Bình luận: Khi bóng đá nội nghỉ giải lao

Gốc
Phải tới ngày 24/6, tức là hơn 2 tháng nghỉ giải lao để chỗ cho các ĐTQG tập trung làm nhiệm vụ quốc tế, "cỗ xe" V-League 2017 mới... lăn bánh trở lại, với các trận đấu ở vòng 14. Và sau lượt trận thứ 16 (2/7), các đội bóng sẽ có thêm 2 tháng... tiếp tục nghỉ! trước khi trở lại vào đầu tháng 9/2017...

Nhà tổ chức có "lý do chính đáng" để ngắt quãng các chặng tại giải VĐQG. Ví như trong tháng 7-8, các đội tuyển U23 và U22 Việt Nam bước vào chiến dịch Vòng loại U23 châu Á 2018 và SEA Games 29.

Trước đó, khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2017, đội tuyển U20 chuẩn bị và tham dự FIFA U20 World Cup 2017, cũng như ĐTQG thi đấu 1 trận Vòng loại Asian Cup 2019... Như đã nhắc, việc giải đấu hàng đầu quốc gia bị xé lẻ và kéo dài (đến 12 tháng), gây tốn kém rất lớn ngân quỹ hoạt động của các CLB. Nhưng không vấn đề gì, bởi chính đại diện các đội bóng đã biểu quyết thông qua, thêm chỉ đạo của VFF...

Trọng tài V.League cần đứng lên từ sai lầm

Điểm nhấn trong đợt tập huấn trọng tài V-League giữa mùa giải 2017 là sự có mặt của trọng tài giàu kinh nghiệm Okada Masayoshi. Vấn đề mà “Vua sân cỏ” người Nhật Bản này đúc kết là - Hãy đứng lên từ sai lầm!

Cũng giống như một trận bóng luôn có 15 phút nghỉ giữa 2 hiệp đấu. Khoảng thời gian này, về lý thuyết, là vô cùng quý giá để các HLV đưa ra những hiệu đính về con người cũng như chiến thuật vận hành trong hiệp nhì. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các HLV, thường 15 phút nghỉ giải lao trôi qua rất nhanh và nó gần như không giúp ích được gì, ngoài việc để cầu thủ... thở.

Câu hỏi đặt ra với nhà tổ chức, ở đây là VPF, rằng họ sẽ rút ra bài học kinh nghiệm nào và chiến thuật vận hành ở các phần sau của giải đấu ra sao, sau những kỳ nghỉ giải lao kéo dài bằng vài tháng? E rằng, cũng như các HLV, tác dụng là không nhiều.

Tại Hội nghị sơ kết giai đoạn 1 các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia mới đây, cả lãnh đạo Tổng cục TDTT, lẫn VFF và VPF đều khẳng định, sẽ nhìn thẳng - nhìn thật vào các tồn tại của giải đấu, cũng như nền bóng đá.

Hết World Cup, thả hồn về lại V.League

U20 World Cup đã khép lại với U20 Việt Nam để “nhường” chỗ cho giai đoạn 2 của mùa giải 2017. Tất cả vẫn đang diễn ra âm thầm với mọi đội bóng cũng như công tác trọng tài.

Nhưng, nếu chỉ nhìn thôi và không làm gì cả, hoặc "đổ lỗi" cho Ban trọng tài hay các đội bóng, thì không thể kỳ vọng những tồn tại sẽ được giải quyết. Ví như giai đoạn 1 vừa rồi, vấn nạn trọng tài thật đáng báo động, song không thể đổ hết lỗi cho họ, mà nó có liên đới đến công tác điều hành - phân công và sử dụng trọng tài nguồn của BTC.

Hai tuần qua, các lượt trận ở vòng 1/8 và tứ kết Cúp quốc gia đã chơi trở lại, nhưng nó hoàn toàn không gây được sự chú ý nào. Truyền thông im phắc, các khán đài như thường lệ vẫn trống vắng và một vài trận đấu, người ta thậm chí còn biết trước kết quả. Ví như cuộc "đối đầu" XSKT Cần Thơ - Quảng Nam, người của Cần Thơ thậm chí đã ước ao, giá mà có thể gán mấy trận bị treo giò của trung vệ đội trưởng Chí Công..., thì đỡ biết mấy!?

Trở lại với vấn đề mà chúng tôi nêu ở phần trên bài viết. Rõ ràng, nhà tổ chức (BTC các giải đấu, các khâu và các Phòng - Ban có liên quan) khó thể có một sản phẩm bóng đá tốt, nếu không chấp nhận mình yếu (trong khâu tổ chức), sai và sửa sai. Sự sụt giảm nghiêm trọng về lượng khán giả đến sân là lời phản biện không thể thuyết phục hơn về chất lượng các trận đấu và giải đấu.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới