Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Binh lính Sri Lanka được phép nổ súng để ngăn chặn bạo lực, phá hoại

Quân đội Sri Lanka ngày 14/7 đã cho phép các lực lượng vũ trang và cảnh sát được áp dụng các biện pháp vũ lực cần thiết nhằm ngăn chặn các hành động phá hoại tài sản và đe dọa tính mạng người dân trong các cuộc biểu tình.

Động thái này diễn ra sau khi các quan chức quân đội cấp cao từ chối yêu cầu của quyền Tổng thống Ranil Wickremesinghe dùng súng với người biểu tình.

Xe bọc thép của quân đội Sri Lanka tuần tra trên đường phố thủ đô Colombo (ANI)

Xe bọc thép của quân đội Sri Lanka tuần tra trên đường phố thủ đô Colombo (ANI)

Quân đội Sri Lanka ra tuyên bố trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối chính phủ vẫn tiếp tục diễn ra sau khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa rời đất nước sang Maldives.

Theo đó, trong các cuộc tiếp xúc với quyền Tổng thống và Thủ tướng Wickremesinghe, Chủ tịch Quốc hội và các lãnh đạo chính trị, lực lượng này đã yêu cầu các bên đẩy nhanh việc dàn xếp các vấn đề bất ổn chính trị và khủng hoảng thông qua Hiến pháp.

Quân đội Sri Lanka cũng cho biết lực lượng này nhất trí quan điểm rằng "không cần thiết phải sử dụng vũ lực quá mức với các cuộc biểu tình ôn hòa, nhưng trấn áp tối thiểu cần được áp dụng chừng nào người biểu tình không dừng các hành vi bạo lực hoặc phá hoại nhằm vào tài sản công".

Trong ngày 14/7, xe bọc thép đã xuất hiện gần tòa nhà Quốc hội Sri Lanka ở Thủ đô Colombo trong bối cảnh các lực lượng an ninh đang tăng cường tuần tra, ngăn chặn các hành vi phá hoại nhân danh biểu tình.

Lực lưọng vũ trang được điều động tới bên ngoài dinh thự của Thủ tướng Sri Lanka tại thủ đô Colombo ngày 13/7 (ANI)

Lực lưọng vũ trang được điều động tới bên ngoài dinh thự của Thủ tướng Sri Lanka tại thủ đô Colombo ngày 13/7 (ANI)

Trong khi đó, các hãng tin quốc tế khẳng định Tổng thống Sri Lanka vừa từ nhiệm Gotabaya Rajapaksa và vợ đã tới Singapore tối nay. Bộ Ngoại giao Singapore đã xác nhận thông tin này, nhưng cho biết ông Gotabaya đến nước này với tư cách cá nhân và chưa có đề nghị xin tị nạn.

Ông này được cho là sẽ ở lại Singapore chứ không bắt chuyến bay khác để tới Trung Đông như thông tin trước đó. Nhiều thông tin lan truyền trong ngày hôm nay khẳng định ông Gotabaya Rajapaksa sẽ bắt một chuyến bay khác để tới Jeddah, Saudi Arabia ngay sau khi hạ cánh tại Singapore.

Ông này cùng vợ và 2 nhân viên an ninh đã lỡ chuyến bay từ Maldives tới Singapore vào đêm qua do một số vấn đề an ninh. Ông Gotabaya rời khỏi đất nước trên một chiếc máy bay của Không quân Sri Lanka để sang Maldives lánh nạn rạng sáng 13/7.

Trong khi đó, tại Sri Lanka, lệnh giới nghiêm tiếp tục được áp dụng từ 12h trưa ngày 14/7 tới 5h sáng hôm sau. Trong ngày 14/7, những người biểu tình trong phong trào "GotaGoGama" thông báo sẽ trao trả không điều kiện các tòa nhà chính phủ đã bị họ chiếm giữ, gồm tư dinh Tổng thống, Văn phòng Tổng thống, Văn phòng Thủ tướng, nhằm giúp khôi phục hòa bình tại đất nước./.

Phan Tùng/VOV-New Delhi