Bản giải trình của CLB SGXT gửi lên BTC giải dù chưa thực sự thuyết phục với những nghi án xung quanh đội bóng này thì không thể phủ nhận rằng những lý do ấy là hoàn toàn xác đáng về mặt chuyên môn để ảnh hưởng đến một trận đấu.

Nói cách khác, SGXT có quyền tung ra một hình trẻ ra sân mà không vi phạm bất kỳ điều luật nào của giải đấu cả. Thế nhưng, nên nhớ rằng những nghi vấn xung quanh đội bóng này đã tồn tại từ rất lâu rồi mà nếu BTC giải không có bất kỳ biện pháp nào nhằm kiểm soát thì chắc chắn không thể làm vừa lòng dư luận. Một giải đấu mà suốt ngày cứ quẩn quanh với những ngờ vực, không thể được xem là một giải đấu sạch.

Huống hồ, BTC giải hoàn toàn có thể áp dụng những hình thức kỷ luật với CLB SGXT bởi họ đang nắm trong tay đầy đủ những cơ sở để làm được điều đó. Từ dự báo trước đó của Ban tư vấn đạo đức, đến báo cáo mà giám sát trận đấu kết luận về biểu hiện bất thường của các cầu thủ SGXT trong trận đấu với K.Kiên Giang. Tuy nhiên, nếu BTC giải chỉ dựa vào 2 cơ sở kể trên để đưa ra quyết định trừ điểm với đội bóng thành phố thì chắc chắn không thể nào thuyết phục được CLB này.

Thế nên, chuyện này quả thực bị rơi vào một mớ bòng bong rất khó giải quyết vẹn toàn. Tuy nhiên suy cho cùng, thì mọi lý lẽ đều hoặc đúng hoặc sai chứ không thể tồn tại kiểu nửa vời, nhất là với một cuộc chơi có luật lệ, có những người “chấp pháp” và “hành pháp” hẳn hoi. Việc không phân rõ được trắng - đen, càng cho thấy sự thiếu chặt chẽ trong việc biên soạn quy chế và luật lệ của những người đứng ra tổ chức cuộc chơi này. Mà trường hợp của SGXT không phải là lần đầu tiên BTC giải lưỡng lự trong ứng xử như thế nào cho hợp tình, hợp lý.

Sáng nay, Ban tư vấn đạo đức sẽ có buổi gặp mặt với báo chí, và một trong những quyết định từ ban này là đề nghị cách chức của ông Trưởng BTC giải. Điều này đã được ông Nguyễn Văn Vinh khẳng định vào chiều tối qua. Chưa biết kiến nghị của một ban trực thuộc VPF có đúng trách nhiệm của mình hay không, nhưng ý kiến đưa ra trong thời điểm V.League chỉ còn 3 vòng đấu nữa chỉ cho thấy được cái sự rối rắm đang tồn tại trong VPF mà thôi.

Theo Lê Thương (thethaohcm.com.vn)