Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bình Liêu: Lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác giảm nghèo bền vững

Những năm qua, công tác giảm nghèo bền vững được Huyện ủy Bình Liêu quan tâm lãnh đạo, đạt nhiều kết quả tích cực. Qua đó góp phần đưa các xã, thôn, bản của huyện ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu chương trình 135, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các xã đạt chuẩn nông thôn mới...

Ông Chu Tiến Sàu (thứ 2, trái sang), Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Chang Chiếm (thị trấn Bình Liêu) tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động vươn lên thoát nghèo.

Tháng 1/2020, thực hiện Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 (ngày 17/12/2019) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội "Về việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh", huyện Bình Liêu đã công bố quyết định sáp nhập xã Tình Húc vào thị trấn Bình Liêu. Sau sáp nhập, thị trấn Bình Liêu có diện tích 45,32km2, 20 khu khố với 1.976 hộ dân, 7.925 nhân khẩu; trong đó còn 131 hộ nghèo, 79 hộ cận nghèo. Qua phân tích, đánh giá, cấp ủy, chính quyền thị trấn đã nhận diện được nguyên nhân dẫn đến nghèo ở địa phương chủ yếu do người dân thiếu đất canh tác, thiếu kiến thức khoa học, phương pháp làm kinh tế; một bộ phận người dân vẫn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ trung tâm, ngay sau khi sáp nhập, Đảng ủy thị trấn đã chỉ đạo chính quyền, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chủ động vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước và xã hội.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền thị trấn, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, các chi bộ khu phố, sự nỗ lực vươn lên của người dân, công tác giảm nghèo bền vững ở thị trấn Bình Liêu đã thu được những kết quả đáng mừng. Dự kiến đến hết năm 2021, thị trấn giảm 45 hộ nghèo, đạt 128% kế hoạch năm, giảm 41 hộ cận nghèo, đạt 132% kế hoạch năm.

Ngôi nhà của gia đình bà Nình Thị Kim nằm sâu trong một con ngõ nhỏ của khu Chang Chiếm (thị trấn Bình Liêu). Do thiếu sức lao động, thiếu vốn và phương pháp tổ chức sản xuất, nên trước đây gia đình bà thuộc diện hộ nghèo của thị trấn. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương, năm 2018 gia đình bà Kim được hỗ trợ 50 triệu đồng theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ "Về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở" (giai đoạn 2).

Để nâng cao thu nhập, bà Kim còn được Nhà nước hỗ trợ 1 con bò giống sinh sản, được thôn Chang Chiếm tạo điều kiện tham quan học hỏi kinh nghiệm một số mô hình nuôi cá nước ngọt trên địa bàn huyện. Với thu nhập chính từ nuôi bò, cá và trồng lúa, đời sống của gia đình bà Kim đã từng bước ổn định. Cuối năm 2020, gia đình bà đã thoát nghèo.

Hộ anh Hoàng Quang Chung (ngoài cùng bên phải) thôn Bản Ngày 2 (xã Vô Ngại) thoát nghèo nhờ trồng cây dong riềng.

Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Chang Chiếm Liêu Chu Tiến Sàu cho biết: Nhằm giúp các hộ dân trong khu sớm thoát nghèo, Chi bộ đã ra nghị quyết chuyên đề, phân công các tổ chức đoàn thể cùng vào cuộc. Trong đó giải pháp quan trọng nhất là vận động các hộ phát huy nội lực, rồi mới đến triển khai các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Thực hiện công tác giảm nghèo, những năm qua, Đảng ủy xã Vô Ngại đã cụ thể hóa nghị quyết về công tác giảm nghèo của Huyện ủy Bình Liêu bằng các chương trình, hành động. Trên cơ sở rà soát, đánh giá toàn bộ thực trạng kinh tế - xã hội của địa phương, hằng năm Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế đi đôi với giảm nghèo nhanh, bền vững. Đảng ủy xã chú trọng lãnh đạo phát huy tiềm năng, thế mạnh về đất đai để phát triển lâm nghiệp, nông nghiệp hàng hóa, từng bước tìm hướng sản xuất mới cho người dân, tạo bước đột phá trong công tác giảm nghèo.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vô Ngại Triệu Đình Sinh cho biết: Dong riềng là cây trồng phù hợp với địa hình, thổ nhưỡng của địa phương, nên xã có chủ trương phát triển thành hàng hóa. Thời gian đầu người dân còn có tâm lý dè dặt khi chuyển đổi từ nhỏ lẻ sang trồng quy mô lớn. Với tinh thần “đảng viên đi trước”, Đảng ủy xã đã chỉ đạo các chi bộ thôn phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đảng viên trong phát triển diện tích cây dong riềng để nhân dân học tập, làm theo. Nhờ vậy, đến thời điểm này, toàn xã đã trồng được 80ha cây dong riềng với sự tham gia của hàng trăm hộ dân. Nguồn thu nhập ổn định từ cây dong riềng đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo bền vững.

Qua rà soát sơ bộ, năm 2021, huyện giảm 106 hộ nghèo, 202 hộ cận nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 1,31%, hộ cận nghèo còn 2,63%.

Thực hiện chủ trương của trung ương và của tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030, ngày 15/10/2021, Huyện ủy Bình Liêu đã ban hành Kế hoạch số 75-NQ/HU cụ thể hóa các chủ trương của trung ương và tỉnh, đồng thời đề ra các giải pháp tổ chức thực hiện hiệu quả. Theo đó, giai đoạn 2021- 2025, huyện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 4%/năm; đến hết năm 2030, giảm tỷ lệ hộ nghèo trung bình 1,5%/năm. “Để thực hiện được mục tiêu này, địa phương tăng cường công tác chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong công tác giảm nghèo bền vững. Đặc biệt giai đoạn tới, huyện hạn chế việc hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, thay vào đó tập trung hỗ trợ cho vùng nghèo, còn nhiều khó khăn để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay” - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Bình Liêu Lý Văn Bình chia sẻ.

Minh Yến

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/dang-bo-binh-lieu-tang-cuong-su-lanh-dao-cua-dang-trong-cong-tac-giam-ngheo-ben-vung-3161226.html