyễn Quang Lộc (cấp dưới ông Hùng).

Đối với các bị cáo: Lê Hoài Linh (nguyên Giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Bến Cát), Nguyễn Thành Luân (cấp dưới ông Linh), Nguyễn Minh Tâm (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã An Tây) và Đặng Văn Thọ (cán bộ địa chính xã An Tây) bị xử tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, từ năm 2005 - 2008 bà Hồ Thị Hiệp (SN 1945), Giám đốc Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây (Công ty An Tây - PV) vay Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn hơn 72 tỷ đồng, với tài sản thế chấp, gồm: Hơn 20ha đất, nhà xưởng, máy móc…, định giá gần 81 tỷ đồng.

Đến năm 2008, Công ty An Tây không còn khả năng trả nợ nên BIDV đưa khoản vay này vào danh mục nợ xấu, sau đó phải bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Phía ngân hàng giao cho bà Hiệp tự bán tài sản đã thế chấp để trả nợ.

Chưa dịch văn bản ra tiếng Việt, vẫn xử!

Thông qua môi giới, ông Khanh liên hệ ông Hùng, Lộc và bà Hiệp mua toàn bộ tài sản thế chấp gần 46 tỷ đồng. Nhưng ngân hàng chỉ thu hồi được hơn 10 tỷ đồng, thiệt hại gần 36 tỷ đồng. Cáo trạng cũng truy tố bị cáo Hùng và Lộc lỏng lẻo trong quản lý tài sản thế chấp để sót diện tích 1.689m2 đất trị giá hơn 748 triệu đồng của bà Nguyễn Hiệp Hảo (SN 1976, định cư tại Mỹ, con gái bà Hiệp) thế chấp cho BIDV Tây Sài Gòn để cho bị cáo Khanh quản lý, sử dụng.

Trước khi phiên tòa diễn ra, ông Khanh cùng vợ là bà Huỳnh Thị Phương Anh gửi đơn kêu oan đến nhiều cơ quan từ địa phương đến Trung ương. Trong đơn kêu oan, bà Anh cho rằng chồng bà bị đồng nghiệp “thanh trừng nội bộ”. Theo đó, nhiệm kỳ 2016 - 2020, ông T.T.D. không đủ phiếu tín nhiệm để tiếp tục giữ chức Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát. Sau đó thanh tra tổ chức nhiều cuộc thanh tra và kết luận đầu tư công của thị xã Bến Cát có sai sót. Tháng 12/2016, ông Khanh được điều động về Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Dương, nhưng không được phân công việc cụ thể. Còn ông D. cũng bị kỷ luật khiển trách như ông Khanh, nhưng được giữ lại làm Phó Bí thư Thị ủy Bến Cát và được luân chuyển về làm Trưởng một phòng của Công an tỉnh Bình Dương. Sau đó, xuất hiện đơn tố cáo của con bà Hiệp đối với ông Khanh. Theo bà Anh thì điều này bất thường, vì bà Hiệp cùng người con này đã không sinh sống tại địa phương từ lâu.

Đối với ông Khanh sau khi bị không phân công nhiệm vụ nên đã làm đơn tố giác những vi phạm liên quan đất đai xảy ra tại tỉnh Bình Dương, trong đó nổi lên ở thị xã Tân Uyên. Sau những đơn tố cáo, ông Khanh bị khởi tố và bị bắt giam. Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 4/11, lúc đầu HĐXX đã phớt lờ yêu cầu hoãn phiên tòa của các luật sư. Tuy nhiên đến khi các luật sư tiếp tục đưa ra yêu cầu phải dịch ủy thác tư pháp (dịch văn bản từ tiếng Anh sang tiếng Việt - PV), lúc này HĐXX mới đồng ý hoãn sau khi hội ý gần 1 giờ đồng hồ! Dự kiến phiên tòa sơ thẩm sẽ mở lại vào ngày 18/11.

Còn tại buổi họp báo ngày 8/11, ông Lê Hữu Phước - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương, cho rằng những thông tin đăng tải khi chưa được kiểm chứng có liên quan đến các lãnh đạo tỉnh sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của những lãnh đạo này; ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội về vụ án, tác động xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh (?!).

Tân Tiến

http://kinhtedothi.vn/binh-duong-nguyen-bi-thu-thi-uy-ben-cat-co-toi-hay-bi-oan-3 57082.html