Bình luận: Quyền được thua

Gốc
Gần như đã trở thành cái lệ, cứ vào cuối mùa giải lại rộ lên chuyện dàn xếp, xin-cho, giúp đỡ nhau giữa các đội bóng....

V-League mùa này cũng không phải là ngoại lệ khi CLB XMXT Sài Gòn đang trở thành điểm nóng sau trận thua đáng ngờ trước đội bét bảng K.Kiên Giang, khiến dư luận bức xúc và BTC giải phải ra tay, quyết xử cho bằng được. Vấn đề đã được VPF đẩy lên tới Ban Chỉ đạo các giải bóng đá chuyên nghiệp cũng như Ban Kỷ luật VFF để chờ phán quyết.

Không ngạc nhiên khi lãnh đạo XMXT Sài Gòn vẫn cả quyết, đội nhà thua trận chỉ đơn thuần do thiếu hụt lực lượng, tâm lý thi đấu của một số cầu thủ trẻ không ổn định và phong độ sa sút... chứ không có chuyện tiêu cực hay nhường nhịn.

Nếu đúng là XMXT Sài Gòn đang gặp khó đến mức phải đưa vào sân quá nửa đội hình là những cầu thủ trẻ hoặc dự bị thì chuyện họ thua tiếp, thậm chí với tỷ số đậm hơn là điều hoàn toàn có thể xảy ra ở những vòng đấu kế tiếp.

Điều đáng lo hơn là ở V-League hiện tại không chỉ có XMXT Sài Gòn thi đấu theo kiểu “buông thả” và có những biểu hiện bất thường ở các trận đấu mà không ít đội bóng khác cũng tự cho mình cái quyền được... thua ở những trận đấu cuối mùa.

Tân binh Đồng Nai chính là thực tế khi đã thất bại 3 trận liên tiếp, trong đó có những trận thua rất đậm trước V.Hải Phòng và Hà Nội T&T, những đội đều rất cần điểm cho mục tiêu của riêng mình.

Thật khó có thể nói những trận thua theo kiểu "tự điều tiết" của XMXT Sài Gòn hay Đồng Nai chỉ đơn thuần do phong độ sa sút hay chuyên môn kém. Cũng không thể lấy lý do lực lượng sứt mẻ hay tâm lý không ổn định nên thua trận.

Đúng là các đội bóng có quyền tính toán, nhưng lo xa đến mức đưa hàng loạt cầu thủ trẻ vào sân để tiết kiệm chi phí và chuẩn bị lực lượng cho mùa bóng tới thì có lẽ chỉ một mình XMXT Sài Gòn làm được.

Thực tế là V-League có quá nhiều những trận đấu bị nghi ngờ và những toan tính thường chỉ bộc lộ ra rõ nhất ở chặng cuối của mùa giải. Đối tượng thường được săn đón nhiều nhất vẫn là các đội bóng không còn mục tiêu thi đấu để giành thứ hạng.

Không chỉ XMXT Sài Gòn hay Đồng Nai tự cho mình cái quyền được... thua mà khó kiểm soát hơn cả vẫn là những đội bóng sắp hạ cánh an toàn sẽ thi đấu ra sao ở những vòng cuối.

Việc các đội bóng không còn động lực, thi đấu buông thả có thể dẫn đến nhiều hệ lụy mà những rắc rối XMXT Sài Gòn đang gặp phải hay chuyện Đồng Nai đang phải trả giá cho tư tưởng thỏa mãn quá sớm chính là bài học nhãn tiền.

Vấn đề được chờ đợi nhất hiện nay là VPF sẽ xử lý như thế nào sau khi đã gần 2 năm nắm quyền điều hành, quản lý các giải đấu chuyên nghiệp. Liệu họ có dám làm mạnh tay hay sẽ lại đẩy quả bóng trách nhiệm về VFF?

Anh Phong ( thethaovietnam.vn )

Tin nóng

Tin mới