Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bình Dương ưu tiên phục hồi các hoạt động kinh tế 'vùng xanh'

Về lộ trình, kế hoạch phục hồi kinh tế của tỉnh, ông Nguyễn Lộc Hà cho biết, trên tinh thần 'sản xuất phải an toàn, an toàn mới được sản xuất'. Theo đó, lộ trình giai đoạn 1 từ 15/9 đến 31/10, tỉnh ưu tiên triển khai việc phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn các 'vùng xanh'.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Bá Sơn)

Ngày 15/9, tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội nghị thông tin công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong trạng thái bình thường mới. Ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương chủ trì hội nghị.

Ông Nguyễn Lộc Hà, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND Bình Dương cho biết, Đến ngày 15/9, đã có 9 địa phương của tỉnh đã công bố “vùng xanh” trở lại trạng thái bình thường mới. Ngành y tế của tỉnh đã từng bước nâng cao khả năng thu dung, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 khi số ca bệnh cũng như số ca tử vong giảm; tỉnh đã cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 cho 100% người dân trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên và khoảng 50.000 người được tiêm mũi 2.

Về lộ trình, kế hoạch phục hồi kinh tế của tỉnh, ông Nguyễn Lộc Hà cho biết, trên tinh thần “sản xuất phải an toàn, an toàn mới được sản xuất”. Theo đó, lộ trình giai đoạn 1 từ 15-9 đến 31-10, tỉnh ưu tiên triển khai việc phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn các “vùng xanh” gồm các huyện Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, TX.Bến Cát và TP.Thủ Dầu Một; tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp khóa chặt “vùng đỏ”, “điểm đỏ”; mở rộng “vùng xanh”; thần tốc xét nghiệm để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Giai đoạn 2 từ sau 31/10, nếu vắc xin được cung cấp liên tục, đầy đủ, khoảng đầu tháng 10/2021 Bình Dương sẽ hoàn thành tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho toàn bộ người dân trong tỉnh. Sau 15 ngày để vắc xin phát huy tác dụng (khoảng ngày 31-10), tỉnh sẽ cơ bản đạt miễn nhiễm cộng đồng.

Giai đoạn 3, từ sau 31/12, trường hợp kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn “vùng đỏ”, “vùng vàng”, tỉnh mở cửa lại toàn bộ hoạt động kinh tế - xã hội; một số ngành nghề nhạy cảm, dễ gây bùng phát dịch sẽ phải có tiêu chí điều kiện hoạt động. Trong trường hợp diễn biến dịch xấu hơn, tùy theo mức độ và khuyến nghị của ngành y tế, tỉnh sẽ điều chỉnh quay về giai đoạn trước đó hoặc quản lý chặt hơn.

Về tổ chức phương án dạy và học an toàn phòng, chống dịch, bà Nguyễn Thị Nhật Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo cho biết, bước vào năm học mới 2021-2022, sở đã chuẩn bị kế hoạch dạy và học theo 4 phương án. Phương án thứ nhất đối với địa bàn kiểm soát tốt được dịch bệnh sẽ cho 100% học sinh đến trường học trực tiếp; phương án thứ hai dành khu vực có nguy cơ sẽ tổ chức học 70% trực tiếp và 30% trực tuyến; phương án 3 đối với địa bàn nguy cơ cao tổ chức học trực tiếp 50%, 50% trực tuyến; phương án 4 dành cho các địa bàn chưa kiểm soát tốt dịch bệnh sẽ tiếp tục duy trì học trực tuyến.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công thương cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh (IIP) trong tháng 8 vừa qua giảm gần 11%, tuy nhiên tăng trưởng công nghiệp của tỉnh vẫn đạt mức 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu trong tháng 8 của tỉnh đạt gần 2,6 tỷ USD, giảm 12,3% so với tháng trước và tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 8 tháng năm 2021, xuất khẩu của tỉnh ước đạt 22 tỷ 974 triệu USD, tăng 37,31% so với cùng kỳ năm 2020.

Về tiêm vắc-xin cho người lao động, ông Bùi Minh Trí, Trưởng Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương thông tin, các khu công nghiệp trên địa bàn tiêm vắc xin phòng COVID-19 bao phủ cho trên 95% lao động, 163 doanh tổ chức xét nghiệm cho 115.000 lao động (qua đó phát hiện 0,28% lây nhiễm COVID-19). Nhiều doanh nghiệp đã chủ động xét nghiệm sàng lọc để đưa công nhân trở lại nhà máy để khôi phục lại hoạt động sản xuất; đồng thời sẽ cố gắng tiêm mũi 2 cho công nhân càng nhanh càng tốt.

Hiện toàn tỉnh có hơn 30% doanh nghiệp đang tổ chức sản xuất “3 tại chỗ” với khoảng 400.000 lao động tham gia. Đại diện các khu công nghiệp cho biết các doanh nghiệp đang dần chuyển đổi từ phương án sản xuất “3 tại chỗ” sang mô hình “3 xanh”. Đến nay, đã có 386 doanh nghiệp đăng ký để quay lại sản xuất, với 52.820 lao động.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Thao cho biết phục hồi kinh tế là cần thiết. Song không vì thế mà tỉnh nóng vội cho mở cửa ngay đối với những hoạt động kinh tế, thương mại, dịch vụ tại những khu vực “vùng đỏ”, đặc biệt những khu vực vẫn còn nguy cơ rất cao. Trên tinh thần “xanh đến đâu giữ xanh đến đó, đỏ đến đâu chiến đấu đến đó”, hoạt động sản xuất phải an toàn thì mới được sản xuất.

Ông Nguyễn Hoàng Thao phân tích thêm, trong giai đoạn tiếp theo tỉnh sẽ tiếp tục “khóa chặt” các khu vực “vùng đỏ”, “điểm đỏ”, “nhà đỏ” để triển khai các biện pháp y tế để xử lý, kiểm soát tốt dịch bệnh; đồng thời tiếp tục triển khai an sinh xã hội để hỗ trợ người dân trong vùng bị khóa chặt./.

PV (T/H)

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/xa-hoi/binh-duong-uu-tien-phuc-hoi-cac-hoat-dong-kinh-te-vung-xanh-591133.html