(VOH) - Trước những bất cập và khiếm khuyết tồn tại trong một thời gian dài của ngành giáo dục nước nhà, đã đến lúc phải đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ. Ngành Giáo dục cần vượt qua khó khăn lớn nhất là suy nghĩ, cách làm cũ đã tồn tại từ lâu để hướng đến đổi mới căn bản và toàn diện, và điều quan trọng là phải nhận được sự ủng hộ của chính quyền, đoàn thể và nhân dân để Nghị quyết 29 Hội nghị BCH TW 8, khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo sớm đi vào cuộc sống.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa chủ trì phiên họp của Hội đồng quốc gia về giáo dục và phát triển nhân lực. Tại cuộc họp quan trọng này, người đứng đầu Chính phủ đã yêu cầu việc triển khai đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo phải hết sức chú ý đến tính thiết thực và khả thi.

Đã có ba nội dung quan trọng được bàn thảo tại đây bao gồm: dự thảo chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện nghị quyết 29 của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo; dự thảo đề án xây dựng chương trình sách giáo khoa phổ thông sau 2015 và đề án thành lập Ủy ban quốc gia đổi mới giáo dục đào tạo.

Có thể nói là ngay trong quý 1 của năm 2014, động thái vừa nêu đã chứng tỏ sự quan tâm sâu sát và sự sốt ruột của Chính phủ trước việc cần thiết phải sắp xếp để thay đổi và đổi mới ngành giáo dục - đào tạo quốc gia. Không đổi mới sao được khi mà đã nhiều năm qua, ngành giáo dục - đào tạo của chúng ta chẳng những không tiến kịp các nước trong khu vực mà còn phơi bày bao bất cập, rối rắm và cả khiếm khuyết trên nhiều mặt… và kết quả xét trên cả hệ thống là còn quá nhiều lỗi về chi tiết, mà nói như các chuyên gia, thì nếu cứ tiếp tục theo đà này thì khả năng dẫn tới các hệ lụy tiêu cực là điều khó tránh khỏi. Và trên thực tế là mấy năm trở lại đây, những câu chuyện không vui trên bục giảng, trong mối quan hệ thầy trò và dở khóc dở cười trong thi cử đã xảy ra khá thường xuyên. Không thể phủ nhận những thành quả nhất định mà ngành đã mang lại cho quá trình phát triển KTXH của đất nước trong gần 40 năm qua, tuy nhiên những quan ngại kể trên là điều hoàn toàn có thể thấy được. Vậy nên cả ba nội dung quan trọng được đề cập và bàn thảo tại phiên họp của Hội đồng quốc gia về giáo dục và phát triển nhân lực là để nhắm tới định hướng đổi mới toàn diện ngành giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Đề án xây dựng chương trình và sách giáo khoa sau năm 2015 là một trong những nội dung trọng tâm trong việc đổi mới giáo dục. (ảnh minh họa: TNO)

Đề án xây dựng chương trình và sách giáo khoa sau năm 2015 là một trong những nội dung trọng tâm. Nó phải được xây dựng trên cơ sở khoa học về đổi mới chương trình sách giáo khoa, chuẩn bị các nguồn lực để xây dựng, biên soạn và thẩm định. Cần thiết là vậy, xong việc thay đổi sách giáo khoa chưa thể làm ngay vì để tránh xáo trộn lớn, thiết nghĩ cần có 1 hệ thống chuẩn mới về giáo dục. Từ đó sẽ thay đổi chương trình theo khung chuẩn này, rồi mới tính đến chuyện thay đổi sách giáo khoa và thi cử. Do vậy điều thiết yếu hiện nay là Bộ GDĐT cần sớm ban hành được hệ thống chuẩn về giáo dục mới.

Đề án lập Ủy ban quốc gia đổi mới giáo dục với vai trò tổ chức phối hợp liên ngành giúp Thủ tướng nghiên cứu chỉ đạo những công việc quan trọng đổi mới căn bản, toàn diện về GDĐT. Đồng thời giúp Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, đề xuất phương hướng, giải pháp thực hiện, điều phối các chủ trương chiến lược, đề án quốc gia về GDĐT, dạy nghề và phát triển nguồn nhân lực… cũng là việc cấp thiết, nhưng Ủy ban này cần được cơ cấu gọn gàng và hiệu quả theo hướng Thủ tướng làm Chủ tịch Ủy ban, các Phó Chủ tịch gồm Trưởng ban tuyên giáo và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Hai ủy viên thường trực gồm Bộ trưởng GDĐT và LĐ TB-XH. Để có định hướng triển khai cụ thể hơn, Thủ Tướng yêu cầu nghiên cứu cải cách nền giáo dục quốc dân theo hướng mở của nền kinh tế thị trường. Ông chỉ đạo: “..triển khai hệ thống sách giáo khoa phục vụ cho nền giáo dục quốc dân hiện tại theo hướng hoàn thiện hơn. Sau đó khởi động lập đề án, nhân lực, có bộ phận chuyên trách trên cơ sở hệ thống hiện nay, kế thừa cái hiện tại, tiếp thu xu thế phát triển của Thế giới theo hướng mở và học tập suốt đời”. Bên cạnh đó việc xây dựng và chuẩn hóa hệ thống giáo dục mới, làm cơ sở thay đổi chương trình và sách giáo khoa cũng được Thủ tướng nhấn mạnh. Vậy là những vấn đề then chốt của đổi mới nền giáo dục nước nhà là đã rõ. Việc còn lại là sẽ tổ chức và triển khai như thế nào cho bài bản và hiệu quả, bởi với cách thức như hiện nay, ngành giáo dục đào tạo của chúng ta đã chuyển động quá chậm chạp và nặng nề so với xu thế của thời đại và như vậy rõ ràng là đầu ra của sự nghiệp trồng người sẽ không thể như mong đợi./.